PV: Được đánh giá là một trong những hội cơ sở có nhiều thành tích trong Phong trào Thi đua yêu nước của Hội CCB Việt Nam, xin đồng chí trao đổi một số hoạt động điển hình của Hội trong thời gian gần đây?
Đồng chí Vũ Công Trình: Hội CCB Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam có số hội viên chiếm tới 70% tổng quân số của toàn Tập đoàn và hầu hết nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn. Phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, Hội thường xuyên tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan, đơn vị; đấu tranh chống quan điểm, tư tưởng sai trái, chống quan liêu, tham nhung, lãng phí, các tệ nạn xã hội và thực hành tiết kiệm, nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực góp phần xây dựng và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn. Thực hiện Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” do T.Ư Hội CCB Việt Nam phát động, Hội CCB tập đoàn đã nhạy bén, chủ động phát động phong trào “Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, CCB Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam gương mẫu, tình nghĩa” với những chỉ tiêu cụ thể nhằm góp phần thực hiện Phong trào “Thi đua về đích trước” của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam.
Hội CCB Tập đoàn đã chủ động đề xuất ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Hội CCB Tập đoàn với Tổng Giám đốc tập đoàn; giữa Hội CCB với Công đoàn cơ sở và Đoàn Thanh niên để công tác hoạt động của Hội thuận lợi và phong phú, đảm bảo sự đồng thuận và hỗ trợ mọi hoạt động, chỉ đạo các Hội cơ sở có quy chế phối hợp với chính quyền và đoàn thể của đơn vị. Bên cạnh đó, Hội CCB Tập đoàn còn thường xuyên tổ chức chăm lo và giúp đỡ nhau nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ những quyền lợi chính đáng và hợp pháp của CCB. Đó chính là một trong những mục tiêu quan trọng mà chúng tôi luôn đặt lên hàng đầu.
PV: Thưa đồng chí, được biết Hội CCB Tập đoàn luôn rất chú trọng và làm tốt các hoạt động từ thiện, cũng như an sinh xã hội. Đây có phải là một trong những mục tiêu mà Hội CCB Tập đoàn luôn hướng tới không?
Đồng chí Vũ Công Trình: Các hoạt động từ thiện và an sinh xã hội luôn được lãnh đạo Tập đoàn cũng như Hội CCB Tập đoàn đặc biệt quan tâm. Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, Hội CCB Tập đoàn đã đề xuất với Ban lãnh đạo tập đoàn thành lập Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” đóng góp 1 ngày lương làm thêm thứ bảy tình nguyện của toàn bộ cán bộ, công nhân viên và hội viên trong toàn Tập đoàn để Hội có điều kiện tổ chức các hoạt động có ý nghĩa. Từ khi được thành lập, Quỹ đã được sử dụng có hiệu quả để thực hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” và an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn sâu sắc, với tổng số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Hội đã hỗ trợ cho hầu hết các Trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh, nhiễm chất độc da cam trên cả nước. Điển hình như giúp đỡ thường xuyên Làng Hữu Nghị Việt Nam, thuộc T.Ư Hội CCB Việt Nam; xây “Nhà tình nghĩa cho các gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi tặng quà các Bà mẹ VNAH, gia đình liệt sĩ; sửa sang, tu bổ các NTLS, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ… Ngoài ra, trong năm 2013 Hội CCB Tập đoàn đã kêu gọi và hỗ trợ trực tiếp xây dựng 2 bức tranh cổ động trên đảo Trường Sa lớn bằng chất liệu gốm sứ với tổng giá trị lên tới hơn 3 tỷ đồng…
PV: Là thế hệ đàn anh trong một tập thể trẻ trung như Tập đoàn Dầu khí, Hội CCB Tập đoàn đã quan tâm tới những định hướng, giáo dục thế hệ trẻ của Tập đoàn như thế nào?
Đồng chí Vũ Công Trình: Ngay từ đầu, Hội CCB Tập đoàn đã nhận thức rõ việc tổ chức các hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ trong cơ quan, đơn vị là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Do đó Hội đã triển khai thực hiện chương trình hành động phối hợp hoạt động giữa Đoàn Thanh niên với Hội CCB Tập đoàn về phong trào “Xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có lối sống đẹp, có bản chất văn hóa con người Việt Nam”. Hằng năm, Hội CCB Tập đoàn và các cấp Hội cơ sở đều tổ chức các hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống kết hợp với các hoạt động thăm hỏi hỗ trợ CCB các tỉnh bị thiên tai, viếng các NTLS, thăm hỏi tặng quà tri ân cho đồng chí thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, các CCB có hoàn cảnh khó khăn… Trong năm 2014, Hội đã tổ chức đoàn CCB gồm hơn 100 cán bộ hội viên ra thăm Trường Sa thăm hỏi, động viên tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo và nhà giàn, với tổng số tiền lên tới 1 tỷ đồng.
Ngoài việc thực hiện các hoạt động nghĩa tình đồng đội, an sinh xã hội, Hội CCB Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam còn thể hiện vai trò tích cực của mình trong công tác đối ngoại nhân dân góp phần vào việc thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Hội đã triển khai nhiều hoạt động đầy ý nghĩa: Tổ chức nhiều đoàn CCB đi thăm các chiến trường xưa, đến các địa danh nổi tiếng, gắn liền với chiến công vang dội của chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam trên chiến trường Lào, Cam-pu-chia. Hội cũng đã có nhiều hoạt động phối hợp, hỗ trợ Hội CCB Lào, Cam-pu-chia và Hội CCB Liên vùng Liên bang Nga để tranh thủ lập trường của CCB các nước bạn ủng hộ nhân dân Việt Nam về vấn đề chủ quyền biển đảo… Đây là hoạt động chính trị, đối ngoại có ý nghĩa quan trọng, qua đó khơi dậy niềm tự hào và thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị thủy chung giữa Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia và Liên bang Nga, góp phần thực hiện tốt đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Với những thành tích của mình, Hội CCB Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nhiều năm liền được T.Ư Hội CCB Việt Nam, Đảng ủy và Tổng giám đốc Tập đoàn tặng bằng khen. Năm 2013, Hội được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị 487 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức và hoạt động của Hội CCB trong cơ quan hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp Nhà nước”. Đó là sự khích lệ hết sức quý giá để toàn thể anh em cán bộ, hội viên CCB Tập đoàn ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.
PV: Xin cảm ơn đồng chí.
Hải Linh thực hiện