Hội CCB tỉnh Nghệ An làm lễ động thổ khởi công nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình CCB Lê Hải Lý

Ngày 23-11, Hội CCB tỉnh Nghệ An khởi công xây dựng nhà “Nghĩa tình Đồng đội” cho gia đình CCB Lê Hải Lý (SN 1946, CCB xóm Phương Thảo, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).

CCB Lê Hải Lý tham gia Kháng chiến chống Mỹ, gia đình của CCB này hiện chỉ còn hai vợ chồng già, đau ốm thường xuyên, các con đã lập gia đình riêng nhưng kinh tế cũng hết sức khó khăn.  Trong khi đó căn nhà cấp bốn của gia đình CCB này được xây dựng từ những năm thập niên 90 nay đã xuống cấp nghiêm trọng không có kinh phí sửa chữa, xây mới.

Qua khảo sát thực tế Hội CCB tỉnh Nghệ An đã thống nhất hỗ trợ gia đình CCB Lê Hải Lý 50 triệu đồng cùng với các cấp Hội cơ sở, chính quyền địa phương và người thân xây dựng căn nhà mới theo chương trình căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”.

“Trước nghĩa cử cao đẹp của tỉnh hội, của đồng đội, địa phương, bà con lối xóm vợ chồng tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn sâu sắc nhất. Vậy là niềm mơ ước có căn nhà không dột, ấm cúng lâu nay thì tết này vợ chồng tôi đã có nhờ công sức của những nguời cũng từng là lính như tôi”, CCB Lê Hải Lý sụt sùi chia sẻ.

Hội trao hai con bò giống làm kế mưu sinh cho hai gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thanh Xuân

Trong chuyến xây dựng nhà này Hội CCB tỉnh Nghệ An cũng đã trao tặng hai con bò giống cho hai gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thanh Xuân để sinh kế là gia đình CCB Chu Đình Minh (xóm Kim Sơn) và gia đình CCB Nguyễn Công Hòe (xóm Bạch Ngọc). Mỗi con bò có trị giá 10 triệu đồng.

Ngoài ra Hội CCB tỉnh Nghệ An cũng đã trao 20 suất quà cho 20 em học sinh là con, cháu của  các CCB xã Thanh Xuân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

Hội CCB tỉnh Nghệ An tặng 20 suất quà cho con, cháu của CCB có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập của xã Thanh Xuân

Trong năm 2023, toàn các cấp hội CCB tỉnh Nghệ An đã xây mới và sửa chữa được 46 nhà cho các gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn.  Trong đó, có làm mới 32 nhà, sửa chữa 14 nhà. Tỉnh hội xây mới 28 nhà, các cấp cơ sở xây mới 4 nhà, sửa chữa 14 nhà.

Cùng với đó hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội CCB Việt Nam thì vừa qua Hội CCB tỉnh Nghệ An cũng đã vận động quyên góp được hơn 150 triệu đồng gửi tặng Hội CCB tỉnh Điện Biên để xóa các nhà tạm bợ của các hộ gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn để chuẩn bị cho 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sắp tới.

Trao đổi về vấn đề trên đồng chí Nguyễn Duy Cần, PCT Hội CCB tỉnh Nghệ An cho biết: “Nghệ An là tỉnh rộng nhất cả nước, lượng hội viên cũng trong top đông nhất cả nước, địa bàn lại nhiều vùng trung du, miền núi khó khăn. Hiện toàn tỉnh đang còn 354 nhà của gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn cần sửa chữa và xây mới lại. Trong đó, có 165 nhà cần xây mới và 189 nhà sửa chữa. Vì vậy trong nhiệm kỳ này chúng tôi sẽ cố gắng cùng với các cấp hội, các địa phương vận động, quyên góp để sớm giúp đỡ các gia đình CCB này làm mới và sửa chữa nhà đã xuống cấp”.

Xuân Hòa