Từ năm 1999, Hội CCB Việt Nam cùng với T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ký kết nhiều văn bản, nghị quyết liên tịch, các chương trình phối hợp hoạt động nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời hỗ trợ cho các thanh niên trong con đường lập nghiệp.

Ngày 7-5, tại Hà Nội, Hội CCB Việt Nam và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp “Xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có lối sống đẹp, có bản lĩnh văn hóa con người Việt Nam giai đoạn 2009-2012”. Chủ trì hội nghị có các đồng chí Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Phan Văn Mãi, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Dương Văn An, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo Hội CCB Việt Nam, Đoàn Thanh niên.

Hội nghị chỉ ra những mặt tích cực đã đạt được cũng như một số điểm hạn chế cần khắc phục trong các hoạt động phối hợp giữa hai cơ quan. Ba năm qua, T.Ư Hội CCB và Đoàn Thanh niên luôn xác định đây là một nội dung quan trọng trong xây dựng tổ chức và thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các cấp của đoàn thể mình.

Đầu tiên phải kể đến việc phối hợp thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đoàn Thanh niên và Hội CCB đã xây dựng kế hoạch và triển khai chương trình tới từng cơ sở, trong đó tập trung xây dựng các mô hình điển hình như: Chi đoàn làm theo lời Bác, đoàn viên làm theo lời Bác, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”… Lực lượng CCB gương mẫu “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đồng thời khuyến khích các đoàn viên, thanh niên và con cháu trong gia đình tích cực hưởng ứng.

Việc giáo dục tư tưởng chính trị, truyền thống cho thanh niên với nhiều hình thức đã đưa các chỉ thị, chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước, địa phương tới các đoàn viên, thanh niên qua các buổi tọa đàm, kể chuyện về những tấm gương anh hùng, liệt sĩ, trao đổi với thanh niên về kinh nghiệm học tập và lao động đã mang lại những hiệu quả thiết thực, thu hút được sự hưởng ứng, quan tâm của đông đảo đoàn viên thanh niên. Như ở tỉnh Tây Ninh, 100% các cấp cơ sở đều thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội CCB và Đoàn Thanh niên với nhiều hoạt động cụ thể, 100% số chi đoàn có CCB đảm nhận chức danh bí thư Đoàn danh dự, 100% số chi hội CCB nhận đỡ đầu và trực tiếp giúp đỡ một chi đoàn, hai cơ quan cùng phối hợp thực hiện hiệu quả chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam vì dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nắm bắt định hướng dư luận xã hội trong thanh niên cũng thường xuyên được quan tâm thực hiện. Hội CCB và Đoàn Thanh niên thường xuyên phối hợp tổ chức các chương trình văn hóa, tham gia hoạt động tình nguyện gắn với việc hỗ trợ thanh niên lập nghiệp. Trong 3 năm phối hợp, chương trình đã giúp giảm được 80.000 hộ nghèo, tạo việc làm thường xuyên cho gần 500.000 thanh niên và con cháu CCB, trao tặng 341 suất học bổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.

Thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, các cấp Hội và Đoàn Thanh niên đã tích cực phát hiện, bồi dưỡng nhiều đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng, xem xét, kết nạp hơn 1 triệu đoàn viên ưu tú. Từ năm 2010 đến nay, Hội CCB phối hợp với Đoàn Thanh niên và cơ quan quân sự địa phương vận động, tập hợp được hơn 1 triệu CQN tham gia sinh hoạt trong gần 30.000 CLB CQN ở cơ sở.

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Phương, Phó chủ tịch Hội CCB TP Hà Nội cho rằng, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Đặc biệt đây lại là một thế mạnh của Hội CCB, những bậc cha anh đã từng xông pha ra trận bảo vệ Tổ quốc nên không những lời nói có trọng lượng hơn mà còn có rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý báu để truyền lại cho thế hệ trẻ.

Đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí Dương Văn An, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của Hội CCB Việt Nam trong công tác giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ cùng những cống hiến của bao lớp CCB để thế hệ trẻ có được cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay. Đồng chí cho rằng mối quan hệ giữa CCB với thanh niên là mối quan hệ giữa cha - con, anh - em và là mối quan hệ giữa những người bạn, những người đồng chí cùng góp công sức trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân dịp này đồng chí cũng đề xuất và mong Hội CCB Việt Nam giúp đỡ trong việc thành lập Hội CCB cơ quan T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thay mặt T.Ư Hội CCB Việt Nam, Phó chủ tịch Phùng Khắc Đăng rất hoan nghênh những ý kiến tích cực của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đồng chí khẳng định sự phối hợp giữa Hội CCB với T.Ư Đoàn trong việc giáo dục thế hệ trẻ là vô cùng cần thiết và tin rằng trong 5 năm tới, với sự nỗ lực của hai đoàn thể, nhất định chương trình phối hợp sẽ mang lại những thành công hơn nữa.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, Hội CCB và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải thường xuyên tổ chức các chương trình phối hợp, nâng cao sự gắn bó mặt thiết giữa hai cơ quan từ T.Ư tới cấp cơ sở, đẩy mạnh các phong trào, các cuộc vận động của Đoàn Thanh niên và Hội CCB. Bên cạnh đó, mọi hoạt động phải có sự chỉ đạo chặt chẽ từ cấp trên, có kế hoạch cụ thể và nội dung phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Các CCB cần phải phát huy bản lĩnh, kinh nghiệm và tinh thần gương mẫu “Bộ đội Cụ Hồ”, kết hợp với tính chủ động, sáng tạo của thế hệ trẻ để chương trình phối hợp giữa hai đoàn thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Bài và ảnh: Hoàng Linh