Ban liên lạc CCB Sư đoàn 309, tổ chức lễ đón, truy điệu, an táng liệt sĩ Hà Thanh Đức, hy sinh năm 1981, tại NTLS thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Cứ đến dịp 27-7 hằng năm, trong không khí nặng nghĩa tri ân những con người đã hiến dâng xương máu cho độc lập tự do của Tổ quốc, vẫn còn đó nỗi đau thương mất mát bởi biết bao anh hùng liệt sĩ vẫn chưa được trở về với quê hương, về với người thân.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện vẫn còn khoảng 300.000 liệt sĩ chưa rõ danh tính, 200.000 hài cốt liệt sĩ (HCLS) chưa được quy tập, trong đó có khoảng 195.000 liệt sĩ đang nằm trên mọi miền đất nước. Số còn lại nằm ở chiến trường Lào, Campuchia... Tại Nghĩa trang Ðường 9, nơi yên nghỉ của 9.423 liệt sĩ, có tới 5.404 liệt sĩ chưa biết tên; Nghĩa trang huyện Hải Lăng, Quảng Trị có 1.699 liệt sĩ thì 1.219 liệt sĩ chưa biết tên; Nghĩa trang huyện Vĩnh Linh có 5.483 liệt sĩ thì 2.114 liệt sĩ chưa biết tên.

Trong giai đoạn 2016-2018, toàn quốc tìm kiếm, quy tập được 5.886 HCLS (trong nước 2.670, Lào 854, Campuchia 2.362); xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin 759 trường hợp (bằng phương pháp thực chứng là 284 HCLS, bằng phương pháp giám định ADN là 475 trường hợp)... Kết quả trên dù chưa làm toại nguyện các thành viên trong công tác tìm kiếm, quy tập HCLS, nhưng là sự nỗ lực lớn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đối với công tác tri ân các liệt sĩ và thân nhân của họ.

Kể từ khi Đề án 1237 được triển khai, T.Ư Hội CCB Việt Nam trở thành một trong những nhân tố quan trọng phối hợp cung cấp thông tin, tham gia tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ. Tại Hội nghị sơ kết 5 năm Hội CCB Việt Nam thực hiện Đề án và kế hoạch tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin tìm kiếm, quy tập HCLS, xác định phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2019-2020 vừa được tổ chức, Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam cho biết: 5 năm thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập HCLS, các cấp Hội CCB trong cả nước đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo hướng dẫn của T.Ư Hội, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Các tổ chức Hội và hội viên phát huy vai trò trách nhiệm trong việc phối hợp tuyên truyền, cung cấp thông tin, kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập và an táng HCLS. 100% Hội CCB cấp tỉnh, huyện ký và tổ chức thực hiện chương trình phối hợp hành động với cơ quan quân sự cùng cấp. Nhiều tỉnh, thành Hội tổ chức hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm cung cấp thông tin, tìm kiếm, quy tập HCLS nhằm phổ cập thông tin đến mọi người dân trong và ngoài nước. Toàn Hội đã phát hành gần 1 triệu phiếu cung cấp thông tin nơi chôn cất liệt sĩ trong chiến tranh đến CCB và người dân, tiếp nhận và bàn giao trên 30.000 phiếu trong đó có 1.550 phiếu có thông tin nơi chôn cất liệt sĩ cung cấp cho các Đội quy tập. Các tổ chức Hội và CCB được mời tham gia trên 2.000 cuộc khảo sát vị trí có thông tin mộ liệt sĩ, 1.196 đợt quy tập. Có 1.279 CCB trực tiếp dẫn đường, chỉ mộ cho Đội quy tập. Từ thông tin do các cấp Hội vận động người dân cung cấp, đã giúp các đơn vị tìm kiếm, quy tập được 3.072 HCLS.Trong công tác rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ, kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, có trên 12.000 cán bộ Hội CCB các cấp tham gia tổ rà soát. Các tổ chức Hội CCB, Ban liên lạc truyền thống tổ chức hàng trăm chuyến đi về chiến trường xưa, xác minh nơi chôn cất HCLS. Hàng nghìn CCB tâm huyết, trách nhiệm cung cấp trên 5.000 thông tin mộ liệt sĩ có quê cho thân nhân. Cơ quan chức năng Hội CCB các cấp trả lời trên 2.500 đơn thư về công tác tìm kiếm, quy tập HCLS và phối hợp đón tiếp trên 3.000 thân nhân đi tìm mộ. Nhiều tổ chức Hội và CCB được mời tham gia xác minh di vật, hồ sơ liệt sĩ và xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin, tham gia chu đáo các lễ an táng HCLS. Tổ chức Hội CCB và hội viên thực sự là cầu nối, giúp gia đình liệt sĩ đưa 3.034 HCLS về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà.

T.Ư Hội CCB Việt Nam xác định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng, Nhà nước về tìm kiếm, quy tập HCLS; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; phát động trong toàn Hội “Phong trào vận động CCB cung cấp thông tin đi tìm đồng đội” để CCB, CQN, tổ chức, cá nhân và người dân cung cấp thông tin, góp phần thực hiện đạt hiệu quả cao trong công tác tìm kiếm, quy tập HCLS và xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin giai đoạn 2019-2020 và những năm tiếp theo.

Mai Anh