Cách làm của Tỉnh hội là phát động tiếp tục thực hiện 10 lời thề danh dự của QĐND Việt Nam. Sau học tập, quán triệt, hội viên nhất trí chọn một vế của Lời thề thứ 3: “Kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Đây cũng là thiết thực thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Để đánh thắng “giặc” nghèo, đói Tỉnh hội phát động tinh thần gương mẫu thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương là xây dựng quê hương, phát triển kinh tế và được hội viên đồng tình ủng hộ. Truyền thống Bộ đội Cụ Hồ được khơi dậy, hàng chục ngàn hội viên cùng gia đình và nhân dân triển khai thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, xây dựng tỉnh Quảng Ngãi ngày càng phát triển toàn diện.
Qua 4 năm thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, CCB Quảng Ngãi đóng góp 3.300 ngày công, 7 tỷ đồng, hiến 50.000m2 đất và 20.000 cây ăn quả, cùng nhân dân xây dựng 150km đường giao thông nông thôn, bê tông hoá 283km kênh mương thuỷ lợi, 14 trường mẫu giáo, 9 trạm xá, 52 điểm sinh hoạt văn hoá cấp thôn… Nhất là phong trào giúp nhau xoá nghèo, vươn lên khá đã đạt nhiều kết quả. Tỉnh hội đã tín chấp vay được hơn 100 tỷ đồng chuyển đến tận tay CCB, tạo điều kiện cho việc sản xuất, kinh doanh, cải thiện cuộc sống và đã xoá được gần 1.000 hộ nghèo, nâng hộ khá, giàu lên 45%, giảm hộ nghèo theo tiêu chí mới xuống còn 7,5% (chủ yếu ở các huyện miền núi). Đến nay, toàn tỉnh có 12 doanh nghiệp, 6 tổ hợp tác, 350 trang trại do CCB làm chủ, SXKD có lãi, thu hút 8.000 lao động, trong đó có 6.000 lao đông là hội viên, con em CCB, CQN.
Nhiều điển hình gương mẫu là tập thể và cá nhân, như Hội CCB Công ty CP đường Quảng Ngãi, tuy chỉ có 150 hội viên, mà từ năm 2011 đến nay đã vận động từ nhiều nguồn được hơn 1 tỷ đồng xây dựng 7 ngôi nhà tình nghĩa, tặng 2.000 xuất quà cho các đối tượng chính sách và người nghèo. Hội CCB xã Bình Dương (huyện Bình Sơn) đi đầu, xung kích, gương mẫu trong mọi hoạt động, nói đi đôi với làm, có sức lan toả trong toàn dân. Trong Hội còn 41 hộ nghèo, Hội CCB xã đã vay ủy thác 930 triệu đồng, phối hợp với Trung tâm khuyến nông mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, hướng dẫn hội viên SXKD, nhờ vậy, sau 2 năm, 100% hội viên có cuộc sống từ trung bình trở lên, không còn hộ nghèo. Hội vận động hội viên hăng hái trong phong trào “Dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng”, hiến 2.150m2 đất, hàng chục hội viên tự giác tháo dỡ tường rào, cổng ngõ để xây dựng cơ sở hạ tầng, góp 300 ngày công và 825 triệu đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Còn các CCB gương mẫu. Điển hình như: Đào Xuân Tơ, 75 tuổi, 50 năm tuổi Đảng, thương binh 4/4, Chi hội trưởng CCB thôn Đèo Gio, xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà từ năm 1985 đến nay liên tục tham gia công tác ở địa phương, từ Đảng uỷ viên, trưởng ban kiểm tra Đảng của xã đến Bí thư chi bộ, bây giờ là Chi hội trưởng CCB thôn. Ở đâu cương vị nào ông cũng sôi nổi, gương mẫu, nhiệt tình và là gương sáng cho mọi người noi theo. Cách đây 4 năm, chi hội có 8/20 hội viên nghèo, ông vận động 12 hội viên giúp đỡ, đến nay đã thoát nghèo. Chi hội không có quỹ, ông tự nguyện đóng góp 1ha đất rừng của gia đình để chi hội trồng sắn, thu hoạch bán được 17,5 triệu đồng làm quỹ hội.
Bà Trương Thị Lai, 70 tuổi, thương binh thôn Liên Trì, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn cũng “nổi tiếng” về tinh thần gương mẫu làm việc nghĩa. Bà Lai tham gia trong BLL Đoàn Ba Gia, tìm được 58 hài cốt liệt sĩ. Riêng bà tự bỏ kinh phí và hàng trăm ngày công tìm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ. Không chỉ tìm đồng đội, bà còn lặn lội đi gặp, vận động các “mạnh thường quân” đóng góp được 35 triệu đồng xây tượng đài tưởng niệm hơn 100 liệt sĩ hi sinh ở huyện Sơn Tịnh; quy tập, đưa 8 hài cốt liệt sĩ về quê hương; xây 4 nhà đồng đội tặng 4 nữ CCB nghèo trị giá 250 triệu đồng...
Bài và ảnh: Nguyễn Phát