Đại tá Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội CCB quận Bình Thạnh cho biết: Trong Hội có trên 2.000 đảng viên, dù lo toan cuộc sống gia đình, vẫn sẵn sàng gánh vác công việc được Đảng cử, dân bầu. Hiện có 1.843 đồng chí (chiếm 43% tổng số hội viên) đảm nhiệm các chức danh của địa phương; riêng Khối 487 có 481 hội viên, hầu hết giữ các chức vụ chủ chốt của đơn vị. Tại Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2010 - 2015, 280 đảng viên được bầu vào cấp ủy, trong đó 71 đồng chí là bí thư chi bộ/89 chi bộ khu phố, thể hiện sự tín nhiệm cao đối với hội viên CCB. Ngoài ra có 441 hội viên tham gia công tác chính quyền từ tổ dân phố trở lên và 880 đồng chí là cán bộ mặt trận, các đoàn thể quần chúng. Hội còn cử 720 hội viên tham gia lực lượng chính trị nòng cốt và báo cáo viên, góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được cụ thể hóa ở địa phương.

Trước hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và tình hình biển Đông để kích động, chống phá ta, Hội đã chủ động chuẩn bị cả tư tưởng và tổ chức, khi được phân công kịp thời cử lực lượng chính trị nòng cốt cùng các ngành chức năng nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết có hiệu quả những tình huống phức tạp. Những năm gần đây thành phố giải phóng mặt bằng chỉnh trang đô thị nhân dân một số nơi không chấp nhận đơn giá đền bù, khiếu nại phức tạp. Hội kịp thời nghiên cứu, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đền bù, giải tỏa nhà đất phù hợp; đồng thời vận động hàng trăm hội viên trong diện giải tỏa nhà đất đều tự nguyện giao mặt bằng, không ai bị cưỡng chế, làm gương cho nhân dân noi theo.

Hội ký kết liên tịch phối hợp chặt chẽ với ngành quân sự, công an tăng cường công tác QPAN. Các hội cơ sở thường xuyên cử 135 hội viên giúp Ban CHQS phường huấn luyện quân sự, chính trị cho dân quân tự vệ; lên lớp Luật Nghĩa vụ quân sự và động viên thanh niên khám tuyển sức khỏe, hăng hái lên đường nhập ngũ. Hội chủ trì vận động, tập hợp được 88 CLB CQN gồm 2.045 bộ đội xuất ngũ ở 20 phường, góp phần tạo việc làm cho anh em ổn định cuộc sống và giúp cơ quan quân sự đăng ký, quản lý nguồn dự bị động viên ở địa phương. Các hội cơ sở sát cánh với công an phường tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, làm trong sạch địa bàn. Có 69 hội viên phụ trách các tổ bảo vệ dân phố ở 20 phường hoạt động tích cực, hiệu quả, huy động hội viên tham gia hơn 2.000 buổi tuần tra giữ vững ANTT địa bàn. Mỗi hội viên thực sự là tai mắt của công an, đã phát hiện, cung cấp 1.425 tin có giá trị, xử lý 260 vụ phạm pháp, tham gia giáo dục, cảm hóa 985 đối tượng hoàn lương. Thực hiện chủ trương của thành phố, từ năm 2005 Quận hội đã lựa chọn 115 hội viên tham gia các tổ cán sự xã hội tình nguyện ở 20 phường giúp người cai nghiện ma túy trở về tái hòa nhập cộng đồng. Riêng Hội nhận giúp đỡ 166 người sau cai, đã phân công các hội viên đến từng nhà, gặp từng đối tượng thăm hỏi, động viên, giáo dục không để tái nghiện và giúp 143 người có việc làm ổn định, đoạn tuyệt với ma túy. Quận hội có Hội CCB Trung tâm điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa là lực lượng nòng cốt đã tiếp nhận điều trị có hiệu quả cho gần 10.000 lượt người trở về gia đình tái hòa nhập cộng đồng, góp phần ngăn chặn hiểm họa ma túy.

Bên cạnh tham gia công tác địa phương, Hội động viên, tổ chức hội viên nêu cao ý chí tự lực phấn đấu giảm nghèo nhanh, bền vững bằng hai biện pháp chủ yếu là tạo nguồn vốn và tạo việc làm giúp hội viên phát triển sản xuất kinh doanh. Nhiệm kỳ vừa qua, các cấp Hội đã tín chấp vay các quỹ ưu đãi của quốc gia gần 8 tỷ đồng đáp ứng yêu cầu xóa nghèo của hội viên; đồng thời vận động mỗi người góp từ 100.000 đồng trở lên xây dựng quỹ nội bộ được 1,7 tỷ đồng cho các hộ nghèo vay không lấy lãi và hoạt động tình nghĩa. Từ nguồn vốn được vay, Hội khuyến khích các hội viên có tiềm lực lập doanh nghiệp và các tổ nhóm lao động giúp nhau làm ăn. Nhiều cơ sở sản xuất khác như tổ làm chậu cây kiểng phường 12, tổ làm tranh ghép gỗ phường 13, tổ gia công dệt may xuất khẩu phường 27 đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động trong gia đình CCB. Hiện trên địa bàn quận có 24 doanh nghiệp do CCB làm giám đốc nhiệt tình giúp đỡ hàng trăm CCB, CQN và thân nhân của họ vào làm việc, góp phần nâng cao đời sống gia đình. 5 năm qua Hội giới thiệu việc làm cho 430 CCB và 163 CQN; vận động hội viên và các mạnh thường quân góp 1,9 tỷ đồng làm 8 nhà tình nghĩa, 51 nhà tình thương, sữa chữa 55 nhà cho CCB và gia đình chính sách; ủng hộ các quỹ đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện trên 2 tỷ đồng…

Với những thành tích trong mọi mặt công tác, nhất là xóa đói giảm nghèo, Quận hội đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba và hạng hai, cùng nhiều bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của thành phố. Bước vào nhiệm kỳ 2012 - 2017, Hội CCB quận Bình Thạnh được Thành hội chọn tổ chức Đại hội điểm Cụm thi đua số 2 gồm 7 quận nội thành; đề ra các chỉ tiêu, biện pháp phấn đấu giữ vững truyền thống là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Hội CCB TP Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: Thành Viên