Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả
Xã Ninh Ích có trên 2.000 hộ dân, với diện tích trên 6.000ha. Trong đó có quá nửa là đất lâm nghiệp, bao gồm rừng tự nhiên và rừng ngập mặn. Những năm qua được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ của chính quyền và các ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể trong xã, Hội CCB chủ động, sáng tạo, tổ chức nhiều mô hình hay và đạt hiệu quả cao. Hội có 116 hội viên (không có hộ nghèo), sinh hoạt tại 7 chi hội, nay có 4/7 chi hội tổ chức và thực hiện tốt các mô hình thi đua rất hiệu quả, sắp tới có thêm mô hình thứ 5, do Chi hội thôn Phú Hữu thực hiện “CCB chung tay bảo vệ môi trường dòng sông Cây Thị”. Trong đó phải kể đến mô hình “CCB thu gom rác thải” hoạt động từ năm 2012, được xem là một trong số ít mô hình đầu tiên ở nông thôn của tỉnh, được các cấp, các ngành đánh giá cao vì mang lại hiệu quả thiết thực.
Ông Hồ Nhâm Dũng - Chủ tịch Hội CCB xã chia sẻ̉: “Xã có một số điểm du lịch sinh thái, cơ sở du lịch cao cấp… khá đông người dân có nghề nuôi trồng thủy sản, có nhiều con sông suối đẹp chảy qua… Tuy nhiên người dân lâu nay quen việc đổ rác thải ra môi trường một cách vô thức. Trước tình hình đó, với sự đồng thuận cao của hội viên, chúng tôi chủ động xin được thu gom rác thải trong toàn xã. Sau đó hội viên góp vốn mua xe tải và tổ chức thực hiện rất hiệu quả, qua đó đường quê, ngõ xóm ngày càng sạch đẹp, môi trường sống ngày càng được cải thiện, tạo việc làm có thêm thu nhập cho nhiều hội viên”.
Năm 2016, Chi hội thôn Tân Thành triển khai mô hình “CCB chung tay bảo vệ môi trường biển”. Đây là mô hình đầu tiên triển khai dọc tuyến biển, nhằm tuyên truyền, vận động người dân, thanh niên, học sinh… chấp hành tốt chủ trương của trên và quy định của địa phương về công tác bảo vệ môi trường biển. Không xả rác ra bãi biển, giữ vệ sinh khi nuôi hải sản trong lồng, bè, tạo cảnh quan sạch đẹp, góp phần nâng cao đời sống kinh tế, xã hội và thực hiện nếp sống văn minh. CCB Nguyễn Văn Thu - Trưởng thôn Tân Thành cho biết: Mỗi chi hội CCB trong xã đều có mô hình riêng và đều hướng đến công tác bảo vệ môi trường. Riêng thôn Tân Thành có bờ biển dài 1.400m, có các cơ sở du lịch cao cấp, cùng với trên 300 hộ hành nghề trên biển. Mô hình được cấp ủy, chính quyền và các Ban công tác trong thôn ký biên bản cam kết thực hiện tốt các tiêu chí đề ra. Trong đó, 16 hội viên CCB là những hạt nhân gương mẫu đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường biển. Việc này có ý nghĩa thiết thực, giữ sạch môi trường biển, góp phần hạn chế biển đổi khí hậu…
Quà tặng của người và thiên nhiên
Với những nỗ lực của cán bộ, hội viên CCB, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa “tặng” thêm một chiếc xe tải để phục vụ thu gom rác sinh hoạt. Ngoài việc thực hiện tốt những mô hình kể trên, Hội đảm nhận và phân công hội viên phục hóa, cải tạo 5ha đất vùng nhiễm mặn đã trồng được lúa và cây cói. Hội cùng với các đoàn thể tham gia dự án trồng mới hàng chục héc-ta rừng đước dọc tuyến biển. Giờ đây ai đi trên Quốc lộ 1, đoạn chạy qua xã đều vui mắt ngắm rừng đước mướt xanh. Mỗi khi hoàng hôn về là từng đàn cò trắng bay về trú ngụ; dưới gốc đước từng bầy cá tôm trở về và sinh sản trong môi trường tự nhiên… Đặc biệt hàng cây đước cao trên 5m, chạy dài còn có tác dụng che gió, chắn sóng biển rất hữu ích…
Đại tá Trần Văn Hạnh - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Khánh Hòa phấn khởi nói: Trong phong trào thi đua yêu nước, có nhiều Hội cơ sở tích cực hưởng ứng và tham gia nhiều mô hình phong phú, thiết thực. Tuy nhiên Tỉnh hội đánh giá cao các hoạt động của Hội CCB xã Ninh Ích, phong trào đi vào thực tiễn, có chiều sâu, ngày càng vững chắc và có sức lan tỏa trong cộng đồng, đem lại những thành quả tốt, đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sống, làm thay đổi diện mạo, cảnh quan môi trường nông thôn. Cùng với đó, góp phần cùng với các đơn vị trong xã xây dựng được 14/19 tiêu chí NTM. Hội CCB xã Ninh Ích thực sự trở thành hạt nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua trong tỉnh.
Công Thi