Xác định, tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân, đấu tranh làm thất bại âm mưu phá hoại của kẻ địch, góp phần giữ ổn định chính trị trên địa bàn là nhiệm vụ chính trị của Hội CCB, trong đó chú trọng xây dựng lực lượng nòng cốt (LLNC) tại Hội cơ sở để phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý các tình huống, giữ gìn ANCT-TTATXH ở địa phương. Tính đến cuối năm 2012, Hội CCB tỉnh Bình Định đã xây dựng LLNC đạt khoảng 20% so với tổng số CCB, trong đó có khoảng 10% lực lượng nòng cốt cơ động.

Chức năng, nhiêm vụ của LLNC ở cơ sở là tham gia ngăn chặn phần tử lợi dụng tôn giáo hoạt động chống đối; giữ gìn TTXH, ATGT; củng cố ANQP, góp phần ổn định địa bàn và thực hiện các chương trình, cuộc vận động về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới. Đáp ứng yêu cầu đó, LLNC là những hội viên được chọn có đủ các tiêu chí về sức khỏe, nhiệt tình công tác, uy tín cao được cử tham gia vào Hội đồng ANTT ở xã, phường; tổ ATGT, tổ bảo vệ môi trường và tổ ANTT ở các thôn, xóm, khu phố. Hàng năm LLNC đã cung cấp cho công an, các cơ quan chức năng, đơn vị, doanh nghiệp nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến ANTT; tham gia hòa giải thành công từ 400 đến 600 vụ mâu thuẫn, tranh chấp khiếu kiện trong nhân dân. LLNC còn tham gia vận động xử lý thành công các vụ gây rối tại nhà máy cồn Vạn Phát; vụ khiếu kiện, tranh chấp lấn chiếm về nuôi trồng thủy, hải sản ở Cồn Chim… được cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao.

LLNC tại các xã, phường còn tham gia xây dựng thành công các mô hình “Đoạn đường CCB tự quản”, “Tuyến đường xanh, sạch, đẹp”, “Cụm an toàn liên cơ quan”. Trong đó, “Cụm an toàn liên cơ quan” của Hội CCB phường Lê Lợi được Tỉnh hội Bình Định chọn xây dựng “Điểm điển hình” về thực hiện chương trình phối hợp lực lượng.

Hoạt động “Cụm an toàn liên cơ quan”

“Ông Thái Anh Kia, Anh hùng LLVTND, Chủ tịch Hội CCB phường Lê Lợi cho biết: Là phường trung tâm của TP Quy Nhơn, có 71 doanh nghiệp, cơ quan, trường học và hàng trăm cơ sở kinh doanh karaoke, nhà hàng, quán ba, nhà trọ, công viên ven biển dài hơn 1km là nơi vui chơi của nhân dân và cũng là điểm tụ tập nhiều tệ nạn xã hội. Hội CCB tham mưu, đề xuất lên UBND phường xây dựng “Cụm an toàn liên cơ quan”. Bước đầu gặp khó khăn về công tác phối hợp giữa các cơ quan, doanh nghiệp và kinh phí hoạt động. Ban chỉ đạo cụm đã thống nhất hoạt động trên cơ sở có quy chế phối hợp, và kinh phí tự nguyện đóng góp… Từ năm 1994 đến nay, cụm đã vận động được 54/71 cơ quan đơn vị và 10/10 khu phố tham gia. Các cơ quan đơn vị phối hợp chặt chẽ với công an, ngăn chặn và chấn áp các loại tội phạm, xóa các tụ điểm phức tạp. Ban Chỉ đạo cụm đã phối hợp theo dõi, điều tra, xử lý 495 vụ trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, thu và trả lại cho người bị hại gần 500 triệu đồng, 1.650 USD, 5 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay và 18 lượng vàng. Nếu như năm 2010 xảy ra 33 vụ việc thì năm 2011chỉ còn 25 vụ vi phạm. Đáng chú ý là trong khối cơ quan đơn vị xảy ra 16 vụ, được điều tra, xử lý 100%, thu hồi tài sản trả lại cho đơn vị, người bị hại là 22 triệu đồng, trong đó có vụ cướp tiệm vàng Ngọc Thiện ở khu vực 10, phường Lê Lợi…

Qua hoạt động của “Cụm an toàn liên cơ quan” cho thấy, trách nhiệm bảo vệ lẫn nhau giữa cơ quan, đơn vị với địa phương ngày càng thắt chặt. Trật tự xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững đã góp phần xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh, an toàn.

Nhân Mùi