Học tập, làm theo tấm gương của Bác, các cấp Hội đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa, nhân đạo, đóng góp xây dựng các quỹ như “Quỹ tấm lòng vàng”, “Nghĩa tình đồng đội”, “Vì người nghèo”… Do đó xóa được 74 nhà tạm; đóng góp 296,5 triệu đồng và 1.650 ngày công để xây dựng “Nhà tình nghĩa”. Cùng với nguồn của các nhà tài trợ, Hội xây dựng 42 nhà “Nghĩa tình đồng đội” trị giá 2,1 tỷ triệu đồng; tặng quà cho thương binh, thân nhân liệt sĩ và CCB có hoàn cảnh khó khăn giá trị 458,3 triệu đồng. Các cấp Hội tích cực phòng, chống và tham gia khắc phục hậu quả cơn bão năm 2016, 2017; vận động cán bộ, hội viên, kết nối các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và Hiệp hội Doanh nhân CCB T.P Hồ Chí Minh kịp thời hỗ trợ các gia đình CCB bị thiệt hại, với tổng trị giá gần 3,4 tỷ đồng.
Cùng với các mô hình xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn ANTT và phát triển kinh tế xã hội; các cấp Hội tích cực phối hợp xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn Thanh niên. Tham gia tuyển chọn, động viên 1.400 thanh niên nhập ngũ (đạt 100% chỉ tiêu); giáo dục, bồi dưỡng và kết nạp Đảng được 894 đoàn viên ưu tú. Hội CCB khối 487 tích cực phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động như “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; chương trình “Xuân biên phòng, ấm lòng dân biên giới”... tạo được hiệu quả giáo dục và ý nghĩa đối với thanh, thiếu niên và nhân dân. Các cấp Hội cử hàng trăm lượt cán bộ thường xuyên bám sát cơ sở tham gia tuyên truyền, vận động ổn định tư tưởng nhân dân; giải thích cho nhân dân hiểu rõ chủ trương của Chính phủ trong đền bù, chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển... Tại các địa bàn trọng điểm vùng giáo, Thường trực tỉnh Hội chỉ đạo các cấp tăng cường công tác giáo dục pháp luật cho hội viên; tổ chức gặp gỡ, tọa đàm với chủ đề “Làm gì để xây dựng xứ đạo bình yên?”, với sự tham gia đông đảo CCB vùng giáo và các linh mục, thành viên Hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ. Cùng với việc củng cố kiện toàn tổ chức, hoạt động của các đoàn thể, làm cơ sở thuận lợi trong vận động giáo dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, giữ gìn ANTT và đảm bảo ổn định chính trị ở cơ sở.
Qua thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Hội xây dựng, bồi đắp tư tưởng, đạo đức, nhân cách tốt đẹp, trách nhiệm cho các thế hệ CCB trong tỉnh; xứng đáng với bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ và sự tin cậy, yêu mến của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.
Bài và ảnh: Trương Đình Tuất