Lãnh đạo quận Tân Phú trao khen thưởng các tập thể thực hiện tốt mô hình.

Hội CCB quận Tân Phú là đơn vị đầu tiên của Hội CCB T.P Hồ Chí Minh xây dựng mô hình và cách làm mới trong thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22-10-2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Đó là mô hình “Mỗi chi hội CCB là một trận địa tư tưởng, mỗi hội viên là một chiến sĩ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên mạng xã hội”.

Phong trào được Hội CCB quận Tân Phú khởi động vào tháng 7-2020, mô hình được sự đồng thuận cao từ Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và được cán bộ, hội viên hưởng ứng tích cực. Sau 3 năm triển khai thực hiện đã được Quận ủy ghi nhận, đánh giá cao tại Hội nghị sơ kết ngày 15-9-2023. Mô hình cũng được Hội CCB T.P Hồ Chí Minh nhân rộng đến các đơn vị toàn thành Hội từ năm 2022.

Quận Tân Phú có 11 đơn vị hành chính cấp phường; tương ứng với đơn vị hành chính đó, Hội CCB quận Tân Phú có 11 Hội CCB phường và 4 Hội khối 487 với 2.778 hội viên, Trong đó, hội viên CCB là đảng viên chiếm tỷ lệ 46%, đây là những hạt nhân, đầu tàu trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào tại địa phương. Quá trình thành lập mô hình, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội CCB quận Tân Phú cho biết: “Tháng 7-2020, tại Hội nghị BCH mở rộng đến chi hội trưởng, chi hội phó để quán triệt, thực hiện kế hoạch và sự chỉ đạo của thành Hội, Quận ủy về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, 100% đại biểu dự Hội nghị biểu thị quyết tâm rất cao; nhiều ý kiến đề xuất và thống nhất việc xây dựng mô hình. Tên mô hình là “Xây dựng Chi hội CCB khu phố là một trận địa tư tưởng vững chắc, kịp thời phản bác các tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước”. Cũng tại Hội nghị, việc vận động thành viên trong các “Tổ dư luận xã hội” mua sắm và học cách thao tác điện thoại thông minh cũng được tiến hành”.

Thường trực quận Hội đã chọn Chi hội Khu phố 1, Hội CCB phường Phú Thọ Hòa là đơn vị làm trước để rút kinh nghiệm. Buổi ra mắt mô hình đầu tiên có sự tham dự của Trưởng ban Tuyên giáo Hội CCB thành phố; Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Quận ủy; Bí thư Đảng ủy phường cùng phóng viên các báo đài nên rất khí thế. Tại buổi ra mắt, các nòng cốt chính trị trao đổi rất thẳng thắn với quyết tâm cao là không để “đầu voi, đuôi chuột”; các tổ tuyên truyền viên, các fanpage trong chi hội và trong Hội CCB phường cùng bắt tay ký kết thi đua…

Những ngày sau đó, 68 chi hội trong toàn quận Hội thành lập các tổ phản bác, tuyên truyền với 340 thành viên; tương tác, kết bạn, liên kết với các thành viên trong các nhóm N35, C01 đến C11, ST-B49, mạng Zalo, Facebook, Cờ đỏ thành phố… Từ đó tạo sức lan tỏa sâu rộng, kịp thời trong cán bộ, hội viên và nhân dân trong quận trên mặt trận này. Mô hình cũng cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo 35 của Quận ủy chỉ đạo lực lượng chức năng đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”; lấy “thông tin chính thống, chống thông tin sai lệch”.

Kế hoạch của Thường trực quận Hội xác định:Trước hết, phải làm chuyển biến về nhận thức tư tưởng; không có hội viên công thần, kiêu ngạo, phát ngôn thiếu chuẩn mực.

Về kỹ thuật, liên hệ Ban Chỉ đạo 35 của Đảng ủy phường và của Quận ủy “tập huấn” các chuyên đề: “Hướng dẫn việc nhận diện, xử lý thông tin xấu, độc; đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên Internet, mạng xã hội”; “Quy trình, kỹ thuật xử lý thông tin xấu, độc trên Internet và mạng xã hội; kinh nghiệm đấu tranh trên không gian mạng”...

Trong 3 năm qua, tổ nhóm của các chi hội đã đưa 721 lượt tin, sự kiện, nhân vật “người tốt, việc tốt”; đấu tranh phản bác 175 tin bài xấu độc hại. Đặc biệt, trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ T.P Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025, đã tuyên truyền lan tỏa 79 tin, bài gương “người tốt việc tốt” với trên 2.600 lượt tương tác; đấu tranh trực tiếp với các phần tử cơ hội chính trị gần 2.000 lượt tương tác…

Đánh giá về mô hình “Chi hội CCB là một trận địa tư tưởng, mỗi hội viên là một chiến sĩ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên mạng xã hội”, các đồng chí Phạm Hưng Quốc Bảo - Phó bí thư Thường trực Quận ủy; Đinh Văn Ruật - Trưởng ban Tuyên giáo Hội CCB thành phố đều có chung nhận xét: Mô hình được triển khai chặt chẽ và nghiêm túc; kết quả đạt được không chỉ giới hạn trong phạm vị quận Hội mà có sự lan tỏa đến nhiều địa phương khác trong thành Hội. Kết quả trên góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền quận Tân Phú nói riêng và toàn thành phố nói chung giữ vững ANCT, TTATXH.

Hữu Vĩnh