CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường thôn Trần Xá, xã Nguyên Lý tuyên truyền nhân dân tham gia bảo đảm vệ sinh môi trường.

Lý Nhân là huyện có nhiều làng nghề truyền thống và sản xuất hàng hóa, nên tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nan giải. Trước những bất cập đó, các cấp Hội CCB đã thành lập các Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường (viết gọn là CLB).

Hội CCB huyện Lý Nhân hiện có hơn 10.000 hội viên, sinh hoạt tại gần 150 chi hội. Thời gian qua, cùng với việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, các cấp Hội đã triển khai nhân rộng mô hình CLB, góp phần bảo vệ môi trường tại địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, CCB Phạm Văn Độ - Chủ nhiệm CLB thôn Nội Kiếu, xã Đức Lý chia sẻ: CLB được thành lập từ năm 2020 với hơn 20 hội viên tham gia. Đây đều là những người tích cực, trực tiếp tham gia tuyên truyền bảo vệ môi trường tới hội viên và nhân dân, đồng thời tổ chức các buổi dọn vệ sinh môi trường tại địa phương.

CLB còn thường xuyên phối hợp với các đoàn thể trực tiếp tổ chức các buổi làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày chủ nhật hằng tháng; hướng dẫn hội viên và nhân dân phân loại rác thải tại hộ gia đình. Mô hình sau thời gian hoạt động đã làm thay đổi nhận thức, thói quen của người dân đối với việc giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Thôn Trần Xá, xã Nguyên Lý có nhiều hộ gia đình làm nghề phụ, vì vậy hằng năm lượng rác thải ra môi trường tương đối lớn. Xuất phát từ thực tế này, năm 2020, Hội CCB xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền ra mắt CLB thôn Trần Xá với hơn 30 thành viên tham gia. Ngay sau khi thành lập, CLB tổ chức, duy trì hoạt động thu gom rác về nơi quy định tại các tuyến đường, góp phần chung tay xây dựng Nông thôn mới. Từ khi CLB được thành lập đến nay, đường làng, ngõ, xóm được vệ sinh sạch sẽ, rác thải được thu gom, không còn mùi hôi. Đồng thời, thường xuyên phát động các phong trào thu gom rác thải tại các thôn xóm. Đến nay, cán bộ, hội viên cùng người dân đã tự giác thu gom, phân loại rác thải và không còn tình trạng vứt rác bừa bãi như trước đây…

Về hiệu quả mô hình CLB, ông Lê Đức Thuyết - Chủ tịch Hội CCB huyện Lý Nhân cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của  Hội CCB tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện về triển khai thành lập mô hình CLB, đến nay, Hội thành lập được hơn 140 CLB với hơn 2.000 hội viên tham gia. Để các CLB phát huy hiệu quả, Hội CCB huyện xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động bảo vệ môi trường đến tất cả các cơ sở Hội, làm cơ sở để các cấp Hội căn cứ tình hình thực tế của từng địa phương thực hiện.

Phát huy vai trò xung kích, các CLB chú trọng tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng, thay đổi hành vi bảo vệ môi trường cho hội viên; hướng dẫn, vận động hội viên và nhân dân tích cực, tự giác thu gom, phân loại rác thải ngay tại gia đình; tổ chức các lớp tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng về thu gom, phân loại, vận chuyển và xử lý rác thải; tích cực tuyên truyền những nội dung, kiến thức cơ bản về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, khuyến khích hội viên tham gia hưởng ứng các hoạt động nhân ngày môi trường thế giới…

Ngoài ra, CLB còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức trồng cây xanh tại khuôn viên các công sở, trường học, đường liên thôn, liên xã; phát động tháng hành động vì môi trường với nhiều việc làm thiết thực, như: Ra quân làm sạch đường làng, ngõ xóm, khu dân cư; khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải; giải quyết những bức xúc về môi trường trên địa bàn dân cư. Thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, các cấp Hội CCB chủ động tổ chức cho cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện việc phân loại rác thải tại hộ gia đình, thu gom, xử lý rác thải nông thôn; vận động hội viên và nhân dân tự nguyện chỉnh trang nhà ở, xây dựng các công trình nhà tắm, nhà vệ sinh, bể chứa nước, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh công cộng.

Để duy trì và phát triển CLB, Hội CCB huyện Lý Nhân tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội nhân rộng CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường gắn với các phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB và nhân dân tham gia, góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp tại các địa phương.

Hoàng Thanh - Tuân Xuân