CLB môi trường CCB ấp Xoài Lơ, xã Lưu Nghiệp Anh vận động nhân dân trồng cây xanh bên đường.

Tháng 4-2018, Hội CCB xã Tập Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh ra mắt CLB môi trường CCB tại Chi hội ấp Đông Sơn với 17 thành viên tham gia. Đến nay, đã 6 lần tổ chức sinh hoạt CLB, trong đó, tuyên truyền vận động hội viên và gia đình thực hiện bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh, tổ chức dọn vệ sinh tuyến quốc lộ, chặt dọn cây xanh cặp các tuyến đường đal, vận động hộ dân xây dựng cột cờ đúng quy cách…; CLB đã vận động cán bộ, hội viên CCB, từng hộ gia đình và cộng đồng dân cư nâng cao nhận thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường; hình thành nếp sống văn hóa, gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, an sinh xã hội, xây dựng khu dân cư thân thiện với môi trường. Anh Danh Khuônl - Chủ nhiệm CLB môi trường CCB ấp Đông Sơn cho biết: “Sau một thời gian đi vào hoạt động, hình ảnh các CCB và các đồng chí trong Ban nhân dân khóm đã có tác động ý thức người dân,  làm thay đổi các thói quen không đúng về môi trường của bà con. Rác thải được tập kết đúng nơi quy định, vệ sinh làng xã tốt hơn rõ rệt”.

Ông Kim Chuông - Chủ tịch Hội CCB xã Tập Sơn cho biết: “Đến nay, Hội CCB xã sẽ thành lập được 3 CLB môi trường CCB, có 80% gia đình hội viên CCB đạt 8 tiêu chuẩn hộ văn hóa, nông thôn mới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động giúp hội viên và người dân tích cực thực hiện vệ sinh môi trường”.

Còn CCB Trần Việt Hồng - Chủ nhiệm CLB môi trường CCB ấp Xoài Lơ, xã Lưu Nghiệp Anh thì cho rằng: “Có CCB làm nòng cốt, các hoạt động vệ sinh môi trường, trồng cây xanh trên địa bàn dân cư sẽ rất hiệu quả. Vào ngày 26 hàng tháng, CLB sẽ ra quân làm vệ sinh. Ngoài ra, các dịp lễ, tết, ngày Môi trường thế giới… CLB sẽ tăng cường các hoạt động vệ sinh môi trường, chú trọng công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức về sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới”.

Không chỉ ở xã Tập Sơn và Lưu Nghiệp Anh, Hội CCB trong huyện Trà Cú đều là nòng cốt trong hoạt động của CLB môi trường. Ông Nguyễn Thuần Phong - Chủ tịch Hội CCB huyện Trà Cú cho biết: “Chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, mỗi đơn vị xã, thị trấn ra mắt 2 CLB môi trường CCB. Đến nay, toàn huyện đã thành lập 28 CLB môi trường ở 17 xã, thị trấn với 586 thành viên. Trong đó, 389 hội viên CCB, 68 cựu quân nhân, 116 thành viên ban ngành ấp, khóm và 20 người dân. Từ ngày ra mắt đi vào hoạt đến nay, các CLB đã hoạt động đúng quy chế, chỉ tiêu đề ra, tham gia thực hiện tốt các hoạt động phát quang và dọn vệ sinh được 96,8km lộ giới, trồng 1.200 cây xanh có 828 lượt hội viên, 389 CQN, 216 lượt hội viên các đoàn thể và nhân dân tham gia. Trong đó, các cấp Hội CCB huyện Trà Cú luôn thể hiện vai trò gương mẫu đi đầu trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều cán bộ và hội viên hăng hái tham gia vào CLB môi trường CCB, tích cực vận động nhân dân tham gia bảo vệ và làm sạch môi trường ở ấp, khóm”.

Việc vận động nhân dân tham gia bảo vệ và làm sạch môi trường đã mang đến luồng sinh khí mới cho địa phương. Khi người dân đồng lòng cùng thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen không vứt rác bừa bãi thì môi trường nông thôn sẽ trong lành hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bài và ảnh: Phương Nghi