Lãnh đạo Hội CCB tỉnh Bình Dương và huyện Bắc Tân Uyên trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho CCB Mai Thành Đông, xã Bình Mỹ.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội CCB tỉnh Bình Dương luôn coi trọng việc tuyên truyền, giáo dục, xây dựng bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, hội viên. Đặc biệt là tập trung tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, hội viên những chủ trương, chính sách mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước, qua đó nâng cao nhận thức, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đó chính là nền tảng để toàn Hội phấn đấu thực hiện toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đã đề ra và xây dựng Hội vững mạnh.

Trong quá trình hoạt động, lãnh đạo Hội các cấp luôn bám sát kế hoạch của các cấp ủy, chính quyền địa phương; tổ chức học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng; kịp thời định hướng nhận thức, hành động trước những diễn biến phức tạp của tình hình. Cán bộ, hội viên gương mẫu trong thực hiện các chủ trương đường lối, các hoạt động xây dựng kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Nổi bật là: Có 577 đồng chí được bầu vào cấp uỷ Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; 202 cán bộ, hội viên CCB được bầu vào Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; có 3.188/15.468 đồng chí, bằng 20,6%/tổng số hội viên tham gia công tác từ tổ dân phố, ấp, xã (phường), huyện nhiệm kỳ 2021-2026). Hội thực hiện gần 930 cuộc hòa giải, trong đó có 528 cuộc hòa giải thành; tham gia giải tán 279 vụ/502 đối tượng gây rối trật tự công cộng…

Phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được Hội luôn xác định là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài của các cấp Hội . Vì vậy, các cấp Hội xây dựng kế hoạch huy động các nguồn lực phát triển kinh tế; giúp những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu chính đáng.

Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH hướng dẫn, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn; xây dựng quỹ Hội, cho vay xoay vòng, luân phiên để phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong 5 năm có 2.790 hộ gia đình CCB được vay với tổng dư nợ ủy thác Hội CCB trên 56 tỷ đồng, đã giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động. Xây dựng, nâng tổng số Quỹ "Nghĩa tình đồng đội" lên gần 31 tỷ đồng, luân chuyển cho hội viên mượn để tăng gia sản xuất.

Đã vận động các cá nhân, tổ chức và do hội viên đóng góp kinh phí xây dựng mới và sữa chữa 64 căn nhà "Nghĩa tình đồng đội", tổng trị giá 3,06 tỷ đồng để tặng cho hội viên có khó khăn về nhà ở. Kết quả, đến nay hộ nghèo còn 7 hộ bằng (0,048%); hộ cận nghèo còn 20 hộ (0,13%); không còn hội viên ở nhà tạm, nhà dột nát.

Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” được gắn với thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước như: Cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; gắn với các mô hình 5+1 (5 hội viên giúp đỡ 1 hội viên thoát nghèo); “Lập quỹ xoay vòng giúp nhau giảm nghèo”; Mô hình “Tấm lòng vàng CCB”; mô hình “Đoạn đường tự quản”, “Khu phố, ấp an toàn”, “Đoạn đường an toàn, văn minh, xanh, sạch, đẹp”; phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, ma túy mại dâm; phong trào bảo vệ môi trường…

Đặc biệt, từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, các cấp Hội phối hợp tuyên truyền cho cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đã có trên 13.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia Tổ Covid cộng đồng và các chốt kiểm soát dịch; tham gia công tác hậu cần, hỗ trợ các điểm test nhanh, điểm tiêm vắc-xin… Vận động cán bộ, hội viên đóng góp ủng hộ quỹ vắc-xin 1,6 tỷ đồng. Đóng góp bằng tiền và hiện vật trị giá hơn 4 tỷ đồng hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch và nhân dân ở trong khu cách ly; kịp thời hỗ trợ cho 3.200 hội viên gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19… Hội CCB tỉnh đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát huy hiệu quả Chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2022 giữa Hội CCB với Bộ CHQS tỉnh: Luôn quan tâm đến công tác phối hợp giáo dục thế hệ trẻ, nhất là chiến sỹ mới nhập ngũ, đoàn viên, thanh niên sinh viên, học sinh trên địa bàn.

Thực hiện tốt Chương trình phối hợp “Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Trong đó có mô hình “CCB làm Bí thư Chi đoàn danh dự” ở 475/586 ấp, khu phố. Đã phối hợp giáo dục, bồi dưỡng, giới thiệu gần 12.000 thanh niên để kết nạp vào Đoàn; gần 1.000 đoàn viên ưu tú để Chi bộ xem xét kết nạp vào Đảng và tham gia giáo dục, cảm hóa hơn 1.000 thanh, thiếu niên chậm tiến.

Tích cực phối hợp tuyên truyền, tập trung giải quyết chính sách tồn đọng trong chiến tranh, tìm kiếm, qui tập được 124 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Cung cấp thông tin, tiến hành tìm kiếm, cất bốc được 56 hài cốt liệt sĩ. Tham gia tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, đã rà soát 2.921 đối tượng là thương binh, 667 bệnh binh, 589 người nhiễm chất độc da cam.

Trong từng thời điểm đã xác định được khâu yếu; mặt yếu để đề ra nội dung trọng tâm, điểm đột phá, phát huy cách làm hay, hiệu quả để nhân rộng trong các cấp Hội. Thông qua đại hội cấp cơ sở đã kiện toàn đội ngũ cán bộ, thực hiện bầu được chức danh Phó chủ tịch Hội cơ sở.    

Với những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2017-2022, nhiều tập thể, cán bộ, hội viên CCB trong toàn tỉnh được T.Ư Hội CCB Việt Nam, UBND từ tỉnh đến cơ sở khen thưởng. Đó là sự ghi nhận, đánh giá xứng đáng những nỗ lực, thành tích của các tập thể, cán bộ, hội viên trong nhiệm kỳ qua và là nguồn động viên tiếp thêm sức mạnh cho toàn Hội phấn đấu thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Thiếu tướng Trần Hữu Tài - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bình Dương