Vết muỗi đốt có thể gây ngứa, sưng, đau trên da và làm lây lan nhiều mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Dưới đây là một số biện pháp áp dụng tại nhà để giảm đau, viêm và ngứa do muỗi đốt:

Chườm đá:Bạn có thể chà đá lên vết muỗi đốt để làm giảm lưu lượng máu đến khu vực này, giúp giảm đau và ngứa. Bạn có thể bọc đá trong một chiếc khăn nhẹ và sau đó chườm vào vết muỗi đốt để tránh da bị quá lạnh.

Nha đam:Gel nha đam có chứa axit salicylic, một thành phần có tác dụng giảm đau và ngứa. Bạn có thể thoa gel nha đam trực tiếp lên vết muỗi đốt.

Mật ong:Mật ong chứa một loại enzyme gọi là catalase, có thể giúp giảm viêm, giảm ngứa. Với vết muỗi đốt, bạn có thể thoa trực tiếp mật ong lên da (nên sử dụng mật ong chưa qua chế biến).

Bột yến mạch:Gluten có trong bột yến mạch có thể giúp làm dịu vết muỗi đốt. Bạn có thể lấy một ít bột yến mạch và xay thành bột mịn. Với loại bột này, thêm một ít nước ấm để tạo thành hỗn hợp đặc rồi bôi trực tiếp và bao phủ toàn bộ vết muỗi đốt, sau đó lau bằng khăn sạch.

Trà hoa cúc:Hoa cúc rất giàu flavonoid và triterpenoid có đặc tính chống oxy hóa và kháng histamine. Những đặc tính này có thể giúp giảm đau, viêm và ngứa do muỗi đốt. Bạn có thể lấy một túi trà hoa cúc và cho vào nước. Đợi đến khi nước chuyển sang màu vàng nâu. Lấy túi trà ra và vắt loại bỏ nước thừa. Áp trực tiếp túi trà vào vết muỗi đốt trong một thời gian để giảm đau. Sau đó, lấy túi trà ra và lau vết cắn bằng khăn sạch.

Long não:Là một phương thuốc hiệu quả cho nhiều vấn đề về sức khỏe. Nó có thể làm giảm viêm và ngứa tại vết muỗi đốt. Bạn có thể thoa dầu long não trực tiếp lên vết muỗi đốt để giảm nhanh các triệu chứng.

Hành tây:Bạn có thể cắt lát hành tươi và áp lên vị trí bị muỗi đốt hoặc giã, nghiền nát hành tây và lấy nước bôi lên vết muỗi đốt.

Chanh tươi:Có tính kháng khuẩn, có thể ức chế độc của muỗi, từ đó giảm cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Bạn có thể dùng một miếng chanh, vắt lấy nước và thoa lên vị trí bị muỗi đốt. Không nên dùng biện pháp này nếu vùng da đã bị trầy xước do gãi.

Để phòng chống muỗi đốt, chúng ta cần: Không để các ổ nước tù đọng, che đậy các chum, vại nước; mặc quần áo dài che phủ cánh tay và chân; ngủ trong màn; sử dụng hóa chất chống muỗi trên quần áo…

Thùy Linh