Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ.

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập Hội CCB T.P Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (20.3.1990 - 20.3.2023), ngày 10-3, Hội CCB thành phố tổ chức đoàn đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các liệt sĩ Đoàn tàu không số tại Di tích tàu C235 đặt tại bến Hòn Hèo, xã Ninh Vân,  thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Đại diện cho hơn 6.500 hội viên, có 35 cán bộ Hội CCB cấp T.P và cơ sở  đã dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm, tri ân sâu sắc đối với những đóng góp, hy sinh to lớn của 14 cán bộ, chiến sĩ tàu C235 cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cùng nhau ôn lại sự kiện lịch sử của tàu C235 và tham quan các khu vực di tích.

Rạng sáng ngày 1-3-1968, tàu C235 do Trung úy Nguyễn Phan Vinh làm thuyền trưởng chở vũ khí từ miền Bắc chi viện cho miền Nam, vào đến vùng biển Ninh Vân thì bị địch phát hiện. Cán bộ, chiến sĩ trên tàu đã quyết liệt chống trả, đánh đắm 1 tàu địch, phi tang được hàng và cho nổ tàu C235. Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và 13 đồng đội đã dũng cảm hy sinh, mãi mãi nằm lại vùng biển Ninh Vân. Trận chiến như một bản hùng ca bất tử về tinh thần anh dũng của các chiến sĩ tàu không số, đi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của đất nước, là dấu son chói lọi của Hải quân nhân dân Việt Nam Anh hùng.

PV