Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, các cấp Hội đã huy động 11 chương trình vay vốn, giúp cho 24.123 hộ vay với số tiền gần 227 tỷ đồng; vận động cất 43 căn nhà đồng đội trị giá 1,72 tỷ đồng… Bên cạnh đó, Hội còn chú trọng phát huy nội lực, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật… giúp hội viên vượt khó thoát nghèo. Các hội viên đã phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngại khó khăn, không đầu hàng số phận, đoàn kết tương trợ để cùng nhau vượt qua đói nghèo. Nhiều hội viên đã xây dựng được mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể, đã giảm 1.062 hộ nghèo (11%), bình quân mỗi năm giảm 2,75%, nâng mức khá giàu tăng 16,2%, bình quân mỗi năm tăng 4% số hộ giàu. Hiện toàn tỉnh có 15.964 hội viên với 152 Hội cơ sở. Trong đó, có 64 Hội cơ sở không có hộ CCB nghèo, chiếm 42,1%. Những năm gần đây, mô hình kinh tế tập thể cũng phát triển mạnh, từ đó đã xuất hiện nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất do CCB làm chủ và hoạt động có hiệu quả, đem lại đời sống ổn định cho hội viên. Đến nay, có 11 doanh nghiệp nhỏ và vừa do CCB làm chủ, 8 HTX, 3 tổ hợp tác, 3 trang trại, 36 gia trại thu hút 855 lao động. Các cấp Hội cũng đã xây dựng 1.804 mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, bình quân tăng 451 mô hình/năm, tăng gấp 12 lần so với giai đoạn 2003-2007. Hội CCB huyện Bình Tân là một trong những đơn vị điển hình của phong trào này. Kết quả qua 5 năm thực hiện phong trào, nhiều hội viên nghèo đã được hỗ trợ vươn lên ổn định cuộc sống. Cũng chính từ bản lĩnh của người lính và sự tương trợ trong Hội mà tỷ lệ hộ khá, giàu trong hội viên CCB toàn huyện chiếm gần 59%. Đặc biệt, ở các xã cũng đã hình thành được nhiều tổ hợp tác làm ăn có hiệu quả như: tổ chuyên canh khoai lang, trồng dưa hấu, tổ hợp tác sấy lúa, gặt đập liên hợp, nuôi thủy sản,…

Từ khi thực hiện phong trào, các cấp Hội tỉnh Vĩnh Long đã vận động hội viên CCB nêu cao ý chí, tinh thần tự lực tự cường, quyết tâm giảm nghèo nhanh, bền vững, giúp nhau nâng cao đời sống, thi đua làm giàu hợp pháp. Từ đó đã xuất hiện nhiều gương hội viên CCB vượt khó. Với tinh thần đoàn kết, tương trợ, khi còn ở quân ngũ những người lính Cụ Hồ đã cùng nhau vượt qua khó khăn, làm tròn sứ mệnh lịch sử của mình, đánh đuổi quân xâm lược, đem lại hòa bình, độc lập, tự do cho đất nước. Trở lại cuộc sống đời thường, tinh thần đoàn kết, thương yêu đùm bọc nhau cũng đã tiếp tục được phát huy và cũng với tinh thần này mà CCB trong tổ hợp tác chuyên canh khoai lang ở xã Thành Đông, huyện Bình Tân có cuộc sống ngày càng khấm khá hơn. Những năm gần đây cây khoai lang ở địa phương đem lại lợi nhuận cao cho hội viên. Các thành viên trong tổ hợp tác này đã mạnh dạn chuyển sang trồng chuyên canh khoai lang. Những hội viên chưa có kinh nghiệm không biết kỹ thuật hay thiếu vốn sản xuất đều được các thành viên trong tổ hỗ trợ. Những hội viên dù khó khăn nhưng khi tham gia vào tổ hợp tác, được sự tương trợ của các thành viên trong tổ cũng đã vươn lên có cuộc sống khấm khá. Năm 2011, xã không còn hội viên CCB nghèo, đã có hơn 60% số hội viên có nhà cấp 4 và có thu nhập ổn định.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội CCB Vĩnh Long, ông Lê Phước Hưng cho biết: “Điều đáng ghi nhận nhất trong phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế 5 năm qua là kết quả phối hợp của các cấp Hội trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế hộ của hội viên. Từ các nguồn vốn, đã có hàng ngàn hội viên thoát nghèo vươn lên khá giàu, từ nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Nhờ vậy, đến nay toàn tỉnh tỷ lệ nghèo giảm xuống còn 4,82% (theo chuẩn mới)”. Các cấp Hội biết phát huy nội lực, xây dựng được mối đoàn kết tốt trong nội bộ, lấy sức mạnh của hội viên lo cho hội viên, hội viên có mức sống khá giàu, tương trợ giúp đỡ hội viên nghèo bằng cả vật chất, công sức và kinh nghiệm. Với tinh thần vượt khó vươn lên, sự giúp đỡ tương trợ lẫn nhau mà nhiều hội viên đã có điều kiện, có vốn sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình”.

Phương Nghi