Hội CCB  TT.Thịnh Long phối hợp cùng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh tặng cờ Tổ quốc, áo phao cho ngư dân

Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Hải Hậu hiện có 19.400 hội viên, sinh hoạt ở 39 hội CCB cơ sở; hội viên CCB là đảng viên 6.875 đồng chí, đạt 35,75% so với tổng số hội viên CCB toàn huyện. Những năm qua, khắc sâu lời dạy của Bác: “Đồng bằng là nhà, mà biển là cửa. Giữ nhà mà không giữ cửa có được không. Nếu mình không lo bảo vệ miền biển, thì đánh cá, làm muối cũng không yên…Cho nên một nhiệm vụ quan trọng của đồng bào miền biển là phải bảo vệ bờ biển. Đồng bào miền biển là người canh cửa cho Tổ quốc”,  cán bộ, hội viên CCB huyện Hải Hậu đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực như tham gia giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới biển và giải phóng mặt bằng các dự án góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp.

Là huyện có 6 xã, thị trấn tiếp giáp 32km biển gồm: Hải Đông, Hải Lý, Hải Chính, Hải Triều, Hải Hòa và thị trấn Thịnh Long; có Đồn Biên phòng Văn Lý và Cửa khẩu cảng Thịnh Long đứng chân trên địa bàn. Với phương châm hướng mạnh về cơ sở để thực hiện các phong trào, thông qua Chương trình phối hợp, ký kết, xây dựng chương trình hành động, hội CCB huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội CCB tham gia cùng cán bộ, chiến sỹ các đồn Biên phòng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của hội viên và nhân dân trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

5 năm qua, các cấp hội CCB và các đơn vị Bộ đội Biên phòng trên địa bàn huyện đã phối hợp tổ chức 187 buổi tuyên truyền tập trung cho 2.075 lượt cán bộ, hội viên CCB, nhân dân về  Luật biển Việt Nam, Luật Thủy sản năm 2007, Luật Biên phòng Việt Nam, Nghị định số 71/NĐ-CP của Chính phủ về “Quản lý hoạt động của con người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về chống khai thác thủy hản sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)… trong các buổi tuyên truyền kết hợp giao lưu văn hóa, văn nghệ, tặng quà, tặng cờ Tổ quốc, áo phao cho ngư dân.

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ “về việc tổ chức Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, các cấp hội CCB trên địa bàn huyện, đã phối hợp với các Đồn Biên phòng tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các mô hình tự quản về an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển. Đến nay, đã thành lập 58 “Tổ tự quản an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển”, với 221 thành viên; 38 “Tổ tàu thuyền an toàn” với 184 tàu/586 thủy thủ; 03 bến bãi an toàn với 286 thuyền, mủng/2.965 người tham gia, trong đó nhiều hội viên CCB là chủ phương tiện, thuyền trưởng, ngư dân làm nòng cốt. Các thành viên tổ tự quản an ninh trật tự, tổ tàu thuyền trên biển đã tích cực tuyên truyền, vận động ký cam kết không khai thác thủy hải sản bất hợp pháp, vi phạm vùng biển nước ngoài và đấu tranh tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, tích cực vươn khơi bám biển lao động sản xuất, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự và trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển của tỉnh, huyện. Từ hiệu quả những mô hình an ninh trật tự biên giới biển, đến nay, hội CCB trên địa bàn huyện phối hợp cùng Ban an ninh xã, thị trấn thành lập 390 tổ an ninh ở cơ sở đã góp phần tích cực vào giữ vững ổn định chính trị ở địa phương, tham gia hòa giải ở cơ sở, vận động nhân dân hiến đất xây dựng đường giao thông, tham gia giải quyết các vụ việc nảy sinh trong xây dựng nông thôn mới.

