CCB thôn Hòa Lộc tổ chức lắp camea ở nơi công cộng trong thôn.

Thường trực Hội CCB huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Ia Phang tổ chức triển khai mô hình “Ánh sáng, camera và tiếng kẻng an ninh gắn với thực hiện 4 không” ở thôn Hòa Lộc.

Thôn Hòa Lộc nằm ở trung tâm xã Ia Phang, có quốc lộ 14 chạy qua dài 2km. Thôn có 388 hộ dân với 1.565 nhân khẩu của 4 dân tộc anh em, trong đó hơn 90% là người Kinh. Thôn có 407 tín đồ theo Phật giáo, Công giáo và Tin lành. Bà con ở đây chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống ổn định và ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, đây là địa bàn từng bị các phần tử phản động tuyên truyền kích động gây chia rẽ giữa các tôn giáo, giữa quần chúng với Đảng nên tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn định về an ninh chính trị. Mặt khác, do tác động tiêu cực của các tệ nạn xã hội nên thường xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật như trộm cắp tài sản công dân, vi phạm quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây tai nạn chết người, mua bán trái phép ma túy, sử dụng tiền giả… ảnh hưởng không ít đến đời sống của bà con.          

Thực hiện chỉ đạo của Hội CCB huyện Chư Pưh, Chi hội CCB thôn Hòa Lộc phối hợp với các đoàn thể chính trị trong thôn tuyên truyền vận động nhân dân tham gia mô hình và ủng hộ việc lắp đặt ánh sáng các đường trong thôn; lắp camera ở các gia đình và nơi công cộng; treo kẻng ở trung tâm để theo dõi phát hiện kẻ xấu để kịp thời báo động dân làng cùng vây bắt. Đồng thời, Hội vận động nhân dân thực hiện 4 không (không vi phạm pháp luật, không vi phạm quy định giao thông đường bộ, không nghiện hút ma tuý, không nhiễm HIV). Qua tuyên truyền vận động đã tạo được sự nhất trí đồng thuận của toàn dân, từng bước làm trong sạch môi trường an ninh, chính trị trong địa bàn.

Mô hình “Ánh sáng, camera và tiếng kẻng an ninh gắn với thực hiện 4 không” được thực hiện từ cuối năm 2020. Sau gần 6 tháng vừa tuyên truyền vận động, vừa thực hiện, Chi hội CCB thôn Hòa Lộc cùng nhân dân lắp 98 bóng đèn điện đường tại 7 cụm dân cư trong thôn có chiều dài trên 4,95km; lắp 164 camera tự bảo vệ tài sản của gia đình, trong đó có 20 hộ gia đình CCB; lắp 24 camera trên tuyến quốc lộ 14 đoạn qua thôn Hòa Lộc và ngã ba, ngã tư đường trong thôn. Tổng kinh phí thực hiện 404,8 triệu đồng, trong đó nhân dân của thôn đóng góp 313,7 triệu đồng, Hội CCB các cấp trong huyện đóng góp 81 triệu đồng; các ban, ngành của huyện hỗ trợ 10,1 triệu đồng.

Hoàn thành và ra mắt ngày 5-5-2021, mô hình “Ánh sáng, camera và tiếng kẻng an ninh gắn với thực hiện 4 không” là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội CCB huyện. Trước đó, Hội CCB huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình này ở 4 làng: Dư (xã Ia Hrú), Tao Lả (xã Ia Dong), Kênh Săn (xã Ia Le), Quái (xã Ia Blứ) và thôn Hòa Sơn (xã Ia Phang) đều mang lại hiệu quả thiết thực.

Bài và ảnh: Hùng Tấn