Rời quân ngũ trở về đời thường, CCB Nguyễn Xuân Thắng cùng với Hội CCB và Công an phường Phú Hiệp (TP Huế) tích cực tham gia hoạt động trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Được UBND phường giao chức vụ Phó ban bảo vệ, anh chủ động đề xuất lịch công tác hằng tháng, hằng tuần như phối hợp làm trật tự đô thị, tuần tra địa bàn, sinh hoạt định kỳ của các tổ bảo vệ dân phố. Anh và Hội CCB tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phối hợp với cảnh sát khu vực đăng ký xây dựng 3 cụm dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH). Tổ chức tuyên truyền về phòng chống TNXH đặc biệt là tệ nạn ma túy và mại dâm. Ban bảo vệ cùng với cảnh sát tổ chức họp dân, đưa ra công khai, giáo dục, cảm hóa 23 đối tượng hình sự, đồng thời nhận quản lý, giúp đỡ 6 đối tượng thanh, thiếu niên hư hỏng trở nên tiến bộ.
Vào tháng 9-2010, phát hiện một thanh niên đến tạm trú tại số nhà 11/123 đường Nguyễn Chí Thanh có biểu hiện nghi vấn, anh kịp thời báo cho công an phường phối hợp vây bắt. Đây là một đối tượng cướp giật ở TP Buôn Mê Thuột trốn ra TP Huế sau khi có lệnh truy nã. Ngày 10-9-2011, được công an phường thông báo có vụ trộm xe máy tại đường Hồ Xuân Hương, anh lập tức theo dõi các đối tượng nghi vấn, đến ngày 12-9-2011, đã phát hiện và báo cho công an bắt 4 đối tượng, thu giữ 3 xe máy, 4 xe đạp là tang vật vụ án. Vào ngày 12-4-2012, nhận được tin báo có một đối tượng nữ trộm lô hàng tại chợ Đông Ba, anh đã chủ động rà soát các đối tượng và đến 14 giờ cùng ngày phát hiện đối tượng là Nguyễn Thị Hạnh (tức Bé chó), anh cùng đồng đội bắt và thu tang vật (trị giá 7,5 triệu đồng) giao cho công an phường xử lý... Trong 15 năm qua, anh đã tình nguyện hiến máu 20 lần, được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng khen vào các năm 2001, 2008, 2010 và danh hiệu “Người tốt việc tốt”.
Với những việc làm trên, Nguyễn Xuân Thắng được cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân phường Phú Hiệp tin cậy. Anh được vinh dự đi báo cáo điển hình toàn quốc do Bộ Công an và T.Ư Đoàn tổ chức; được Hội CCB tỉnh cử đi dự Hội nghị phòng chống tội phạm, ma túy, HIV AIDS các tỉnh bắc miền Trung do T.Ư Hội CCB Việt Nam tổ chức… và được tặng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp… Nguyễn Xuân Thắng thực sự là một tấm gương tiêu biểu về phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, là một hội viên CCB gương mẫu.
Nguyễn Văn Hùng