Phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, với tinh thần tự lực, tự cường, dám nghĩ dám làm, cán bộ, hội viên huy động mọi nguồn lực, tranh thủ sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp địa phương, chủ động tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và địa phương đối với CCB để tiếp tục giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu hợp pháp. Qua tổng kết phong trào "CCB giúp nhau xóa nghèo, làm kinh tế giỏi" toàn thành phố có 229 doanh nghiệp, 14 tổ HTX, 946 trang trại, gia trại do CCB làm chủ thu hút 8.185 lao động; có 45 Câu lạc bộ CCB làm kinh tế giỏi, có 4 doanh nghiệp có doanh thu trên 50 tỷ đồng/năm; 12 trang trại, HTX có doanh thu trên 10 tỷ đồng/năm. Phong trào “CCB giúp nhau làm kinh tế” tăng nhanh về số lượng, mở rộng về quy mô và ngày càng hoạt động có hiệu quả.
Hội đã khai thác, quản lý sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH. Tỷ lệ nợ quá hạn trong hội viên giảm từ 0,5% xuống còn 0,37%. Toàn thành phố có 866 hội viên CCB được vay vốn xóa đói giảm nghèo với tổng số tiền 5,5 tỷ đồng. Các hộ CCB nghèo được tiếp cận các nguồn vốn vay đều đầu tư phát huy tốt. Nhiều hội viên được vay vốn đã tập trung phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa chú trọng chất lượng tăng năng suất và tính cạnh tranh của sản phẩm. Trong sản xuất, kinh doanh luôn chấp hành quy hoạch về phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương, đồng thời đề cao trách nhiệm bảo vệ môi trường. Các cấp Hội tổ chức và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức được 2012 lớp tập huấn, chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật, bồi dưỡng kinh nghiệm làm kinh tế, quản lý sử dụng vốn vay cho hơn 80.000 lượt hội viên. Trong phong trào giúp nhau giảm nghèo đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo đạt hiệu quả thiết thực như: thành lập các tổ HTX, các CLB giúp nhau phát triển kinh tế...; xây dựng các quỹ "Ngày vì đồng đội", "Nghĩa tình đồng đội”, "Xóa nghèo cho hội viên","Hỗ trợ hội viên khắc phục hậu quả thiên tai"... Thông qua các hoạt động trên, 5 năm qua với sự nỗ lực của các cấp Hội đã xóa được 1.124 hộ CCB nghèo, hạ tỷ lệ giảm nghèo của CCB toàn T.P từ 1,05% xuống còn 0,9%, hỗ xóa 69 nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên, góp phần tích cực vào chương trình mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương
Các cuộc vận động "Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", “CCB tham gia giữ gìn TTATGT” được các cấp Hội triển khai tích cực, sáng tạo, hiệu quả. Nổi bật là chương trình “Những tấn xi măng xây dựng nông thôn mới” do Thành hội phát động. Chỉ sau 2 năm phát động (2014-2015), Thành hội đã quyên góp được 2,2 tỷ đồng, mua 1.515 tấn xi măng hỗ trợ cho 7 huyện làm 3 cây cầu, 13.9km đường, 1.670m2 nhà văn hóa thôn xã, làm 350m cống thoát nước, sửa chữa nhà cho 10 gia đình hội viên khó khăn. Hiện nay CCB toàn TP đang thực hiện chương trình “Tiếp sức về đích xây dựng nông thôn mới”. Chương trình “Vì màu xanh trên đảo tiền tiêu” vận động quyên góp được 575 triệu đông trồng 22ha rừng với 55.000 cây trên đảo Bạch Long Vĩ...
Các cấp Hội phối hợp với Đoàn Thanh niên và các đoàn thể chính trị-xã hội tổ chức tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống cho thế hệ trẻ, đỡ đầu các CLB như “CLB thanh thiếu niên yêu thích lịch sử dân tộc”, “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ”. Tổ chức cho 18.950 lượt học sinh viên tham quan bảo tàng, di tích lịch sử cách mạng.
Thành hội, các ban liên lạc truyền thống trên địa bàn đã tổ chức đón tiếp, trao đổi kinh nghiệm công tác với hàng chục đoàn đại biểu CCB các tỉnh, thành phố thuộc Hiệp hội CCB quốc gia Lào, Cam-pu-chia, đồng thời tạo điều kiện cho CCB thành phố thăm thăm lại chiến trường xưa trên đất nước bạn.
Với những kết quả trên, 5 năm qua, Hội CCB T.P Hải Phòng vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng hai, Hội CCB huyện Cát Hải và Hội CCB khối các cơ quan T.P được tặng Huân chương Lao động hạng ba; nhiều tập thể, cá nhân được tặng cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của các bộ, ban, ngành T.Ư; của Thành ủy, UBND thành phố và của T.Ư Hội CCB Việt Nam.
Bước vào nhiệm kỳ 2017-2022, cán bộ, hội viên CCB T.P Hải Phòng quyết nỗ lực phấn đấu để tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín, là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thành phố Cảng Trung dũng - Quyết thắng.
Đại tá Hồ Luyện - Ủy viên TV T.Ư Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB T.P Hải Phòng