Những năm qua, cùng với chính quyền, các tổ chức, đoàn thể ở địa phương, cán bộ và hội viên Hội CCB huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội cũng như bảo đảm trật tự an ninh trên địa bàn.
Hội CCB huyện Nghĩa Hưng có 3.051 hội viên, sinh hoạt tại 25 Hội cơ sở; là địa phương có trên 50% bà con theo đạo Thiên chúa. Để củng cố hoạt động của tổ chức Hội, những năm qua, Hội CCB huyện luôn chú trọng nâng cao nhận thức về chính trị cho cán bộ, hội viên; chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm và giải quyết những vướng mắc của từng người, làm cho mọi cán bộ, hội viên thấy rõ niềm vinh dự và trách nhiệm của mình trong xây dựng Hội và địa phương, nhất là nhận thức về vai trò người CCB ở cơ sở là phải gương mẫu, tuyên truyền cho dân hiểu, dân nghe, sống sao tốt đời, đẹp đạo, từ đó nắm chắc chất lượng hội viên, chất lượng quần chúng nhân dân, chức việc của Thiên chúa giáo cũng như những họ lương dân để tìm được những CCB tiêu biểu, quần chúng nòng cốt. Thông qua những hội viên, quần chúng hăng hái, Hội CCB các xã có thể nắm bắt kịp thời những tư tưởng phát sinh để phản ánh, tham mưu cho cấp ủy, chi bộ, Đảng ủy, UBND và cùng bàn bạc với các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị tại thôn, xóm, tìm ra hướng giải quyết thích đáng, sao cho hợp với lòng dân, ý Đảng. Hiện tại, Nghĩa Hưng có 406 cán bộ, hội viên được tín nhiệm bầu giữ các chức vụ Đảng; 252 cán bộ, hội viên giữ các chức vụ chính quyền; 725 cán bộ, hội viên CCB giữ các chức vụ đoàn thể các cấp, thật là một lực lượng hùng hậu.
Cùng với việc tích cực xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng phát triển Hội, CCB Nghĩa Hưng còn luôn đi đầu trong tham gia thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương, gương mẫu đi đầu và vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “CCB Nam Định chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Khu phố văn hóa, tuyến phố văn minh”… Đến nay, toàn Huyện hội Nghĩa Hưng đã tự nguyện hiến 2.501m2 đất thổ cư, thổ canh; đóng góp nguyên vật liệu và ngày công, tổng trị giá lên tới 198 triệu đồng; thực hiện đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động nhà văn hóa xóm, tổ dân phố”. CCB cũng đã cùng bà con góp công, góp của xây dựng nhiều công trình như nhà văn hóa thị trấn Liễu Đề, thị trấn Quỹ Nhất, xã Nghĩa Lạc… Anh Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội CCB xã Nghĩa Lạc phấn khởi nói: “Đến nay, xã tôi đã có 12 nhà văn hóa trên tổng số 13 thôn, trong đó có một nhà văn hóa liên thôn. Chi phí xây dựng mỗi nhà văn hóa từ 400 đến 600 triệu đồng, chưa kể kinh phí hỗ trợ của xã. Quy định, mỗi hội viên đóng góp 50.000 đồng/người, nhưng hầu hết anh em đều đóng thêm và kêu gọi mọi người thân trong gia đình cùng tham gia. Điều đáng mừng là khi khánh thành nhà văn hóa, linh mục của các xứ đều đến dự và tặng quà”. Là một xã Công giáo toàn tòng, có 99,97% bà con giáo dân, Nghĩa Lạc được đánh giá là một điểm sáng trong công tác Hội CCB của toàn huyện. Mỗi hội viên CCB là một giáo dân, luôn đi đầu trong việc đời cũng như việc đạo. Hội xã phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Khu dân cư 3 an toàn”, “Khu dân cư không có tội phạm”… Hoạt động của các tổ tự phòng, tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông được duy trì thường xuyên. Đặc biệt, Hội phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy quân sự xã và Đoàn Thanh niên động viên hàng trăm lượt thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự, góp phần hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân hằng năm của địa phương.
Ngoài ra, cán bộ, hội viên luôn gương mẫu trong việc thực hiện chủ trương xây dựng đô thị văn minh sạch đẹp, hiện có 9 con đường, 23 hàng cây do CCB đảm nhiệm trồng và chăm sóc. Ở nhiều địa phương như: Nghĩa Phong, Nghĩa Hải, Nghĩa Bình, Nghĩa Tân… Hội CCB còn được các linh mục kêu gọi giáo dân thực hiện mô hình “Các xứ, họ đạo tham gia bảo vệ môi trường”. Đồng chí Phạm Văn Thắng, Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB huyện Nghĩa Hưng nhấn mạnh thêm: “Ở những xã có đông đồng bào Công giáo, khi chủ trương được bà con thông suốt, thì tiến độ và chất lượng triển khai lại rất nhanh và hiệu quả. Đó chính là nhờ tinh thần đoàn kết, một thế mạnh của bà con vùng Công giáo”.
Phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động tại cơ sở, Hội CCB huyện Nghĩa Hưng, đặc biệt là CCB vùng Công giáo đã giành được nhiều thành tích xuất sắc, từ đó làm cho mối quan hệ giữa "Đảng-đạo-đời" ngày càng thêm gắn bó.
Bài và ảnh: Hồ Thanh Hương