Tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện chỉ thị 05 của BCT và phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021.

Ngày 24.6, Hội CCB T.P Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị và tổng kết phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Uỷ viên dự khuyết TW Đảng, Phó bí thư thường trực thành ủy - Lương Nguyễn Minh Triết.

Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết - Phó bí thư thành ủy phát biểu tại Hội nghị.

Được quán triệt, triển khai nghiêm túc chỉ thị 05 của Bộ chính trị đã góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn thành phố. Qua học tập, làm theo gương Bác, CCB thành phố đã phát huy bản chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, hăng hái, gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, đã có 97 tập thể và 216 cá nhân được cấp ủy các cấp tôn vinh, khen thưởng. Một trong những nhiệm vụ quan trọng được đề ra trong thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị là CCB giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên CCB,CQN. Từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội đã tiến hành nhiều giải pháp cơ bản, như: bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về kỷ thuật và sản xuất, kinh doanh ( SXKD); tổ chức tham quan, học tập các mô hình, điển hình; tạo nguồn vốn cho hội viên vay đầu tư cho SXKD. Do vậy, hộ CCB khá, giàu tăng từ 38,68% lên 52,52%, giảm 76,2% hộ cận nghèo. Theo chuẩn nghèo mới, toàn hội có 140 hộ, đã xóa được 112 hộ, đạt 80% kế hoạch, các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Toàn hội có 78 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 8 HTX, 26 tổ hợp SX, 22 trang trại, 93 gia trại, đã thu hút gần 5000 lao động, đã thành lập và đi vào hoạt động Hội doanh nhân CCBTP, 6 CLB doanh nghiệp với 180 thành viên, đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp do CCB làm chủ chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong SXKD ngày càng hiệu quả. Cũng trong 5 năm qua, các cấp hội đã phối hợp các cấp chính quyền, mặt trận, các nghành, đoàn thể, vận động sự hỗ trợ các doanh nghiệp và đóng góp của hội viên được tổng số tiền gần 40 tỷ để xây mới 330 nhà, sửa chữa 900 nhà cho hộ hội viên nghèo khó, đề xuất UBND T.P bố trí cho 29 hộ CCB nghèo, không có nhà ở được thuê chung cư xã hội giá rẻ. Bên cạnh đó,  toàn hội đã đóng góp hàng chục tỷ đồng vào các quỹ thiên tai, bão lụt, quỹ khuyến học, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, chương trình xây dựng nông thôn mới, thăm tặng quà các đối tượng chính sách, hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid, quỹ Vacin từ năm 2020 đến nay trên 3 tỷ đồng.

Đồng chí Huỳnh Minh Chức - Chủ tịch Hội CCB thành phố phát biểu.

Qua phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” không chỉ giúp đỡ, hỗ trợ hội viên nghèo khó vươn lên trong cuộc sống mà chính thông qua những việc làm cụ thể đã gắn kết tình đồng đội, tinh thần tương thân, tương ái, thể hiện rõ tình cảm, trách nhiệm với đồng đội một thời quân ngũ đầy gian khổ, hy sinh.

Tại hội nghị, thay mặt TW Hội CCBVN, đồng chí Huỳnh Minh Chức, Thường vụ TW Hôi, Chủ tịch Hội CCB TP đã trao bằng khen TƯ Hội cho  Thiếu tướng Trần Minh Hùng, hội viên tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác Hồ Kính yêu. Hội CCBTP đã trao bằng khen cho 9 tập thể và 17 cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện chỉ thị 05 của BCT và phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021.

Tin, ảnh : Nguyễn Phát