Đồng chí Hoàng Thanh Hải (bên trái) - Bí thư Huyện ủy Lâm Hà thăm, biểu dương HTX và CCB Nguyễn Tấn Chơi.

Tôi đi giữa cánh đồng hàng trăm héc-ta chuối của Phú Sơn, hương chuối, hương mắc ca, cà phê quyện thành mùi thơm ngan ngát. Bên canh tôi là CCB Nguyễn Tấn Chơi - Chủ tịch HĐQT HTX thương mại, dịch vụ (TMDV) La Ba - Phú Sơn; người có công lớn đưa giá trị của cây chuối trở thành mặt hàng  đặc sản xuất khẩu sang Nhật Bản.

Năm 1938, một người Pháp tên là Becxy mang từ quê hương sang và giao cho người giúp việc là Lê Văn Nghệ trồng thử. Một thời gian sau, cây chuối lên xanh tốt cho những buồng chuối trĩu quả. Sau 2 năm, Becxy trở lại, ông Lê Văn Nghệ chỉ lên vạt chuối xanh tốt, ông Becxy thốt lên bằng tiếng Pháp, dịch ra là “La Ba” - và tên La Ba được đăt tên cho cây chuối giống từ Pháp sinh trưởng tốt trên đất Lâm Hà. Trải qua mấy chục năm chiến tranh, vùng đất này bị hoang hóa, sau khi người dân vào làm khu kinh tế mới có khởi sắc. Tuy nhiên, cây chuối La Ba hầu như bị lãng quên, các hộ trồng manh mún.

Từ người lính trở về trên mảnh đất quê nhà, CCB Nguyễn Tấn Chơi bắt đầu tìm hiểu thị trường để từng bước phục hồi cây chuối đặc sản này, ông tìm mọi cách gây giống vì loại chuối này rất kén giống nhưng bằng sự cần cù ông càng tạo ra được nhiều cây giống cho bà con. Khi thấy vùng nguyên liệu đã bảo đảm, năm 2012, ông Chơi quyết định thành lập HTX TMDV La Ba Phú Sơn. Bước đầu hình thành HTX chỉ có 12 người với tổng diện tích trồng chuối là 20ha. Nhờ sự cần mẫn  của các thành viên nên HTX phát triển vững chắc và được sự ủng hộ của bà con vì được tạo công ăn, việc làm ngay trên mảnh đất quê hương mình. Được sự ưu ái của thời tiết, hiện nay vùng nhiên liệu của HTX đã lên tới 160ha trên đất Lâm Hà, trở thành thủ phủ chuối của tỉnh Lâm Đồng. Với hương vị thơm, dẻo, có vị thanh rất được người trong nước và nước ngoài ưa chuộng, nguồn nguyên liệu ổn định đủ cung cấp cho thị trường, cây chuối La Ba thực sự là báu vật của Lâm Hà.

Nếu trước đây chỉ vài lò sấy thô sơ thì này HTX đã được đầu tư máy móc thiết bị hiện đại; trước đây trồng thủ công, manh mún thì nay đã thành khu chuyên canh, áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến từ khâu trồng, chăm sóc và thu hái, chế biến đều thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt của phía Nhật Bản. Hằng năm HTX thu mua khoảng 2.050 tấn vừa đủ sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Hàng chủ yếu xuất sang Nhật và các siêu thị ở thành phố lớn.

Khi hỏi về bí quyết thành công, ông Chơi cho biết: Là CCB khi trở về với đời thường tôi luôn trăn trở làm sao phát triển kinh tế gia đình và giúp người dân vùng cách mạng trải qua bao năm gian khổ. Vì vậy, tôi quyết tâm thành lập HTX, cho đến nay khẳng định sản phẩm chuối La Ba đặc sản đã có chỗ đứng trên thị trường Nhật Bản và trong nước. Hiện nay, HTX có gần 60 CCB thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng/người. Doanh thu hơn 6 tỷ đồng/năm. HTX TMDV La Ba - Phú Sơn đã và đang phát triển vững chắc, hằng năm HTX cấp 300 suất quà vào năm học mới cho con em CCB và người dân tộc K’ho; vận động, ủng hộ 300 triệu đồng làm đường ở xóm 3, Ngọc Sơn 3, tránh ngập cho các cháu đến trường.

Tạm biệt Phú Sơn, tôi bắt tay thật chặt người CCB, bệnh binh 18 lần sốt rét cấp cứu, 3 lần mổ bởi những năm tháng truy quét FULRO và chiến đấu trên đất Campuchia vì vậy mà mất khả năng sinh con. Hai ông bà sống trong căn nhà cấp 4 bên sườn đồi, khiêm nhường như mọi người dân. Nhưng điều đáng trân trọng ở ông là bằng nghị lực, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ hết mình xây dựng Hội CCB - HTX vững mạnh, hết lòng vì cuộc sống người dân Phú Sơn. CCB Nguyễn Tấn Chơi có 18 năm là Chủ tich Hội CCB xã Phú Sơn, 10 năm là Chủ tịch HĐQT HTX TMDV La Ba - Phú Sơn; 5 năm liền được T.Ư Hội CCB Việt Nam cấp Giấy chứng nhận là CCB sản xuất giỏi. Tổng kết công tác Hội, hằng năm ông Chơi đều được vinh danh, nhận Bằng khen của Hội CCB tỉnh Lâm Đồng.

Thái Hà