Công trình thắp sáng điện liên xóm của CCB xã Cát Khánh.      

Những năm qua, Hội CCB xã Cát Khánh luôn là điểm sáng của Hội CCB huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với những cách làm cụ thể, thiết thực, việc học tập và làm theo Bác đã lan tỏa đến cán bộ, hội viên và nhân dân trong xã.

Hội CCB xã Cát Khánh có 199 hội viên, hầu hết đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần đoàn kết, thống nhất cao; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Động lực quan trọng giúp Hội vượt qua khó khăn vươn lên đạt kết quả toàn diện trên các mặt công tác, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương, chính là thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác.

Trước hết, toàn Hội xác định: Học và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, liên tục và bằng việc làm cụ thể, thiết thực. Vì vậy, Hội đã cụ thể hóa, xây dựng chuẩn mực tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác rất ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu. Hai là, lấy việc “làm theo” là chính để tập thể và cá nhân xác định trong thực hiện nhiệm vụ, sao cho phù hợp với đặc điểm, yêu cầu của địa phương và đặc thù của từng đối tượng để đạt kết quả tốt. Đồng thờikết hợp chặt chẽ với công tác xây dựng Đảng, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của cấp uỷ, chính quyền, MTTQ, đoàn thể và Hội phát động với những nội dung thật cụ thể.Hội đã chọn mô hình hay, cách làm hiệu quả của tập thể, cá nhân để bồi dưỡng, xây dựng điển hình tiên tiến, nhân rộng và luôntheo dõi, giám sát, kịp thời đánh giá, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc rút kinh nghiệm để đạt kết quả cao hơn.

Hội xác định, hiện nay nhiệm vụ “giảm nghèo và thoát nghèo” là một nhiệm vụ quan trọng. Tinh thần đó nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, hội viên, thể hiện ở sự hưởng ứng nhiệt tình khi Hộiphát động phong trào gây quỹ hùn vốn, tạo điều kiện giúp đỡ hội viên nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn cần vốn tăng gia sản xuất. Hội đã kết hợp với Ngân hàng CSXH cho hội viên vay với số tiền gần 10,7 tỷ đồng, xét cho hội viên vay luân phiên làm kinh tế...

Đến nay, toàn Hội đã xoá hết hộ nghèo, đều đạt hộ trung bình, khá và giàu; nhiều mô hình làm kinh tế chăn nuôi trồng trọt, thu nhập từ 50 đến trên 100 triệu đồng/hộ/năm. Điển hình như gia đình hội viên Phạm Ngọc Hậu, thuộc diện khó khăn, bằng nguồn vốn Hội cho vay, đã nuôi cá chua, tôm sú thu nhập gần 60 triệu đồng/năm, hiện kinh tế gia đình vươn lên khá. Nhiều hội viên trở thành “Nông dân sản xuất giỏi”như: Phạm Văn Kiên, Lê Văn Tráng từ nuôi tôm, ốc hương, nuôi heo, bò thu nhập hằng năm hơn 100 triệu đồng... Đặc biệt, mô hình đóng tàu công suất lớn trên 500CV vừa khai thác xa bờ vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo của hội viên CCB Nguyễn Hữu Hùng, Nguyễn Đăng Lên có thu nhập mỗi năm trên 500 triệu đồng...  

Ban Chấp hành Hội chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng -an ninh, chú trọng cùng với hệ thống chính trị xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, được công nhận xã đạt đô thị loại V năm 2021 và hiện đang trong giai đoạn xây dựng xã trở thành thị trấn.

Hội CCB vận động các thành viên gia đình cán bộ, hội viên tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện; thường xuyên ra quân tuyên truyền cùng với nhân dân vệ sinh môi trường, xây dựng lò đốt và hố xử lý rác, trồng hàng rào cây xanh, bông hoa dọc theo các tuyến đường đã đạt chuẩn; kết hợp các lực lượng tuần tra, giữ gìn ANCT, TTATXH; là thành viên tích cực hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng, Quân đội, quê hương cho thanh thiếu niên; động viên con em lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu.

Kết quả học tập và làm theo Bác trong Hội CCB xã đã chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động cho cán bộ, hội viên và có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Số hội viên gương mẫu hàng năm đạt trên 90%; duy trì cao số lượng hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp Hội nhiều năm liền được Hội cấp trên tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Không tự mãn với thành tích đạt được trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội CCB xã Cát Khánh khẳng định: Thời gian tới, Hội tiếp tục nhân rộng những mô hình hay, hiệu quả trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững để tiếp tục khẳng định vị thế CCB chung tay xóa nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau và xây dựng Hội trong sạch vững mạnh. Mỗi cán bộ, hội viên luôn gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng với niềm tin của cấp ủy Chính quyền và nhân dân, chung sức xây dựng quê hương xã Cát Khánh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Văn Thý