CCB Trần Văn Quận giới thiệu với đồng đội vỏ các loại bom trong Khu vườn lưu giữ kỷ vật chiến tranh.

Về thăm “Khu vườn kỷ vật chiến tranh” của CCB Trần Văn Quận, ở thôn Quyết Tiến, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, có thể thấy lịch sử phần nào được tái hiện sau bao nhiêu tâm huyết, công sức của ông khi kỳ công sưu tầm, tìm kiếm và phục dựng công trình này.

Trò chuyện với chúng tôi, CCB Trần Văn Quận cho biết: “Có 3 lý do để tôi đam mê công việc này. Một là, thời chiến tranh, biết bao gia đình, làng quê đã chứng kiến hằng ngày máy bay của giặc Mỹ luôn quần lượn, ném bom tàn phá làng mạc, quê hương. Đã biết bao người dân vô tội bị chết dưới những trận bom rùng rợn đó. Hai là, những năm tham gia quân ngũ, tôi hiểu quá rõ bản chất của chiến tranh, đã biết bao chiến sĩ, đồng đội tôi người bị thương, người hy sinh anh dũng nơi chiến trường. Ba là, các thế hệ trẻ nếu có điều kiện, đến tham quan và nghe giới thiệu phần nào hình dung được cuộc chiến tranh tàn khốc mà các thế hệ cha ông đã chiến đấu và chiến thắng, từ đó có lý tưởng sống cao đẹp, góp phần xây dựng quê hương, Tổ quốc”.

Ngay từ năm 2004, lúc đang sinh sống tại T.P Hồ Chí Minh, có lần thấy một bộ phận vỏ bom bi tại một quán bán phế liệu ở huyện Củ Chi, ông liền mua về cất giữ. Sau khi về quê, ông thuê khu đất có diện tích gần 2.000m2 đất, với ý tưởng xây dựng một khuôn viên vừa trồng cây ăn quả, rau màu, mở tiệm tạp hóa, café, vừa sưu tập các vỏ bom, vỏ đạn, nhằm lưu giữ những kỷ vật chiến tranh.

Năm 2018, ông bắt đầu đi tìm các vỏ bom, vỏ đạn hoàn toàn an toàn từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế,... vào đến tỉnh Phú Yên. Đến đâu ông cũng để lại địa chỉ, số điện thoại và căn dặn họ nếu có vỏ bom, vỏ đạn đã an toàn thì điện thoại, liên lạc để ông tìm đến mua. Cái gian nan nhất, vất vả nhất là khâu thuê người đào bới đặc biệt là các vỏ bom tấn, bom tạ, rồi cẩu lên xe, vận chuyển về… Cho đến nay, chi phí cho khu vườn lưu giữ kỷ vật chiến tranh này gần cả tỷ đồng, từ nguồn tiền hai vợ chồng tiết kiệm, dành dụm.

Hiện tại, trong Khu kỷ vật chiến tranh của CCB Trần Văn Quận có trên 300 vỏ bom, vỏ đạn các loại. Riêng về vỏ bom, có gần 70 vỏ, trong đó có 3 vỏ bom tấn, nhiều vỏ bom tạ; ngoài ra, có rất nhiều vỏ bom bi, rốc két, vỏ bom từ trường của Mỹ và nhiều vỏ đạn pháo cao xạ của bộ đội ta bắn trả máy bay Mỹ. Tất cả đều được ông Quận phục dựng theo các dạng, các hướng, các góc độ khác nhau tượng trưng hình ảnh khi chúng lao từ trên không ném xuống mặt đất. Khu vườn hoàn toàn miễn phí cho mọi người đến tham quan.

CCB Nguyễn Quốc Trưởng - Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình cho biết: “Đoàn chúng tôi gồm các cán bộ, hội viên khi đến đây là để nhớ lại những kỷ niệm một thời đạn bom, gian khổ của chiến tranh, một thời oanh liệt trong máu lửa. Chúng tôi coi đây là một bảo tàng lịch sử mini. Qua đó, tri ân các anh hùng liệt sĩ và đồng đội đã anh dũng chiến đấu để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Cũng tại khu vườn này, chúng ta thấy cây cối đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái, phần nào biểu hiện cho sự hồi sinh, phát triển của đất nước sau chiến tranh”.

Anh Nguyễn Thanh Tý - Bí thư Đoàn xã Hàm Ninh bộc bạch: “Thanh niên chúng tôi hiểu rằng để có ngày hôm nay, nhiều thế hệ cha ông, nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam đã nêu cao ý chí, tinh thần yêu nước, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh để giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Chúng tôi luôn tự hào về điều đó. Thế hệ chúng tôi lớn lên và được dạy dỗ để biết yêu quê hương, tự hào về dân tộc, trân trọng quá khứ, phụng sự Tổ quốc, biết lao động sản xuất giỏi, làm giàu chính đáng, chung tay vì cộng đồng để trở thành những người chủ tương lai của nước nhà”.

Chia tay Khu vườn lưu giữ kỷ vật chiến tranh, nhiều người suy ngẫm, nhớ mãi câu nói của CCB Trần Văn Quận: “Vạn vật vô tri, thiện ác tại tâm và, sự sống được hồi sinh trong lòng kẻ hủy diệt”. Khu vườn thật sự độc đáo, như một biểu tượng cao đẹp về sự kết nối quá khứ với hiện tại, tỏa sáng thông điệp hòa bình, hướng đến tương lai.

Thái Toản