Đồng chí Lê Thanh Tuyền phát biểu chỉ đạo Đại hội CCB Khối 487 tỉnh Trà Vinh.

Nhân dịp Đại hội đại biểu Hội CCB tỉnh Trà Vinh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027, phóng viên Báo CCB Việt Nam có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Thanh Tuyền - Ủy viên BCH Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Trà Vinh. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

PV: Việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở Hội CCB tỉnh Trà Vinh có những dấu ấn nổi bật gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Thanh Tuyền: Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Hội CCB tỉnh Trà Vinh có chương trình công tác cụ thể và triển khai quán triệt sâu sắc đến từng cán bộ, hội viên.  Hội tập trung vào 3 nội dung để các cấp Hội trong tỉnh xác định trọng tâm, tạo ra mô hình học tập và làm theo. Đó là: Xây dựng 5 chuẩn mực đạo đức cán bộ, hội viên; hai là luôn phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; ba là xây dựng Hội theo chủ đề “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”. Hội chọn ra 3 mô hình, thực hiện thống nhất từ tỉnh đến các chi hội CCB ấp, khóm. Cụ thể các mô hình là: “Vận động hội viên và gia đình hội viên không vi phạm pháp luật, giữ được tình làng, nghĩa xóm; sống có nghĩa, có tình, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn”, “Tấm lòng tương thân tương ái của CCB trong cuộc sống đời thường” và “7+1”. Những mô hình đó đã khơi dậy bản chất Bộ đội Cụ Hồ của CCB và tạo ra dấu ấn sâu sắc.

PV: Được biết, mô hình “Câu lạc bộ Môi trường CCB ở ấp, khóm” của tỉnh Trà Vinh đã góp phần quan trọng trong phong trào bảo vệ môi trường và xây dựng Nông thôn mới trong toàn tỉnh. Đồng chí có thể nói rõ hơn về mô hình này?

Đồng chí Lê Thanh Tuyền: Sau khi đề nghị và được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý cho phép thành lập “CLB môi trường CCB ấp, khóm”, Hội CCB tỉnh ban hành các văn bản như: Quyết định thành lập “CLB môi trường CCB ấp, khóm”, quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm, phó Chủ nhiệm và các thành viên; xây dựng điều lệ, quy chế hoạt động của CLB môi trường…

CLB môi trường CCB ấp, khóm do UBND xã, phường, thị trấn quyết định thành lập và do cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện. Từ 2 ấp của T.P Trà Vinh và thị xã Duyên Hải, đến nay đã thành lập được ở 739/756 ấp, khóm. Mô hình hoạt động có hiệu quả, có sức sống liên tục 5 năm qua và lan tỏa mạnh mẽ. Đó là việc làm vừa cần thiết trước mắt, vừa cơ bản lâu dài.

PV: Đồng chí cho biết hội viên CCB giúp nhau thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển KTXH ở Trà Vinh như thế nào?

Đồng chí Lê Thanh Tuyền: Hội CCB tỉnh Trà Vinh có nhiều giải pháp phát huy tiềm năng, động viên cán bộ, hội viên nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xóa nghèo, làm giàu hợp pháp. Ngoài nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, Hội vận động quỹ nội bộ giúp nhau phát triển SXKD. Hội đã xây dựng 2 mô hình “Hội viên khá, giàu giúp hội viên nghèo thoát nghèo bền vững” và mô hình “Đồng tiền đồng đội” đều đạt hiệu quả, phát triển thành cuộc vận động chung cuả toàn Hội. 5 năm qua, Hội xóa được 1.343 hộ CCB nghèo, tỷ lệ hộ CCB nghèo hiện nay chỉ còn 0,57%.

PV: Nhiệm kỳ qua, Hội CCB tỉnh Trà Vinh thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục thế hệ trẻ. Đồng chí có thể cho biết rõ hơn kết quả thực hiện nhiệm vụ này của các cấp Hội trong tỉnh?

Đồng chí Lê Thanh Tuyền: Chúng tôi xác định, giáo dục thế hệ trẻ là nhiệm vụ của Hội CCB Việt Nam và cũng là trách nhiệm, tình cảm của lớp người đi trước đối với thế hệ sau. Hội CCB tỉnh có kế hoạch phối hợp liên tịch với Đoàn Thanh niên và Bộ CHQS tỉnh với các nội dung cụ thể, thiết thực. Tập trung vào giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực tự cường vươn lên. 5 năm qua, Hội phối hợp bồi dưỡng được 2.907 đoàn viên; giới thiệu cho tổ chức Đảng xem xét kết nạp 670 đảng viên; giáo dục cho 3.395 thanh, thiếu niên chậm tiến trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt.

PV. Với những thành công kể trên, Hội CCB tỉnh Trà Vinh được các cấp lãnh đạo ghi nhận, khen thưởng như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Thanh Tuyền: 5 năm qua, Hội CCB tỉnh Trà Vinh được tặng thưởng 3 Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; 2 Cờ thi đua và 3 Bằng khen của T.Ư Hội CCB Việt Nam; 14 Bằng khen của UBND tỉnh. Đây là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với cán bộ, hội viên CCB trong toàn tỉnh tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và xây dựng Hội ngày càng vững manh.

PV. Xin cảm ơn đồng chí, chúc Đại hội Hội CCB tỉnh Trà Vinh lần thứ VII thành công tốt đẹp!

Trần Hiếu thực hiện