Nghị quyết liên tịch số 1049/NQLT-BNN-CCB được ký kết ngày 14-5-2010, được thực hiện nghiêm túc từ TƯ Hội đến Hội CCB và nông dân ở các địa phương. Đến nay, các cấp Hội CCB phối hợp tổ chức 1.970 lớp tập huấn cho trên 60.500 lượt cán bộ, hội viên CCB, qua đó rút kinh nghiệm, học tập những mô hình tốt và nâng cao nhận thức cho đội ngũ CCB là những người gương mẫu đi đầu. Về tham gia thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội, 5 năm qua, Hội CCB các cấp tuyên truyền, vận động hội viên gương mẫu tham gia, hiến kế, hiến công, ủng hộ 1.200 tỷ đồng, 2 triệu ngày công, hàng triệu mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn, nâng cấp 9.515km đường giao thông nông thôn; tham gia xây, sửa 12.850km kênh mương nội đồng; 2.060 cây cầu các loại; tham gia xây dựng trường học, cơ sở văn hóa. Nhiều tấm gương CCB điển hình đã xuất hiện trong phong trào xây dựng nông thôn mới như hội viên CCB Võ Chín Song (Đồng Tháp) đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng 9 cây cầu bê tông và gần 1km đường; CCB Nguyễn Văn Tuôi (TP. Cần Thơ) hiến hơn 600m2 đất ven đô; hội viên CCB Trần Văn Đủ (Tiền Giang) hiến 1.500m2 đất để địa phương mở đường; CCB Đặng Quốc Hải (Vĩnh Long) hiến 4.680m2 đất để xây trường học. Đặc biệt là mô hình “Thắp sáng đường quê” của các cấp Hội CCB trong tỉnh Quảng Ninh đã làm thay đổi diện mạo và góp phần giữ vững an ninh trật tự nông thôn. Nhiều hình thức tổ chức sản xuất với các mô hình phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương được các cấp Hội tích cực tham gia trong phong trào “CCB giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” như chương trình “Những tấn xi măng chung sức xây dựng nông thôn mới” của Thành hội Hải Phòng; mô hình “Góp vốn xoay vòng”, mô hình “5+1” của Hội CCB tỉnh Bến Tre; mô hình chuyển đổi vật nuôi cây trồng từ lúa ngô sang thảo quả có giá trị kinh tế cao của CCB xã Nậm Khắt (Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái)… Rất nhiều công việc khác nữa của các hội viên CCB và tổ chức Hội CCB trên toàn quốc tham gia vào các công việc chung của đất nước, có hiệu quả cao và ý nghĩa xã hội lớn, như việc quyên góp vào Quỹ “Khuyến học” được hơn 65,5 tỷ đồng, hàng năm tổ chức trao hàng nghìn suất học bổng cho các cháu là con CCB nghèo học giỏi; hàng trăm CCB có tay nghề tham gia khám chữa bệnh miễn phí cho người dân; tổ chức thành công cuộc thi “Quê hương xanh” có 3.600 tác phẩm được chọn từ 63 tỉnh, thành phố gửi dự thi; hàng trăm “Tổ CCB tự quản thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng”, “CLB bảo vệ môi trường” được tổ chức và hoạt động có hiệu quả. Nhiều hội viên CCB tự nguyện hằng ngày làm sạch môi trường nơi cư trú, huy động CCB ra quân làm sạch hồ ao, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, trồng cây xanh góp phần đáng kể trong công tác bảo vệ môi trường.
