Theo ông Võ Văn Thanh - Chủ tịch Quận hội Bình Thủy, từ tháng 9-2016, Hội đã có kế hoạch tổ chức Đại hội cơ sở, đồng thời phát động hội viên thi đua lập nhiều thành tích để chào mừng. Đến nay, các Hội phường làm được 6 công trình lớn, nhỏ như: Hội phường An Thới lắp đèn chiếu sáng trên tuyến đường dài 133m, trị giá 70 triệu đồng; Hội phường Trà Nóc vận động cất một căn nhà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trị giá 35 triệu đồng; Hội phường Bình Thủy vận động nhân dân và hội viên nâng cấp đoạn đường dài 60m, chi phí khoảng 15 triệu đồng… “Hội CCB quận còn phát động hội viên tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên các tuyến đường, tuyến hẻm. Đồng thời rà soát những trường hợp hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để xem xét, vận động và đề nghị trên hỗ trợ” - ông Võ Văn Thanh cho biết.
Gần một tháng nay, hội viên CCB thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tham gia đắp một con đập dài 18m, rộng 6m ở ấp Nhơn Lộc 1A. Hôm chúng tôi đến, công việc cơ bản hoàn thành. Ông Lê Văn Út, CCB ở ấp Nhơn Lộc 1A cho biết, trước đây, trên con đập là cây cầu bê tông. Qua hàng chục năm sử dụng, các thanh sắt bên trong cầu đã mục rỉ. Trên mặt cầu thì thủng nhiều lỗ. Nhiều người ở xa đến khi qua cầu đã ngã xuống rạch. Khi Hội CCB thị trấn phát động thi đua, mỗi ngày có khoảng 10 CCB tham gia khiêng đất, làm kè.... “Không chỉ có con đập này, những năm qua, Hội tham gia nhiều phần việc khác, như sửa chữa đường đi, phát quang, vệ sinh môi trường. Thấy các CCB gương mẫu xây dựng các công trình, bà con trong ấp cũng đóng góp tiền, ngày công để làm chung” - ông Lê Văn Út phấn khởi nói.
Theo ông Trần Hòa Xia - Chủ tịch Hội CCB thị trấn Phong Điền, chi phí làm cái đập khoảng 20 triệu đồng do CCB và người dân đóng góp. Tại ấp Nhơn Lộc 1A, Hội còn đổ đất nâng cấp một đường dài 200m, rộng 6m để người dân đi lại thuận lợi. Cũng theo ông Xia: “Hằng tháng, BCH Hội đều nhận được ý kiến của cán bộ, hội viên ở các ấp về những vấn đề liên quan đến an sinh ở địa phương. Qua đó, Hội nắm rất kỹ và từng bước triển khai thực hiện các công trình giúp ích cho cộng đồng. Sau Đại hội, Hội CCB thị trấn thực hiện thêm hai công trình để chào mừng Đại hội Hội CCB thành phố”.
Hội CCB huyện Phong Điền là một trong những đơn vị có nhiều công trình, phần việc nhất. Trong đó, Hội CCB xã Giai Xuân vận động hội viên và nhân dân làm tuyến đường dài 1.000m, trị giá 600 triệu đồng; Hội CCB xã Nhơn Nghĩa làm 2 cây cầu ở các ấp Nhơn Thuận 1, Nhơn Thuận 2, trị giá gần 40 triệu đồng... Hội CCB các xã, thị trấn còn xây dựng nhiều tuyến đường sáng-xanh-sạch-an toàn bằng cách trồng hoa, phát quang cây dại. Đồng thời, vận động gia đình hội viên CCB tham gia bảo vệ môi trường bằng cách phân loại rác và không vứt rác xuống sông, rạch. Ông Trương Minh Tường - Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: “Huyện hội còn vận động cất 2 căn nhà cho hội CCB gặp khó khăn về nhà ở với tổng trị giá 80 triệu đồng. Thời gian tới, các Hội cơ sở tiếp tục đăng ký nhiều công trình, phần việc chào mừng Đại hội CCB cấp huyện và thành phố”.
Phạm Trung