Hội CCB Tỉnh Nghệ An: Xứng đáng là CCB trên quê hương Bác Hồ.

Đến dự có đồng chí Thiếu tướng Đỗ Công Mùi, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CCB Việt nam, Đồng chí Trần Văn Hằng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Thiếu tướng Nguyễn Văn Học Phó tư lệnh QK4 và gần 400 đại biểu đại diện cho gần 150 nghìn hội viên CCB và các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh Nghệ An. Trong diễn văn chào mừng, đồng chí Nguyễn Phong Phú, Chủ tịch Hội CCB Tỉnh Nghệ An nêu rõ: 20 năm qua trong điều kiện có nhiều khó khăn thách thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo trực tiếp của TW Hội CCB Việt nam, sự giúp đỡ của Chính quyền các cấp, sự phối hợp của MTTQ, các ban ngành đoàn thể; với lòng yêu nước, yêu CNXH và tâm huyết với mục tiêu lý tưởng của Đảng, Cán bộ Hội viên CCB Tỉnh Nghệ An đã không ngừng phát huy bản chất, truyền thống “ Bộ đội Cụ Hồ “ xây dựng Hội trưởng thành nhanh chóng, toàn diện và ngày càng vững chắc. Từ 3,2 vạn hội viên đến nay đã có gần 15 vạn hội viên, từ 496 Hội cơ sở và 5285 Chi hội thời kỳ đầu, đến nay đã có 711 cơ sở Hội và 6083 Chi hội được triển khai ở 100% đơn vị cấp Xã. Đây là lực lượng quan trọng đi đầu bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và thực hiện tốt cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “. Là những người lính đã được Đảng, Bác Hồ và quân đội dày công giáo dục, rèn luyện, đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường, gắn bó máu xương với độc lập tự do và CNXH, trân trọng thành quả cách mạng mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã phải trải biết bao hy sinh gian khổ mới có được. Lực lượng CCB Tỉnh Nghệ An càng vinh dự hơn khi là những người con trên chính quê hương của Người, vì vậy 20 năm qua tất cả đã chung sức chung lòng, đoàn kết thực hiện lời Bác Hồ dạy , xây dựng Hội vững mạnh về mọi mặt, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Ghi nhận những thành tích đã đạt được, Hội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III, hạng Nhì, Hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác. 11 Huyện Hội và 1 Cán bộ Hội được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng III. Nhiều đơn vị cơ sở Hội được nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, của Trung ương Hội CCB Việt nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Văn Hằng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An thay mặt lãnh đạo, Chính quyền tỉnh đã biểu dương thành tích mà Hội CCB đã phấn đấu đạt được trong 20 năm qua, đó chính là những đóng góp to lớn, quan trọng để cùng Đảng bộ nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện thắng lợi đường lối xây dựng Nghệ An thành một tỉnh giàu đẹp, văn minh, thực hiện tốt cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xứng đáng là những người con trên quê hương của Người. Đồng chí nhấn mạnh: Tôi tin tưởng rằng CCB tỉnh nhà là những người đã có quá trình rèn luyện và thử thách, cống hiến và hy sinh cho sự nghiệp cao đẹp của Đảng là Độc lập dân tộc và CNXH, dù bất kỳ ở đâu, hoàn cảnh nào CCB mãi mãi là “ Bộ đội Cụ Hồ “ các đồng chí sẽ phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn mới, xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội tin cậy của Đảng, Chính quyền và nhân dân tỉnh nhà. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND và MTTQ tỉnh, đồng chí đã trao tặng Hội CCB Nghệ An bức trướng mang dòng chử: “ CCB Nghệ An Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới “.

Sau lễ kỷ niệm và đón nhận HCLĐ hạng Nhất là Hội nghị Tổng kết 5 năm phong trào thi đua “ CCB gương mẫu “. Cùng với các Tỉnh hội trong cả nước, Hội CCB tỉnh Nghệ An đã tổ chức phát động phong trào thi đua nhằm cổ vũ động viên Cán bộ hội viên phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đẩy mạnh phong trào thi đua CCB gương mẫu gắn với cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “. Phong trào đã khơi dậy tinh thần yêu nước, tinh thần sẵn sàng đi đầu thực hiện những nhiệm vụ quan trọng. Hàng ngàn tấm gương điển hình đã xuất hiện trong phong trào thi đua và thực sự là bức tranh sinh động của Hội CCB Nghệ An trong 5 năm qua. Phong trào thi đua đã tập trung vào nhiệm vụ hàng đầu của Hội là tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, Chính quyền chế độ XHCN góp phần giữ vững ổn định chính trị từng cơ sở, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới. Con số 20.733 hội viên là những CCB đương nhiệm đã thực sự là niềm tự hào bởi đó chính là lực lượng hùng hậu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng. Trên 67,8% là Bí thư Đảng ủy cơ sở, gần 75% là Bí thư Chi bộ và một lực lượng lớn có mặt trong tổ chức HĐND các cấp đã khẳng định niềm tin của Đảng và nhân dân tỉnh Nghệ An đối với lực lượng CCB.

Phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng đã mang lại những kết quả to lớn cho các gia đình CCB và các tổ chức Hội cơ sở. Phong trào làm kinh tế giỏi đã phát triển ở tất cả các Huyện, Thành, Thị Hội, nhiều mô hình mới xuât hiện tạo nên tốc độ phát triển kinh tế trong Hội khá nhanh, góp phần nhân rộng các mô hình và làm tăng trưởng kinh tế địa phương, thiết thực cải thiện đời sống của hội viên CCB. Hiện nay toàn Tỉnh Hội có 142 doanh nghiệp, 38 HTX hoạt động theo luật HTX, 1811 trang trại vừa và nhỏ, trong đó có 1.357 trang trại có thu nhập 40 triệu đồng/ năm trở lên. Tiêu biểu như: CCB Nguyễn Văn Châu, giáo dân xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc xây dựng 3 lò gạch, có xe ủi đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đường thu nhập 1,5 tỷ đồng/năm tạo việc làm cho hơn 30 con em CCB. Doanh nghiệp Thái Đại Phong, CCB Phường Hà Huy Tập ( TP. Vinh ) kinh doanh hàng mây tre đan xuất khẩu, làm sống lại làng nghề truyền thống, doanh thu hàng năm trên 12 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Công ty TNHH Hoa Thường do CCB Nguyễn Thủ Thường phường Cửa Nam ( Tp Vinh ) làm giám đốc kinh doanh hàng vật liệu xây dựng thu hút 70 lao động là con em CCB, doanh thu năm 2009 là 200 tỷ đồng. Doanh nghiệp sữa chữa ô tô, xe máy của CCB Hoàng Văn Việt ( xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu ) có doanh thu năm 2009 là 25 tỷ đồng, và còn nhiều nhiều nữa các điển hình làm kinh tế giỏi... đã góp phần không nhỏ vào việc chuyển dịch kinh tế ở địa phương và nâng cao đời sống của hội viên CCB. Đến thời điểm hiện này, toàn Tỉnh Hội có trên 65% gia đình hội viên có mức sống khá; đặc biệt Hội CCB các huyện Hưng Nguyên, Diễn Châu, Thị xã Cửa Lò, Thành phố Vinh cơ bản xóa nghèo, hộ nghèo CCB trong toàn tỉnh chỉ còn 4,5%.

Phong trào thi đua nâng cao chất lượng tổ chức và hiệu quả hoạt động của Hội đã được các cấp Hội coi trọng và xác định đúng nội dung phương thức hoạt động, vì vậy tổ chức Hội càng ngày càng vững mạnh về mọi mặt, chất lượng Hội viên càng được nâng cao. 5 năm qua, số tổ chức Hội cơ sở đạt TSVM là 97,9%, không còn tổ chức cơ sở và Chi hội yếu kém; tỷ lệ hội viên gương mẫu đạt 94%, gia đình văn hóa 93%.

Từ phong trào thi đua đã có 84 tập thể và 153 cá nhân được đề nghị khen thưởng, tiêu biểu là Hội CCB các huyện: Thanh Chương, Yên Thành, Tương Dương, Quế Phong được TW Hội CCB Việt Nam tặng cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua CCB gương mẫu; 26 tập thể CCB các huyện, Thành phố, Thị xã, Phường, Thị trấn, Hội CCB cơ quan Tỉnh ủy, Cảng Nghệ Tỉnh, Trường CĐSP Nghệ An được TW Hội tặng Bằng khen.

Thành tích mà Tỉnh Hội Nghệ An phấn đấu đạt được trong 5 năm qua đã cho thấy hiệu quả của phong trào thi đua thật sự có ý nghĩa cả về chính trị và kinh tế. Phong trào đã lôi cuốn và có sức hấp dẫn các tầng lớp nhân dân địa phương cùng tham gia, tạo nên một sức mạnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Nghệ An, đồng thời Hội cũng khẳng định được ví trí vai trò của mình, xứng đáng là một đoàn thể Chính trị - Xã hội, là chỗ dựa tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết “ CCB gương mẫu “, Thiếu tướng Đỗ Công Mùi, Phó Chủ tịch TW Hội CCB Việt nam đã biểu dương những thành tích mà Hội CCB tỉnh Nghệ An đạt được trong 5 năm qua, đồng thời mong muốn Lực lượng CCB Nghệ An hãy phát huy hơn nữa bản chất truyền thống “ Bộ đội Cụ Hồ “, thấy rõ niềm vinh dự to lớn là những người con trên quê hương Bác Hồ, hăng hái đi đầu trong phong trào bảo vệ Đảng, chính quyền, đặc biệt sắp tới kỳ đại hội Đảng các cấp càng phải thể hiện sự trung thành, tính gương mẫu, sức mạnh đoàn kết và ý chí đổi mới, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân địa phương hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Lê Anh Thi

Lê AnhThi