Điểm chốt chặn phòng, chống dịch CCB phường Tiền An, T.P Bắc Ninh.

Gần hai tháng qua, cùng với cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Hội CCB tỉnh đã gồng mình chung tay chống dịch Covid-19. Sự tham gia hiệu quả của CCB đã góp phần tích cực vào kết quả phòng, chống dịch của toàn tỉnh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo CCB Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Lan - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bắc Ninh. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

PV: Thưa đồng chí, đợt dịch thứ tư bùng phát ở Việt Nam, cũng là lần thứ hai, tỉnh Bắc Ninh trở thành điểm nóng về dịch bệnh Covid-19. Đề nghị đồng chí cho biết khái quát về tình hình hiện nay và những chỉ đạo phòng, chống dịch của Hội CCB tỉnh trong thời gian qua?

Đồng chí Nguyễn Văn Lan: Đầu tháng 5-2021, một số cơ sở trong tỉnh có người nhiễm Covid-19, trong đó xã Mão Điền, huyện Thuận Thành bùng phát dịch từ ngày 6-5 và trở thành ổ dịch Covid-19 trọng điểm của tỉnh. Đến nay, dịch bệnh trong tỉnh cơ bản được khống chế và lắng xuống; đã có 6/8 huyện, thị xã chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Từ những ngày đầu dịch bùng phát, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn tỉnh nói chung, Hội CCB tỉnh nói riêng đã phát động toàn dân thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch. Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh nhanh chóng có những chủ trương, biện pháp quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quán triệt, thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Bắc Ninh và T.Ư Hội CCB Việt Nam, Hội CCB tỉnh có các văn bản chỉ đạo các cấp Hội tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch và vận động hội viên, nhân dân tích cực tham gia đẩy lùi dịch bệnh; đặc biệt coi trọng công tác phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, gia đình hội viên và nhân dân tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, xác định “mỗi hội viên là một chiến sĩ, một tuyên truyền viên” tích cực, gương mẫu đi đầu trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19”; đồng thời trực tiếp tham gia các hoạt động phòng, chống dịch như trực chốt, truy vết… và tích cực đấu tranh, phản bác những thông tin sai trái, gây hoang mang, lo lắng trong xã hội; vận động chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh.

PV: Các tổ chức Hội cơ sở đã thực hiện phòng, chống dịch như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Lan: Bắc Ninh là tỉnh có mật độ dân số đông, có tổng số 450.000 công nhân làm việc trong các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp. Môi trường lao động, sinh hoạt tập trung của công nhân như vậy có nguy cơ lây nhiễm rất cao và việc dập dịch sẽ hết sức khó khăn.

Hội CCB các địa phương trong tỉnh tích cực tham gia vào tất cả công tác phòng, chống dịch. Qua thống kê, toàn tỉnh có 8.251 cán bộ, hội viên trực tiếp tham gia lực lượng phòng, chống dịch. Trong đó có 956 đồng chí tham gia Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 ở các cấp; 1.438 đồng chí tham gia các chốt kiểm soát phòng, chống dịch; 4.487 đồng chí tham gia các tổ Covid cộng đồng; 1.370 đồng chí tham gia vào tổ An ninh trật tự và các nhiệm vụ khác của địa phương.

CCB là lực lượng nòng cốt trong tham gia các tổ chốt chặn tại các thôn, xóm. Mặc dù thời tiết nắng nóng, có hôm nhiệt độ lên tới 39-40 độ C, nhiều đồng chí tuổi cao, sức khỏe có hạn nhưng vẫn quyết tâm bám chốt ngày đêm. Các đồng chí tham gia tổ Covid cộng đồng không quản ngại nắng, mưa, hằng ngày đến từng nhà nhắc nhở các gia đình có đối tượng F2 cách ly tại nhà; tham gia phun thuốc diệt khuẩn, vận chuyển vật chất, lương thực - thực phẩm vào các khu cách ly; phối hợp truy vết đối tượng F0, F1… Việc gì CCB cũng nhiệt huyết, nêu gương.

Về ủng hộ công tác phòng chống dịch, 100% tổ chức Hội các cấp, từ Hội CCB tỉnh xuống đến Chi hội đã trích quỹ ủng hộ, đồng thời tích cực vận động hội viên, các doanh nghiệp, doanh nhân CCB tham gia quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch bệnh. Tính đến ngày 25-6, đã quyên góp ủng hộ được trên 3,59 tỷ đồng (trong đó 3,114 tỷ đồng tiền mặt, vật chất các loại quy ra 447,8 triệu đồng).

Nhiều tấm gương vận động nhân dân tham gia quyên góp và trực tiếp đóng góp ủng hộ quỹ phòng, chống Covid hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Được lãnh đạo và bà con ghi nhận, đánh giá cao.

PV: Ở tâm dịch, chắc sẽ có  hội viên CCB là F0, F1, F2, F3? Thái độ, trách nhiệm của những hội viên đó đối với cộng đồng như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Lan: Theo thống kê, trong toàn Hội CCB tỉnh từ ngày 27/4 đến nay có  9 trường hợp F0, 106 trường hợp F1, 970 trường hợp F2 và 1.884 hội viên là đối tượng F3. Tất cả đều gương mẫu, trung thực trong khai báo y tế, bình tĩnh giúp cơ quan chức năng truy vết. Luôn tự giác cách ly, chấp hành nghiêm túc các quy định trong khu cách ly và động viên những người xung quanh chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch.

PV: Dịch bệnh gây rất nhiều khó khăn trong đời sống xã hội, trong đó có cả hội viên hội CCB. Các cấp hội đã giúp đỡ hội viên như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Lan: Hội CCB trong tỉnh đã có nhiều việc làm để giúp đỡ các hội viên, như: Tỉnh Hội trích quỹ 21 triệu đồng hỗ trợ 9 hội viên bị nhiễm Covid-19, mỗi gia đình 2 triệu đồng (một gia đình hoàn cảnh rất khó khăn hỗ trợ 5 triệu đồng); Hội CCB huyện Quế Võ hỗ trợ, động viên 2 gia đình hội viên bị nhiễm F0 mỗi hộ 2,5 triệu đồng và lập danh sách đề nghị địa phương hỗ trợ, động viên 90 hộ CCB có hoàn cảnh khó khăn (đối tượng F1, F2, F3) bằng vật chất, mỗi suất giá trị 500.000 đồng…

PV: Đề nghị đồng chí cho biết những kinh nghiệm trong phòng, chống dịch?

Đồng chí Nguyễn Văn Lan: Để đạt được những kết quả trong tham gia phòng, chống dịch như đã nêu ở trên, tôi nhận thấy một số kinh nghiệm cơ bản là: Trước hết, phải nhận thức rõ nhiệm vụ, chức năng của Hội là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên và người dân cùng tham gia thực hiện. Hai là, phải nghiêm túc quán triệt các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của trên trong chỉ đạo các cấp Hội triển khai thực hiện. Ba là, phải phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các lực lượng trong tổ chức thực hiện. Bốn là, phải phát huy được tính tích cực, tự giác, gương mẫu của hội viên. Năm là, quan tâm chăm lo cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Những việc làm trên của CCB tỉnh Bắc Ninh được các cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá là một tập thể đoàn kết của những người luôn giữ vững và phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Niềm tin yêu, quý trọng của nhân dân với đội ngũ CCB càng được nâng cao. Để xứng đáng với niềm tin yêu đó, cán bộ, hội viên CCB tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phấn đấu cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương quyết tâm sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí.

Vũ Quang Huy (thực hiện)

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)