Hội vận động kết nạp 2.874 hội viên mới, nâng tổng số lên gần 16.000 ngàn hội viên. Trong đó có gần 4.000 hội viên được tín nhiệm làm cán bộ chủ chốt ở cơ sở, trở thành lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết những “điểm nóng”, những vấn đề nảy sinh, đồng thời là trung tâm đoàn kết, có uy tín cao với cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Các cấp Hội động viên hội viên nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; giảm số hội viên nghèo xuống còn 68 hộ (0,4% theo tiêu chí nghèo đa chiều). Hội tích cực vận động từ các nguồn, xây dựng và trao 54 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” trị giá 2,7 tỷ đồng cho gia đình CCB khó khăn về nhà ở. Nay Tỉnh hội cơ bản không còn hội viên ở nhà tạm. Với tinh thần trách nhiệm và tình cảm sâu sắc đối với đồng chí, đồng đội đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, nhiều hội viên tự nguyện, không quản ngại khó khăn, tham gia trên 100 lần lặn lội nơi núi rừng hiểm trở tìm kiếm, cất bốc 30 hài cốt liệt sĩ, về các nghĩa trang trên địa bàn.
Các cấp Hội triển khai thực hiện tốt phong trào “CCB gương mẫu” gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do T.Ư và địa phương phát động, nhất là cuộc vận động “Chung tay xây dựng NTM, đô thị văn minh” và các phong trào: “CCB tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông” , “CCB tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”… Nhiều mô hình và cách làm hay được lan tỏa, như: “Đoạn đường CCB tự quản”, “Chốt an ninh tự quản”, “Tiếng kẻng an ninh”... được đông đảo hội viên và nhân dân tham gia. Trong xây dựng NTM, hội viên là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động và gương mẫu thực hiện. Trong đó tham gia hàng nghìn ngày công, hiến hơn 40.000m2 đất để làm đường, trường học và các công trình công cộng khác… nhiều thôn, ấp, khu phố văn hóa mang đậm dấu ấn của Hội CCB ở cơ sở.
Hội CCB các cấp phối hợp với tổ chức Đoàn Thanh niên triển khai nhiều hình thức, cách làm phù hợp: Giao lưu, nói chuyện truyền thống; thực hiện mô hình 3 chi (chi bộ, chi đoàn và chi hội CCB); tham gia các hoạt động về nguồn thăm chiến trường xưa... thông qua các hoạt động để truyền lửa cho thế hệ trẻ, định hướng mục tiêu lý tưởng và lẽ sống cho thanh niên. Công tác vận động, tập hợp, tổ chức sinh hoạt của các Câu lạc bộ CQN được các cấp Hội quan tâm tháo gỡ khó khăn; hoạt động đúng hướng.
Với những thành tích trên, Hội CCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn đạt “Trong sạch, vững mạnh xuất sắc”, nhiều tập thể và cá nhân được các cấp khen thưởng. Đặc biệt, năm 2016 Tỉnh hội được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.
Bài và ảnh: Thành Đức