Hội viên CCB Trần Danh Nhàn, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai nuôi lợn rừng thu nhập từ 300-500 triệu đồng/năm.

Hội CCB T.P Hà Nội có gần 276.000 hội viên, trong đó chỉ có 26,9% hội viên còn tuổi lao động; 45,4% hội viên có chế độ lương, phụ cấp, số còn lại phải tự bươn chải trong cuộc sống bằng sức lao động của mình. Do đó, trong các hoạt động của Hội, phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi có ý nghĩa rất quan trọng.  

Để thực hiện phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, 5 năm qua, các cấp Hội thực hiện nhiều chủ trương, cách làm hiệu quả: Giải quyết về vốn; nâng cao trình độ, bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm cho hội viên; phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm... đặc biệt, Hội rất quan tâm xây dựng và tổ chức các mô hình CCB giúp nhau giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh của các cấp Hội, coi đó là biện pháp quan trọng để tập hợp được nhiều nguồn lực trong xã hội, có điều kiện giúp đỡ được nhiều hộ CCB nghèo.

Hội CCB thành phố vận động hội viên vay vốn để sản xuất kinh doanh từ các gói tín dụng của Ngân hàng CSXH. Hằng năm số dư nợ đều tăng từ 80 đến 100 tỷ đồng. Tổng dư nợ vay của hội viên đến nay đạt 1,815 nghìn tỷ đồng, với 37.862 hộ vay. Đã giải quyết việc làm cho 43.766 lao động chủ yếu là hội viên, con em CCB và gia đình chính sách. Nguồn quỹ nội bộ của Hội giúp nhau vay để sản xuất kinh doanh đạt 105,2 tỷ đồng không lãi hoặc lãi suất thấp, đã giải quyết việc làm cho 16.740 lao động.

Hội viên CCB tích cực tìm tòi, học tập nhiều mô hình hiệu quả để đưa khoa học, kỹ thuật, ứng dụng công nghệ vào sản xuất; mạnh dạn liên doanh, liên kết các sản phẩm, bảo đảm có thị trường đầu ra được mọi người chấp nhận. Hội CCB thành phố tổ chức tập huấn truyền thông cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cho 16.538 lượt cán bộ, hội viên; tổ chức “Chợ giới thiệu sản phẩm chất lượng cao” của các doanh nghiệp, doanh nhân, hội viên CCB các quận, huyện, thị  được 5 lần với 115 gian hàng tham gia...

Tùy theo thế mạnh cụ thể của địa bàn, các cấp Hội và hội viên triển khai sản xuất, kinh doanh phù hợp: CCB các quận nội thành phát triển kinh tế theo hướng chuyển đổi cơ cấu kinh tế - tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ thương mại. CCB các huyện ngoại thành tích cực chuyển đổi cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phát huy kinh tế làng nghề, phát triển mô hình sản xuất tổ hợp tác, HTX, trang trại, mô hình VAC, hay “Làng lính đa canh”…

Nhiều sản phẩm hàng hóa của các mô hình CCB đã có chỗ đứng, có thương hiệu trên thị trường như may mặc, da giầy, khảm trai của Phú Xuyên; chăn nuôi gia súc, gia cầm của Ba Vì, Sóc Sơn; đồ gỗ của Hoài Đức, Thạch Thất, Thường Tín, Đông Anh; nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây ăn quả của Ứng Hòa, Thanh Oai, Gia Lâm, Quốc Oai, Mê Linh, Long Biên; cơ kim khí của Thạch Thất, lụa của Vạn Phúc, dao kéo của Đa Sỹ quận Hà Đông, miến dong của Hoài Đức, Quốc Oai, Thanh Trì, mây tre đan xuất khẩu của Quốc Oai... đã tạo ra được nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả do CCB làm chủ. Hiện toàn Hội có 592 doanh nghiệp,130 HTX, 340 tổ hợp tác, 2333 trang trại và gia trại do CCB làm chủ.

Hội Doanh nhân CCB thành phố khắc phục mọi khó khăn để duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh. Tổng doanh thu của Hội đạt trên 9.000 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 250 tỷ đồng; tạo việc làm cho trên 37.000 lao động, trong đó đa phần là hội viên CCB, con em hội viên với mức lương từ 7 triệu đồng trở lên/tháng.

Trong 5 năm thực hiện phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, Hội CCB Thủ đô giảm 4.986 hộ nghèo, 1.408 hộ cận nghèo (nay chỉ còn 162 hộ nghèo). Số hội viên nghèo năm 2016 chiếm 2,39%, nay chỉ còn 0,058%. Các cấp Hội xóa 543 nhà dột nát, tặng 84 con bò sinh sản cùng nhiều công cụ sản xuất khác cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tạo công ăn việc làm cho 129,8 nghìn lao động, chủ yếu là hội viên, con em hội viên, cựu quân nhân và gia đình chính sách. Bên cạnh đó, Hội còn ủng hộ CCB các tỉnh bạn 45 Nhà tình nghĩa. Mức thu nhập trung bình của hội viên không có lương hưu, phụ cấp đạt trên 50 triệu đồng/năm, tăng 2,12 lần so với năm 2016.

Trong phong trào giúp nhau giảm nghèo, sản xuất kinh doanh giỏi của Hội CCB thành phố, 5 năm qua đã có 5.434 hội viên đạt danh hiệu CCB sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (trong đó có 3.268 CCB sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, phường; 1374 cấp quận, huyện; 642 cấp thành phố và 150 CCB sản xuất kinh doanh giỏi cấp T.Ư).

Tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016- 2021, Hội CCB thành phố tặng Bằng khen cho 40 hội viên; đề nghị T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng 8 Bằng khen; Thủ tướng Chính phủ tặng 3 Bằng khen và Nhà nước tặng 2 Huân chương Lao động hạng Ba cho các hội viên CCB có thành tích xuất sắc trong phong trào.                                                                                    

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghinh - Chủ tịch Hội CCB T.P Hà Nội khẳng định: Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” do T.Ư Hội CCB Việt Nam phát động đã tạo động lực mạnh mẽ để các cấp Hội phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận mới.

Bài và ảnh: Vũ Viết Xô