PV: Thực hiện Chỉ thị 06 của Bộ Chính Trị T.Ư Đảng khoá X về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xin đồng chí cho biết những chuyển biến nhận thức, tư tưởng và hành động của cán bộ, hội viên CCB TP Cần Thơ qua những việc làm cụ thể?

Đồng chí Trần Thành Nghiệp: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã trở thành hoạt động thường xuyên của mỗi hội viên CCB. Hội CCB TP, phát động phong trào “Người người hát quốc ca, nhà nhà treo cờ Tổ quốc và treo ảnh Bác Hồ”. Đến cuối tháng 7-2012, đã có 246.848/295.250 hộ hội viên ở TP treo ảnh Bác Hồ nơi trang trọng trong nhà, chiếm tỷ lệ 83,61% và hội viên thực hiện chào cờ, hát quốc ca trong dịp Đại hội CCB. Chúng tôi đã phát động phong trào thi đua “Cần kiệm thoát nghèo, nâng cao mức sống” với mục tiêu hộ CCB nghèo cần phấn đấu vượt nghèo, hộ đã thoát nghèo phấn đấu khá, hộ khá phấn đấu giàu. Bên cạnh đó, Hội CCB TP còn phát động phong trào CCB hướng về cơ sở với môi trường “2 sạch 1 xanh” bằng những việc làm thiết thực. Phong trào xây dựng mô hình “Nông thôn mới”, CCB là lực lượng xung kích đi đầu, đảm bảo nòng cốt hoàn thành một, hai chỉ tiêu hoặc đảm trách một ấp… Mới đây, Hội CCB chỉ đạo điểm tại ấp Nhơn Bình A, Nhơn Ái, Phong Điền xây dựng lộ giao thông nông thôn do Hội CCB Nhơn Ái trực tiếp thi công với dài 1.415m, chiều ngang 3m.

PV: Trong nhiệm kỳ IV (2007 - 2012), Hội CCB TP Cần Thơ ngày càng củng cố hoàn thiện, các hoạt động hướng về cơ sở đã đi vào chiều sâu cuộc sống, hội viên tích cực tham gia sôi nổi, xin đồng chí cho biết những kết quả đã đạt được?

Đồng chí Trần Thành Nghiệp: Phương châm chỉ đạo của Thường trực Hội CCB TP là gắn phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với phong trào thi đua “Yêu nước” do địa phương phát động, tập trung cao nhất là dồn sức cho cơ sở. Hiện có hơn 25% tổng số hội viên tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể. Hội CCB được UBND TP giao nhiệm vụ phối hợp với ngành chức năng khảo sát mức độ hài lòng về cải cách thủ tục hành chính của 3 cấp trên toàn TP, có 94.735 lượt người dân được trực tiếp khảo sát, đã góp phần tích cực vào công tác cải cách thủ tục hành chính của địa phương được Bộ Nội vụ đánh giá cao.

Việc giúp nhau xóa nghèo, phát triển kinh tế, hoạt động tình nghĩa luôn là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội. Tổng nguồn vốn huy động tăng 4,13 lần, được 118 tỷ đồng, trong đó huy động vốn nội bộ tăng 2,14 lần, trên cơ sở vốn giúp cho 695 hộ hội viên toàn thoát nghèo, đã giảm 1,23%, đến cuối năm 2011 chỉ còn 3% số hộ nghèo. Nổi lên là vận động giúp xóa nhà dột nát, đã vận động các nguồn của xã hội xây dựng mới và sửa chữa 1.234 căn nhà cho đồng đội, trị giá 24,1 tỷ đồng. Riêng CCB đã xây dựng mới 294 căn; sửa chữa 371 căn, trị giá 9,1 tỷ đồng, có nhiều căn xây dựng rất kiên cố.

Tổ chức Hội có trong sạch vững mạnh thì phong trào mới thật sự sôi nổi và phát sinh nhiều mô hình mới, từ các phong trào mới thì hiệu quả nhiệm vụ mới cao. Hội đã kết nạp mới 1.974 hội viên, thành lập mới 13 hội cơ sở. Hiện có 142 hội cơ sở, 854 phân hội, chi hội với tổng số 11.944 hội viên, giữ vững định kỳ sinh hoạt phân hội, chi hội, phù hợp với hoàn cảnh lao động, vụ mùa… Hội cơ sở đạt trong sạch vững mạnh hàng năm trên 95%, không có hội cơ sở yếu kém; hội viên gương mẫu, gia đình hội viên đạt văn hóa 98%.

PV: Bằng những tình cảm và ý thức trách nhiệm của những người đi trước, các cấp Hội CCB TP Cần Thơ phối hợp tổ chức giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ như thế nào?

Đồng chí Trần Thành Nghiệp: Thời gian qua, các cấp Hội CCB TP Cần Thơ đã coi việc góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng để thực hiện tôn chỉ mục đích của Hội. Các cấp Hội nhất là cấp cơ sở thường xuyên phối hợp với tổ chức Đoàn xã, phường, đơn vị hành chính, doanh nghiệp, trường học tổ chức tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Thành hội đã phối hợp với Tổng cục Chính trị, Bảo tàng quân sự, Cục Chính trị Quân khu 9… sưu tầm và bàn giao 14 hiện vật kháng chiến tại Trường đại học Cần Thơ, trên 1.000 sinh viên, thanh niên dự, có ý nghĩa giáo dục tốt. Các phong trào của thanh niên như “Lập thân lập nghiệp”, “4 đồng hành”, “Mùa hè xanh”, “Năm Thanh niên”, “Góp đá xây Trường Sa” 153 triệu đồng… được đông đảo cán bộ, hội viên hưởng ứng tham gia. Hội CCB TP đã được Chủ tịch nước tặng 1 Huân chương Lao động hạng nhất; Thủ tướng Chính phủ, T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng 6 cờ thi đua…

PV: Xin cảm ơn đồng chí.

Phương Nghi - Trần Hiếu