Thành ủy T.P Hồ Chí Minh thăm động viên “Bếp ăn từ thiện”.

Được sự giới thiệu của anh Phùng Thế Vinh - Trưởng ban Tuyên giáo Hội CCB thành phố, tôi về quận 3, tìm hiểu “Bếp ăn từ thiện” của Hội CCB phường 10, một trong những điển hình được đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy T.P Hồ Chí Minh biểu dương.

Các đồng chí lãnh đạo UBND phường 10 cho biết: Phường có mức thu nhập bình quân đầu người thấp, nhiều người dân sống vào nghề buôn bán nhỏ, làm công, chạy xe ôm… nên cuộc sống vất vả, nhiều hộ chạy ăn từng ngày. Trong đợt dịch này, phường có 3 điểm phải cách ly y tế với 165 hộ. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và khó khăn của người dân, Đảng ủy, UBND phường đã kịp thời đề ra nhiều biện pháp, vận động các đoàn thể, các mạnh thường quân cùng chung tay giúp đỡ người dân vượt qua cơn đại dịch. Chủ tịch Hội CCB là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của phường - người có nhiều năm làm công tác thiện nguyện giúp đỡ bà còn nghèo; luôn đồng cảm với những người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đồng chí quán triệt trong Hội CCB phường là CCB vừa phải chung tay chống dịch, vừa cố gắng chăm lo cuộc sống cho người dân, không để người dân nào phải thiếu đói trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Thực hiện Chỉ thị 10 của UBND thành phố quy định không tập trung đông người, các quán ăn, nhà hàng phải tạm thời đóng cửa, nhưng những người khó khăn đang cần những bữa ăn hằng ngày. Đồng chí đã bàn với CCB Nguyễn Thị Phương là bếp trưởng “Bếp ăn từ thiện” CCB phường duy trì hoạt động của bếp ăn, không vi phạm Chỉ thị 10.

“Bếp ăn từ thiện” hoạt động từ năm 1997, mỗi ngày nấu gần 100 suất miễn phí cho người nghèo, học sinh, sinh viên các tỉnh vùng sâu, vùng xa đang học tập và cư trú trên địa bàn phường.

Được Đảng ủy và UBND phường cho phép, “Bếp ăn từ thiện” Hội CCB phường lại tiếp tục đỏ lửa, mỗi ngày nấu 200 suất ăn miễn phí cho những người cơ nhỡ, mất việc, không có thu nhập và thêm các nhân viên trực tại các điểm chốt chống dịch. Hội CCB cử hội viên mang đến tận nơi trực chốt. Kể từ ngày 30-5 đến 10-7-2021, Bếp ăn đã nấu phục vụ 4.275 suất, trị giá gần 90 triệu đồng.

Gặp bếp trưởng Nguyễn Thị Phương, lòng tôi dâng lên cảm xúc mãnh liệt, bà năm nay đã 78 tuổi, sức khỏe cũng đã yếu nhưng bằng tình thương và trách nhiệm của một CCB, bà không nề hà, thức khuya dậy sớm để chuẩn bị  bữa  ăn cho kịp thời gian. Điều đáng trân trọng là vừa qua, “Bếp ăn từ thiện” còn vận động quyên góp được 1,6 tấn gạo, 300 thùng mì ăn liền ủng hộ bà con vùng giãn cách. Bà tâm sự: “Tuy đang phải gồng mình chống dịch nhưng cảm thông với những nơi còn khó khăn hơn nên từ đầu năm đến nay, bếp ăn đã ủng hộ 5 huyện của tỉnh Bình Định (đơn vị kết nghĩa) mỗi tháng 2 tấn gạo, 300 thùng mỳ ăn liền, 40 thùng dầu ăn, 40 kg đường trắng, 40 thùng sữa đăc, 40 thùng sữa tươi cho mỗi huyện để giúp dân ở vùng phong tỏa giãn cách; hỗ trợ 40 hộ đặc biệt khó khăn của phường mỗi hộ 10kg gạo, 1 thùng mì và dầu ăn”.

Với cương vị Chủ tịch Hội CCB phường, đồng chí Đặng Tùng Lâm, năm nay 72 tuổi, sức khỏe không còn tốt nhưng ông Lâm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động sáng tạo trong công tác, xây dựng nhiều mô hình mới phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Hơn 1 tháng qua, ông vận động CCB đóng góp gần 5 triệu đồng vào Quỹ Vắc-xin và gần 150 triệu đồng hiện vật hỗ trợ phòng, chống dịch.

Mô hình “Đội tuyên truyền lưu động” do ông thành lập gồm 10 người hoạt động được 18 tháng; Đảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao. Từ khi có Đội tuyên truyền, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các quy định của địa phương đến với người dân nhanh chóng, kịp thời. Trong thời gian dịch, vào lúc 6 giờ 30 phút ngày thứ bảy, chủ nhật, 4 hội viên đi xe gắn máy cùng chiếc loa lưu động vào khắp các con hẻm tuyên truyền những nội dung quy định của Chính phủ; của UBND thành phố, UBND quận 3 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 như Chỉ thị 15, 16, Chỉ thị 10 và thông điệp 5K của Bộ Y tế. Nhờ công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, liên tục, nên người dân nắm rõ cách phòng, chống dịch có hiệu quả. Cả phường chỉ có 4 ca dương tính với SARS- CoV2. Anh Võ Minh Long - thương binh hạng 2/4, mất một chân, tâm sự: “Tôi rất vui khi đến ca trực cùng với anh em đi tuyên truyền trên các con hẻm cho người dân về phòng, chống dịch. Có cụ già nhìn tôi nói: “Con là thương binh nhưng vẫn hết lòng với dân, ai mà không chấp hành là có lỗi”!

Với tấm lòng nhân ái và đầy nhiệt huyết, CCB phường 10 luôn đi đến những điểm nóng, khó khăn nhất của địa phương. Đúng như lời khen ngợi của đồng chí Nguyễn Hồ Hải khi về thăm và động viên “Bếp ăn từ thiện” CCB phường 10. Đồng chí Hồ Hải nói: Hơn lúc nào hết, Thành ủy đánh giá cao những đóng góp của các CCB trong cuộc chiến chống đại dịch, mong các đồng chí tiếp tục phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng bộ và nhân dân thành phố.

Bài và ảnh: Hồng Thái - Thanh Hải

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)