Đồng chí Tống Thành Phong (thứ năm phải sang) tại lễ bàn giao nhà mái ấm đồng đội của Hội CCB tỉnh Vĩnh Long.

Nhiệm kỳ 2017-2022, Hội CCB tỉnh Vĩnh Long quan tâm xây dựng các cấp Hội trong sạch, vững mạnh về chính trị tư tưởng và tổ chức, tỏa sáng hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, nhân dân tín nhiệm. Nhân dịp Đại hội đại biểu Hội CCB tỉnh lần thứ VII, đồng chí Tống Thành Phong - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Vĩnh Long có cuộc trao đổi với phóng viên Báo CCB Việt Nam. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

PV: Để xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, tỉnh Hội Vĩnh Long chỉ đạo “Hướng mạnh về chi hội” làm cơ sở cho mọi hoạt động. Đồng chí cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?

Đồng chí Tống Thành Phong: Với phương châm “Hướng mạnh về cơ sở”, Hội CCB tỉnh Vĩnh Long xác định lấy chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi hội làm cơ sở đánh giá cán bộ, hội viên là mục tiêu đột phá thực hiện Nghị quyết  05/NQ-CCB của BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam. Trong xây dựng tổ chức Hội, cần đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở Hội, chi hội trưởng có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực công tác, kỹ năng công tác Hội.

Xây dựng nguồn cán bộ chi hội trưởng là mục tiêu chủ yếu trong thực hiện Nghị quyết số 05 của T.Ư, vừa mang tính chủ quan, vừa mang tính khách quan. Về khách quan, hiện tại cán bộ chi hội trưởng số đông là đảng viên lớn tuổi, trưởng thành trong chiến đấu, nhiệt tình tâm huyết trong công tác, có uy tính trong nhân dân và chỉ hưởng phụ cấp từ 300.000 đến 350.000 đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, về lâu dài nguồn cán bộ trên không còn đủ sức khỏe cống hiến và nguồn thay thế sẽ gặp nhiều khó khăn. Về chủ quan, hiện tại cán bộ phục viên, nghỉ hưu có sức khỏe, trình độ, năng lực tương đối tốt, nhưng khi được động viên đảm nhiệm chức danh chi hội trưởng thì nhiều đồng chí không nhận với nhiều lý do khác nhau. Đó là những khó khăn trong thực hiện phương châm “Hướng mạnh về cơ sở” của Hội CCB tỉnh Vĩnh Long.

PV: Xin đồng chí cho biết, việc phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội trong tham gia các cuộc vận động, phong trào đã mang lại hiệu quả như thế nào?

Đồng chí Tống Thành Phong: Trong những năm qua, Hội CCB tỉnh luôn chủ động phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công tác giảm nghèo từng bước thực hiện có hiệu quả, hiện nay cơ bản toàn Hội không còn hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Trong tham gia giữ gìn ANCT, TTATXH, Hội CCB luôn được đánh giá cao, là một tổ chức chính trị - xã hội có uy tín; là nòng cốt, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân.

PV: Nhiệm kỳ VI, Hội đạt kết quả tốt trong Phong trào“CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Kết quả cụ thể như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Tống Thành Phong: Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã trở thành một trong những hoạt động tiêu biểu của Hội CCB tỉnh trong nhiệm kỳ VI. Hội tập trung chỉ đạo tạo việc làm tại chỗ cho 14.344 CCB, CQN có việc làm ổn định, có mức thu nhập hằng tháng bình quân 7,2 triệu đồng/người. Các HTX, tổ hợp tác do CCB, CQN làm chủ đạt doanh thu bình quân, sau khi trừ chi phí, thuế thực lãi từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng.

Tăng cường quản lý và thực hiện các Chương trình vay vốn từ Ngân hàng CSXH đạt 307 tỷ đồng. Mô hình góp vốn, hùn vốn xoay vòng giúp hội viên phát triển kinh tế hộ gia đình; vận động hội viên đóng góp quỹ “Mái ấm đồng đội” đạt 1,2 tỷ đồng để hỗ trợ sửa chữa, cất nhà cho hội viên. Vận động đóng góp gần 10 tỷ đồng thăm viếng hội viên trong dịp lễ, Tết, ốm đau, hữu sự...

PV: Hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ được tỏa sáng nổi bật ở những hoạt động nào trong những thành công đó, thưa đồng chí?

Đồng chí Tống Thành Phong: Thường trực Hội rất chủ động trong việc tham mưu, đề xuất với lãnh đạo tỉnh các vấn đề liên quan đến CCB. Với trách nhiệm và tình cảm đồng chí, đồng đội, trong nhiệm kỳ qua, Hội CCB tỉnh Vĩnh Long luôn đoàn kết, quyết tâm thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên nói riêng, các đối tượng chính sách, Người có công, người nghèo nói chung; tích cực thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của địa phương, tỏa sáng phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ.

PV. Xin cảm ơn đồng chí, chúc Đại hội CCB tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp!

PV thực hiện