Tham gia Chương trình giảm nghèo bền vững khu vực nông thôn, Hội CCB các cấp trong cả nước có những đóng góp đáng kể và đem lại hiệu quả thiết thực theo hướng giảm nghèo nhanh, bền vững, chống tái nghèo. Kết quả, đến ngày 30-11-2015, toàn Hội giảm được 24.893 hộ CCB nghèo và hiện số hộ CCB nghèo còn lại trên cả nước còn 80.059 hộ (2,94%); hộ CCB cận nghèo hiện còn 102.010 hộ; số hộ CCB có mức sống khá và giàu là 54,31% với gần 2,8 triệu hội viên. Số hộ CCB tái nghèo giảm dần hàng năm, hiện có 3.173/11.171 xã, phường, thị trấn (28,4%), 119/705 huyện, thị, thành phố (16,88%), cơ bản hết hộ CCB nghèo. Hầu hết các hội viên CCB ở nông thôn trong cả nước tự đóng góp tổ chức Quỹ Hội để giúp hội viên CCB xóa nhà dột nát và tạo việc làm; sử dụng hiệu quả trên 2.000 tỷ đồng từ quỹ để xây dựng “Nhà đồng đội”, “Nhà đại đoàn kết”, nổi bật là Hội CCB TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Ninh, TP. Hà Nội, TP. Đà Nẵng vận động mỗi hội viên đóng góp từ 1 triệu đồng trở lên giúp xóa nhà tạm cho CCB. Tỉnh hội Bến Tre vận động quyên góp được 40,3 tỷ đồng xây dựng được 1.067 nhà “Nghĩa tình đồng đội”, Hội CCB các tỉnh Sơn La, TP. Đà Nẵng, An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ xóa được trên 3.000 nhà tạm; Điện Biên và Lai Châu tuy là hai tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng Hội CCB các cấp cơ bản xóa hết nhà tạm cho CCB chống Pháp… Nhà dột nát, nhà tạm CCB đã xóa đến hết tháng 11-2015 là 9.180 nhà, tỷ lệ 47,67%; hiện còn 17.899 nhà dột nát, tạm bợ… Các cấp Hội và hội viên đã được tạo điều kiện giúp đỡ nguồn đầu tư, vay vốn phát triển kinh tế; bằng các nguồn vốn huy động, 785.580 CCB và nông dân đã có việc làm, đem về thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình.
Thực hiện Nghị quyết liên tịch, Bộ NNPTNT đã giúp Hội CCB Việt Nam tổ chức, triển khai thực hiện 4 loại dự án khuyến nông (trồng lúa và rau, chăn nuôi gà an toàn sinh học, chăn nuôi bò vỗ béo, chăn nuôi bò sinh sản) với 39 mô hình tại 39 cơ sở với nguồn ngân sách 6,4 tỷ đồng. Sau 5 năm thực hiện các dự án này, hội viên CCB các địa phương đánh giá rất cao hiệu quả. Phong trào làm kinh tế nói chung, hoạt động của các dự án khuyến nông nói riêng đã góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn; từ đó nhân rộng các mô hình điển hình, áp dụng KHKT tăng năng suất, góp phần phát triển sản xuất hàng hóa tập trung, bảo vệ môi trường sinh thái ở nông thôn. Các cấp Hội, hội viên CCB ở nông thôn tích cực tham gia “Phong trào dồn điền đổi thửa”, xây dựng “Cánh đồng lớn”, ở hầu khắp các địa phương, tạo điều kiện tích tụ ruộng đất, đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp. Hiện nay trên cả nước có 2.211 HTX, 1 Liên minh HTX (CCB tỉnh Đồng Nai), 3.997 tổ hợp tác, 72.281 trang trại-gia trại do CCB làm chủ; thu hút 457.508 lao động. Những số liệu về kết quả phối hợp hoạt động giữa hai bên là vô cùng phong phú, đa dạng.
Kết quả thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa Bộ NNPTNT với Hội CCB Việt Nam trong 5 năm (2010-2015) đạt được là rất lớn, toàn diện và hiệu quả. Trên cơ sở ấy, Bộ NNPTNT và TƯ Hội CCB Việt Nam đã quyết định tiếp tục phối hợp hoạt động và cùng ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn tiếp theo (2016-2020) tại Hội nghị, tổ chức thực hiện các chương trình, dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn; cùng tuyên truyền, vận động toàn dân phát triển sản xuất nông nghiệp, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, góp phần cùng cả nước đạt mục tiêu: trong giai đoạn 2016-2020 có 50% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới, tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo đạt trên 50%, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn…
Cũng tại Hội nghị này, đồng chí Nguyễn Văn Được-Chủ tịch Hội CCB Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương CCB Việt Nam cho đồng chí Cao Đức Phát-Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng cùng 10 đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của Bộ NNPTNT, ghi nhận những đóng góp to lớn của các đồng chí cũng như của Bộ NNPTNT với Hội CCB Việt Nam trong các hoạt động phối hợp vì sự nghiệp chung.
Bài và ảnh: Lê Doãn Chiêu