CCB Bàn Văn Hải, bản Suối Khem, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu thu hái chè.

Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội CCB tỉnh Sơn La triển khai nhiều chương trình phối hợp hoạt động có hiệu quả. Tạo nên sức mạnh đoàn kết các dân tộc anh em và toàn xã hội.

Đó là Hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để thực hiện các tiêu chí quốc gia về quy hoạch, hạ tầng kinh tế - xã hội, kinh tế và tổ chức sản xuất, văn hóa - xã hội - môi trường và hệ thống chính trị. Từ các chương trình phối hợp, năm 2018, hội viên hiến 168.532m2 đất, góp công làm trên 760km đường giao thông nông thôn. Hội tín chấp với Ngân hàng CSXH trên 865 tỷ đồng cho 29.500 hội viên vay. Đồng thời mở rộng mô hình vốn vay nội bộ trên 16 tỷ đồng không tính lãi hoặc lãi suất thấp. Các tổ chức Hội phối hợp mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng, chuyển giao công nghệ trồng trọt, chăn nuôi; động viên hội viên giúp nhau về giống, vốn, kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật... tạo thêm việc làm cho trên 6.000 lao động. Do đó Hội xóa được 1,5% hộ nghèo, tỷ lệ hộ có mức sống khá trở lên đạt gần 82%. Từ các mô hình kinh tế, Hội duy trì và phát triển 1.169 doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, trang trại và gia trại, qua bình xét có 232 hội viên được tặng danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi.

Đến tháng 11-2018, các cấp Hội huy động được 3,59 tỷ đồng, để hỗ trợ xóa được 93 nhà dột nát, nhà tạm cho hội viên. Thực hiện Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ nhà ở cho Người có công với cách mạng, Hội phối hợp tuyên truyền, rà soát 9.793 hộ, giám sát thi công và hoàn thành bàn giao nhà ở cho 8.271 hộ (trong đó làm mới 2.991 nhà, sửa chữa 5.280 nhà). Nhân các dịp lễ tết, ngày kỷ niệm, các cấp Hội huy động đóng góp và trích quỹ Hội tổ chức thăm hỏi, tặng 60 suất quà trị giá 25,5 triệu đồng cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, hội viên có khó khăn. Đồng thời vận động hội viên cùng với địa phương góp công và góp vật liệu xây dựng tu sửa nhà cửa cho các đối tượng chính sách, hội viên nghèo; tham gia nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ...

Qua phối hợp hoạt động, Hội được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin cậy, uy tín của ngày càng nâng cao. Các cấp Hội kết nạp 633 hội viên mới. Qua bình xét có 13/13 tổ chức trên cơ sở và 275/279 cơ sở đạt TSVM (trong đó có 3 tổ chức trên cơ sở và 42 cơ sở đạt TSVM xuất sắc). Hội có 21 tập thể và 43 cá nhân được khen thưởng. Ngoài ra T.Ư Hội tặng Bằng khen 7 tập thể và 7 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân; tỉnh Hội khen thưởng 25 tập thể và 46 cá nhân có nhiều thành tích.

Quang Huy