Lãnh đạo Hội CCB và CLB Doanh nhân CCB T.P Cần Thơ trao quà cho các CCB phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, trong lễ bàn giao nhà Nghĩa tình đồng đội.

Những năm qua, Hội CCB T.P Cần Thơ gắn việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và các hoạt động của Hội CCB với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Theo chủ đề hằng năm của Ban Tuyên giáo T.Ư và của Thành ủy Cần Thơ, Hội đã hướng dẫn cho cán bộ, hội viên CCB đăng ký học tập, phấn đấu làm theo với những việc làm cụ thể.

Chính từ việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác mà hầu hết cán bộ, hội viên CCB T.P Cần Thơ luôn rèn luyện tốt phẩm chất, đạo đức cách mạng, giữ gìn và phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ. Luôn gương mẫu tiêu biểu trong thực hiện các phong trào, các cuộc vận động do T.Ư và địa phương phát động Tuyệt đối trung thành và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, không có cán bộ, hội viên nào có tư tưởng sai trái, lệch lạc, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Tích cực tuyên truyền và vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Kịp thời phát hiện đấu tranh chống mọi âm mưu hành động chống phá của các thế lực thù địch, nhất là trên các trang mạng xã hội và đấu tranh chống tham ô, tham nhũng, tiêu cực; góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Đặc biệt là qua 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị, đã có nhiều tập thể và cá nhân của Hội điển hình trên mọi lĩnh vực. Những tấm gương tiêu biểu từ hành động đến việc làm, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng phát triển quê hương giàu đẹp. Điển hình như các hội viên CCB: Đại tá Võ Tấn Dũng, Đại tá Nguyễn Trần Hiếu… là những người luôn quan tâm đến việc giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng cho thế hệ trẻ, nên ngày đêm cần mẫn ghi lại các sự kiện lịch sử của đất nước, quân đội để truyền lại cho lực lượng đoàn viên, thanh niên. Các đồng chí xem đây là lực lượng kế thừa sự nghiệp cách mạng, người chủ tương lai của đất nước thì trước hết phải biết và trân trọng với lịch sử hào hùng của dân tộc.

CCB Cao Văn Xiểm - hội viên CCB phường An Thới, quận Bình Thủy đã dành hằng trăm ngày đi tìm tin tức đồng đội đã hy sinh trên các vùng, miền của đất nước trong các cuộc kháng chiến cứu nước. Đồng chí đã tìm được nhiều hài cốt liệt sĩ; nhà của anh ở hiện nay là nơi để các thân nhân liệt sĩ từ ngoài Bắc vào tạm trú trong thời gian đi tìm hài cốt liệt sĩ. Anh là CCB tiêu biểu của T.P Cần Thơ trong thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo 515 của thành phố phát động.

CCB huyện Thới Lai chủ động đề nghị lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện để Hội CCB 13 xã, thị trấn được quản lý, chăm sóc, hương khói 13 đền thờ liệt sĩ. CCB các quận Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt mỗi khi đến ngày 30-4, 27-7, 22-12 đều tổ chức mâm cơm cúng đồng đội tại các nghĩa trang. Riêng CCB phường Ba Láng nhận chăm sóc hơn 800 ngôi mộ chưa biết danh tính… Đây là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn của CCB.

Trong phòng, chống đại dịch Covid 19, Hội CCB thành phố tham gia rất tích cực. Người khỏe thì tham gia các Tổ Covid cộng đồng, Tổ chốt chặn, Tổ bảo vệ vùng xanh... Người có nhà trọ thì miễn, giảm tiền người ở trọ với trị giá hơn 1 tỷ đồng; tổ chức gian hàng “0 đồng” từ nguồn kinh phí vận động hội viên đóng góp và tham gia đóng góp quỹ vắc-xin… Những việc làm đó cho thấy càng trong khó khăn, gian khổ thì bản lĩnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ lại thêm tỏa sáng.

Mới đây, khi có chủ trương của thành phố về giải phóng mặt bằng giao đất xây dựng các công trình trọng điểm, nhất là đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, hàng chục CCB các xã Trường Xuân, Trường Xuân A… đã chấp hành nghiêm túc, tiền phong gương mẫu trong giao mặt bằng và tích cực vận động người dân chấp hành. Trong đó, tiêu biểu là CCB Nguyễn Văn Nhiên - Chủ tịch Hội CCB xã Trường Xuân, huyện Thới Lai; Chủ tịch Hội xã Trường Thắng - Trần Ngọc Ánh là người huy động được nguồn lực trong hội viên CCB và nhân dân góp phần xây dựng xã Trường Thắng đạt tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao. CCB Trần Ngọc Ánh được UBND T.P Cần Thơ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc qua 2 năm học tập và làm theo Bác.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, cả nước trồng 1 tỷ cây xanh, các cấp Hội trong thành phố trồng được trên 43.000 cây các loại. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, đã trồng được 31.960 cây, góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch và bảo vệ môi trường. Thi đua lập thành tích chào mừng 20 năm T.P Cần Thơ là đô thị loại I, trực thuộc T.Ư, toàn Hội đăng ký thực hiện 129 công trình, phần việc góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Công tác xóa nghèo, xóa nhà tạm được các cấp Hội rất quan tâm thực hiện với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau. Đến nay có 76/83 xã, phường; 7/9 quận, huyện không còn hộ CCB nghèo, cận nghèo; không còn hội viên ở nhà tạm bợ, dột nát. Tỷ lệ hội viên khá, giàu hàng năm tăng từ 3-5%.

Những kết quả nêu trên là minh chứng Hội CCB T.P Cần Thơ thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, nhân dân tin tưởng giao phó.

Đại tá Huỳnh Thanh Phương - Chủ tịch Hội CCB T.P Cần Thơ