Dự án tuyến đường bộ ven biển đoạn đi qua huyện Hải Hậu được triển khai có tổng chiều dài là 24,59 km, trực tiếp liên quan đến tổng số 334 hộ, trong đó có nhiều hộ gia đình Cựu chiến binh. Cán bộ, hội viên Cựu chiến binh các xã, thị trấn có tuyến đường đi qua đã tích cực tham gia sinh hoạt cộng đồng, thấu nghe, hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, trên cơ sở đó chia thành từng tổ, nòng cốt là Cựu chiến binh là đảng viên, cao tuổi, nhiệt tình, có uy tín trong cộng đồng, hiểu biết về chính sách, pháp luật. Các tổ tuyên truyền đến từng hộ dân, gặp từng cá nhân, tuyên truyền, giải thích cặn kẽ chủ trương, chính sách, pháp luật về đất đai, thu hồi đất, đền bù GPMB, đồng thời phân tích thấu tình, đạt lý giúp hội viên, người dân hiểu về tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển chung tại địa phương cũng như gia đình mỗi hộ dân. Khi thông tuyến, dự án sẽ kết nối với các tỉnh ven biển Vịnh Bắc Bộ, thành tuyến đường bộ ven biển quốc gia với chiều dài 3.127km từ Quảng Ninh đến Kiên Giang.

Đối với những hộ chưa đồng thuận, không chấp hành đúng thời gian lộ trình tạo điều kiện cho đơn vị thi công, Hội CCB đã phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội, Ban công tác mặt trận, đoàn viên, phụ nữ, nông dân, những vị chức sắc, chức việc tôn giáo không kể sáng, trưa, chiều, tối, không nóng vội tìm mọi cách tiếp xúc, gặp gỡ động viên từng hội viên của các hộ dân để đạt sự đồng thuận.

Đến thăm gia đình hội viên cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thìn ở xóm Nam Châu, xã Hải Đông, là cựu tù Phú Quốc, thương binh hạng 1, tỷ lệ thương tật 83%. Trở về với đời thường, ông lấy vợ và có 7 người con. Hơn ai hết, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thìn hiểu giá trị vô giá của độc lập tự do. Nên khi nhà nước có chủ trương giải phóng mặt bằng đường bộ ven biển có đi qua nhà. Ông đã lên tận xã, trao đổi tâm tư, tình cảm nguyện vọng và được giải đáp thấu đáo. Ông chia sẻ: “Đây là nhà tôi, là nơi tôi trở về sau chiến tranh, là nơi các con, cháu tôi được sinh ra và để yêu thương mọi người. Mỗi tấc đất đều là mồ hôi, công sức, tôi cũng rất tiếc. Nhưng khi được đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương và cán bộ hội CCB tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đã chấp thuận lấy đất đến đâu bàn giao mặt bằng đến đó. Tôi tin rồi đây cuộc sống sẽ ngày một tốt đẹp. Tôi rất phấn khởi”. Gia đình cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thìn đã giải tỏa 259m2 nhà ở và 479,5m2 đất nông nghiệp để Nhà nước triển khai dự án tuyến đường bộ ven biển. Không chỉ có hộ CCB Nguyễn Ngọc Thìn, mà còn có CCB Đinh Đại Dũng, xóm Tân Minh xã Hải Triều đã giải tỏa cả nhà và đất tổng diện tích 387 m2; CCB Nguyễn Quý Cao,  xóm 9, xã Hải Lý đã giải tỏa 203 m2;   Nguyễn Tiến Dũng ở xóm Sơn Đông, xã Hải Chính.

Đồng chí Vũ Văn Na, Chủ tịch Hội CCB huyện Hải Hậu cho biết: Các cấp hội CCB huyện Hải Hậu luôn xác định nhiệm vụ quan trọng, cần thường xuyên chú trọng là tham gia giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng thời phát huy tốt truyền thống, bản chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, nêu cao tinh thần trách nhiệm và vai trò nòng cốt, tận tâm, tận lực với nhiệm vụ, với phong trào, tạo được hiệu ứng lan tỏa tích cực đối với cộng đồng; đó là việc làm thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Hội CCB huyện Hải Hậu. Đây sẽ là những kinh nghiệm để thời gian tới, các cấp hội CCB Hải Hậu tiếp tục đổi mới phương pháp, lựa chọn áp dụng những cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp, cùng với các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện các nhiệm vụ đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Với những kết quả đạt được, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh huyện, đã có những đóng góp không nhỏ cho công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên khu vực biên giới biển của huyện Hải Hậu nói riêng, tỉnh nói chung./.

Kim Luyên