Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất", 5 năm qua, cùng với phong trào thi đua yêu nước của cả nước và của tỉnh Nghệ An, Phong trào thi đua yêu nước "CCB gương mẫu" trong tỉnh đã diễn ra sôi nổi, liên tục và đạt kết quả toàn diện.
Phong trào đã khơi dậy trong cán bộ, hội viên CCB tình yêu quê hương đất nước, ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ cao cả trước tình hình và nhiệm vụ mới. Nhờ đó, cán bộ, hội viên CCB tỉnh Nghệ An đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", gương mẫu chấp hành và tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, quy định của địa phương. Đồng thời kiên quyết đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" và mọi hành động phá hoại của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở.
Phong trào thi đua đã vận động hội viên CCB phấn đấu giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, không ngừng nâng cao đời sống và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Trong 5 năm đã xuất hiện hàng nghìn mô hình, điển hình làm kinh tế giỏi của CCB có thu nhập mỗi năm từ hàng trăm triệu đến nhiều tỷ đồng. Toàn Tỉnh hội hiện có 511 doanh nghiệp, 11 hợp tác xã, 82 tổ hợp tác, 2.047 trang trại, 6.643 gia trại, thu hút hơn 31.000 lao động trên địa bàn. Đến tháng 9-2014, tỉnh có gần 70% hộ CCB có mức sống khá trở lên; tỷ lệ hộ CCB nghèo chỉ còn 5,1%. Toàn Hội xóa được 1.034 nhà tạm. Có 8 Huyện, Thị hội cơ bản không còn hộ CCB nghèo là Hội CCB TP Vinh, thị xã Cửa Lò, Thái Hòa, Hoàng Mai; các huyện Nam Đàn, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Quế Phong. Hội doanh nghiệp CCB tỉnh tuy mới thành lập chưa đầy 3 năm, trong điều kiện có nhiều khó khăn, nhưng vẫn tiếp tục phát triển tốt. Từ 107 hội viên khi thành lập, đến nay đã có 167 doanh nghiệp tham gia. Chỉ tính trong 2 năm 2011-2013, tổng doanh thu đạt trên 2.700 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 63,173 tỷ đồng, ủng hộ từ thiện xã hội 4,176 tỷ đồng. Tiêu biểu có các Công ty TNHH Hòa Hiệp, Hoa Thường, Thái Đại Phong, Định Nhàn, Công ty TNHH Khoa học-công nghệ Vĩnh Hòa, Bệnh viện đa khoa Cửa Đông..
Phong trào thi đua đã trở thành động lực quan trọng góp phần xây dựng Hội trong sạch vững mạnh. Kết quả phân loại chất lượng hằng năm có từ 95-100% Hội CCB các huyện, thành, thị đạt loại TSVM xuất sắc. có trên 81,2% Hội cơ sở và 73,3% Chi hội đạt loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hơn 91% hội viên gương mẫu.
Thực hiên Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Thường trực Hội CCB tỉnh đã phát động phong trào thi đua "CCB gương mẫu, chung sức đồng lòng xây dựng NTM", thu hút cán bộ, hội viên hiến đất, hiến tài sản, hiến kế, hiến công xây dựng NTM. Từ năm 2010 đến tháng 9-2014 toàn Tỉnh hội có 53.306 hộ CCB hiến 2.689.934m2 đất ruộng, vườn; hiến tài sản trên đất 35,728 tỷ đồng; 46.675 CCB đóng góp 183.160 ngày công; xây dựng 408 công trình NTM trị giá 13,462 tỷ đồng.
Với những thành tích đạt được từ năm 2009 đến 2014, đã có 1.687 tập thể và cá nhân xuất sắc được vinh danh, khen thưởng từ cấp tỉnh trở lên. Trong đó Hội CCB tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất và Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua; 7 Hội CCB cấp huyện được tặng HCLĐ hạng ba; 32 lượt đơn vị được tặng cờ thi đua của T.Ư Hội CCB Việt Nam và UBND tỉnh; 654 tập thể được T.Ư Hội và UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt, với thành tích nổi bật trong phong trào thi đua "CCB gương mẫu" giai đoạn 2009-2014 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam, Hội CCB tỉnh Nghệ An vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba.
Kết quả thi đua 5 năm qua cho thấy, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục được phát huy trong điều kiện mới, tính gương mẫu, nói đi đôi với làm, nêu gương sáng trong cộng đồng. Hội CCB các cấp trong tỉnh tiếp tục là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng bộ và nhân dân trên quê hương Bác Hồ kính yêu.
Bài và ảnh: Anh Thi-Đức Đạo