PV: Thưa đồng chí Chủ tịch, là một địa phương còn rất nhiều khó khăn nhưng những năm qua, cán bộ, hội viên CCB trong tỉnh đã có nhiều cố gắng trong công tác xây dựng Hội và thực hiện các nhiệm vụ chính trị - xã hội của mình. Đề nghị đồng chí cho biết đôi nét về những kết quả đạt được của Hội CCB tỉnh nhà trong thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Thanh Luận: Như các đồng chí đã biết, Lai Châu là một trong những địa phương anh hùng trong đấu tranh cách mạng nhưng vẫn đang còn nhiều khó khăn về các mặt KTXH. Lai Châu là tỉnh biên giới, vùng sâu, vùng xa với địa hình chủ yếu là núi non hiểm trở, đi lại khó khăn, dân số ít, chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, trình độ dân trí và sản xuất chưa cao, 6/7 huyện, thị, 74/98 xã của tỉnh thuộc diện đặc biệt khó khăn… Tuy nhiên, hội viên CCB tỉnh Lai Châu luôn phát huy tốt bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong công tác xây dựng Hội và thực hiện các nhiệm vụ chính trị xã hội của mình, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, chính quyền và bà con các dân tộc trong tỉnh.

Xác định công tác tổ chức xây dựng Hội là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, đến nay chúng tôi đã kiện toàn được tổ chức Hội tới tất cả các thôn, bản, các xã, các huyện và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh với hơn 8.500 hội viên và 105 cơ sở Hội, 654 chi hội tại 7 huyện, thị. Đến nay trong Hội CCB tỉnh, không còn cơ sở Hội yếu kém, 90% trở lên đạt trong sạch vững mạnh, 85% gia đình hội viên CCB đạt gia đình văn hóa… Ổn định công tác tổ chức, các cấp Hội đã đưa mọi hoạt động của mình gắn chặt với tình hình địa phương như công tác xóa đói giảm nghèo, tham gia các hoạt động chính trị - xã hội. Qua đại hội Đảng các cấp, đã có 674 cán bộ, hội viên tham gia cấp uỷ, có 220 đồng chí là bí thư chi bộ trở lên. Bốn năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, toàn Tỉnh hội đã có 377 hội cơ sở với cấp chi hội điển hình, trong đó có 151 tập thể xuất sắc, 3.009 hội viên tiên tiến. Ở tất cả các huyện, từ Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ, thị xã Lai Châu, Tam Đường và Sìn Hồ đã có 30 mô hình và 26 phong trào mang tên CCB như phong trào Hũ gạo nuôi con chữ, CCB nói không với ma tuý; mô hình CCB chăn nuôi giỏi… Đến nay, chúng tôi đã xóa hết nhà tạm, xóa hết thiếu đói cho hộ gia đình CCB, 27/105 cơ sở Hội không còn hộ nghèo… Số hộ CCB nghèo trong toàn tỉnh hiện chỉ còn 461 hộ (5,56%). Hội CCB các huyện Than Uyên, Tam Đường, thị xã Lai Châu là những đơn vị điển hình của Tỉnh hội trong mọi hoạt động và đang triển khai mở rộng kinh nghiệm ra toàn tỉnh để phấn đấu Tỉnh hội Lai Châu sẽ sớm xóa được hết hộ CCB nghèo trong những năm tới.

PV: Đề nghị đồng chí cho biết về những công việc và kết quả đạt được của Hội CCB tỉnh trong công tác tham gia bầu cử QH và HĐND các cấp ở địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thanh Luận: Công tác bầu cử ở tỉnh Lai Châu có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, nổi lên là nhiều xã vùng sâu, vùng xa; năm nay mưa sớm nên việc đi lại rất khó khăn… Ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định, tham gia công tác bầu cử và thực hiện bầu cử là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của mình. Các cấp Hội từ tỉnh đến huyện, xã đã cử những cán bộ, hội viên nhiệt tình nhất, năng lực nhất tham gia tích cực vào Hội đồng bầu cử cùng cấp, trong đó cấp Tỉnh hội, trực tiếp là đồng chí Chủ tịch tham gia vào Hội đồng bầu cử của tỉnh, phụ trách công tác chỉ đạo và kiểm tra tại ba huyện là Phong Thổ, Mường Tè và Sìn Hồ; chúng tôi đã đi hai lần trong nhiều ngày đến các huyện này, trong đó có nhiều xã như xã Thu Lũm, Mù Cả của huyện Mường Tè cách thị xã Lai Châu hơn 300km để cùng vận động nhân dân hiểu về công tác bầu cử, giải thích về các chính sách của Đảng, Nhà nước cho nhân dân về di cư tự do, về vấn đề tái định cư; cùng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nắm bắt kịp thời xử lý tình hình, động viên lực lượng hội viên CCB tham gia chuẩn bị bầu cử… Trong công tác tham gia chuẩn bị bầu cử của Hội CCB tỉnh Lai Châu có rất nhiều cán bộ, hội viên CCB gương mẫu như các đồng chí Vũ Hồng Khanh, Hội CCB huyện Than Uyên; Hoàng Thị Nhâm, Hội CCB thị trấn Mường Tè; Mùa A Tủa, Hội CCB huyện Sìn Hồ; Lò Văn Chái, Hội CCB xã Nặm Tăm, huyện Sìn Hồ… Cho đến nay, có thể nói mọi việc đã diễn ra suôn sẻ, ở một số địa phương, đồng bào bị kẻ xấu xúi giục, có những hoạt động như di cư tự do, tụ họp bất hợp pháp, nay đã hiểu ra và trở về nơi cư trú, tố cáo kẻ xấu… Bốn xã vùng sâu, vùng xa của huyện Mường Tè đã tiến hành bầu cử sớm vào ngày 15-5 và đạt được những kết quả hết sức tích cực. Các cán bộ, hội viên CCB trong tỉnh Lai Châu chúng tôi đang cùng với gia đình, thôn bản nô nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp vào ngày 22-5 sắp tới như ngày hội của mình.

Trong năm 2011 này và những năm tiếp theo, các cấp Hội và hội viên CCB tỉnh Lai Châu chúng tôi quyết tâm thực hiện tốt công tác xây dựng Hội và thực hiện tốt mọi nhiệm vụ chính trị - xã hội của mình, để cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh xóa hết đói nghèo, xây dựng Lai Châu thành một tỉnh giàu đẹp, vững mạnh về mọi mặt. Với nỗ lực của chính mình và cùng cả nước thực hiện, chắc chắn ước mơ đó sẽ không còn xa nữa đâu. Mời nhà báo cùng chứng kiến nhé.

PV: Xin cảm ơn đồng chí.

LÊ DOÃN CHIÊU (thực hiện)