Hội viên trong chi hội giúp CCB Rmah Khun làm nhà.

Đã gần 6 tháng được nhận nhà “Nghĩa tình đồng đội” vậy mà vợ chồng CCB  Ksor Alem ở làng Tho Gab, xã Chư Don, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai vẫn chưa hết vui sướng. Vốn là hội viên nghèo, chỉ có 1 sào lúa nước và 2 sào rẫy, thu hoạch thất thường nên không có khả năng làm nhà. Cả gia đình 4 người ở trong căn nhà hơn 20m2 bưng ván đã hư hỏng nặng. Nay gần 70 tuổi mà mơ ước có một căn nhà kiên cố của CCB Ksor Alem vẫn quá xa vời. Vì vậy, khi nghe Chi hội trưởng thông báo được Hội hỗ trợ làm nhà, Ksor Alem còn nửa tin nửa ngờ: “Có nhà mới, tôi mừng lắm mà như vẫn như mơ. Ngôi nhà 50m2, tường xây kiên cố, mái lợp tôn cứng, nền lát gạch men... thật không thể tin được”.

Gần nhà Ksor Alem, gia đình CCB Rmah Khun cũng rất xúc động khi đang được Hội CCB giúp làm nhà. Mới ngoài 30 tuổi, 2 con còn nhỏ, vợ đang mang bầu, phải chen chúc trong ngôi nhà tạm hơn 20m2. Đang lo lắng chưa biết khi vợ đẻ phải làm thế nào thì đầu tháng 4-2020, anh được Hội CCB huyện hỗ trợ làm nhà. Đứng trước ngôi nhà đang hoàn thiện, anh xúc động: “Chỉ ít ngày nữa thôi, gia đình mình sẽ được ở trong ngôi nhà mới. Vợ mình khi “nằm ổ” sẽ có nơi ở sạch sẽ, khang trang thế này. Cảm ơn Hội nhiều lắm!”...

Theo đồng chí Chu Xuân Toàn - Chủ tịch Hội CCB huyện Chư Pưh, cách làm của Hội rất chặt chẽ và thiết thực: “Hằng năm, Thường trực huyện Hội khảo sát thực tế các trường hợp CCB cần giúp về nhà ở; xác định rõ hoàn cảnh, thực trạng nhà và đất, khả năng về vốn, vật liệu và yêu cầu của gia đình... Từ đó, căn cứ thực lực của quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, tổ chức quyên góp. Trước hết là kêu gọi cán bộ, hội viên giúp đỡ; vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Khi đủ tiền, thống nhất với gia đình phương thức xây dựng”.

Tùy vào thời điểm và hoàn cảnh của từng gia đình mà Hội vận dụng giúp đỡ, hỗ trợ cho phù hợp. Như trường hợp của gia đình CCB Rmah Kra ở làng Lao, thị trấn Nhơn Hòa, trước năm 2015, nhà có 400 trụ tiêu bị nắng hạn, sâu bệnh chết hết, kinh tế rất khó khăn. Hội đã giúp giống, vốn trồng 1ha sắn để khôi phục kinh tế. Cuối năm, gia đình thu hoạch sắn tiết kiệm được 10 triệu đồng, Hội đóng góp và quyên góp ủng hộ 55 triệu đồng giao cho gia đình tự tổ chức xây dựng, chi hội giúp toàn bộ công mắc điện, nước. Nhờ đó, gia đình Rmah Kra có nhà diện tích gần 60m2, đủ nơi ngủ nghỉ của cả nhà và cũng thoát nghèo.

Còn hội viên Ksor Ythu ở làng Lốp, xã Chư Don lại khác. Mặc dù dành dụm được chút vốn liếng mua được mấy sào đất rẫy nhưng hai vợ chồng đều gần 70 tuổi, sức yếu nên đời sống rất khó khăn, vẫn phải ở nhà tạm gần 20m2. Cuối năm 2017, Hội vận động ủng hộ 50 triệu đồng, gia đình vay Ngân hàng CSXH 20 triệu đồng. Hội cùng gia đình tổ chức thi công, anh em trong Chi hội giúp 30 ngày công. Ngôi nhà diện tích 50m2, có phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn khang trang sạch đẹp, giúp cho vợ chồng CCB Ksor Ythu được sống an vui trong những ngày cuối đời...

Với cách làm trên, từ năm 2010 đến nay, Hội CCB huyện Chư Pưh hỗ trợ 45 CCB nghèo làm được nhà mới khang trang. Ở vùng quê nghèo Chư Pưh có căn nhà mới  là tài sản lớn, mà nằm mơ họ cũng không dám nghĩ tới. Điều đáng mừng là tất cả CCB nhận nhà “Nghĩa tình đồng đội” đều thoát nghèo, bởi khi đã an cư, họ sẽ có thêm điều kiện và động lực vươn lên, ổn định cuộc sống. “Toàn huyện chỉ còn 7 hộ CCB thuộc diện cần được hỗ trợ làm nhà. Chúng tôi phấn đấu đến hết quý II-2022 sẽ hoàn thành xóa nhà dột nát cho hội viên!” - Chủ tịch Chu Xuân Toàn khẳng định như vậy.

Bài và ảnh: Hùng Tấn