CCB Phạm Văn Đẹp (ngoài cùng bên trái) cùng nhân dân gom rác phơi khô đốt.

CCB Lê Thị Coi - Chi hội trưởng CCB ấp An Thạnh, xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre nhiệt tình giới thiệu với chúng tôi hố rác mà gia đình mới xây trong vườn nhà, dài 1,4m, ngang 0,8m, cao 0,7m; được chia làm hai ngăn: Một bên đựng chai nhựa, ống lon... gom lại để bán ve chai; còn bên kia chứa rác cháy được, chờ phơi khô rồi đốt; phía chân hố có chừa khe hở để châm lửa, thoát khói. Phía trên, chị Coi dùng một tấm tôn cũ để đậy tránh mưa, tránh nước. “Làm cái hố này, tôi mua khoảng 350.000 đồng gạch ống, xi-măng, rồi tự xây nên không tốn kém nhiều. Còn rác hữu cơ như lá cây, vỏ trái thì tôi ủ trong vườn làm phân bón”.

Còn CCB Phạm Văn Đẹp, ở ấp An Hòa, xã Long Thới thì quả quyết: “Hội phát động mấy tháng nay rồi, mình là đảng viên, CCB thì phải đi đầu để người khác noi theo. So với trước đây thì bây giờ mình gom vào hố rác, phân loại, đốt có nơi có chỗ cũng sạch sẽ hơn nhiều”. Hộ CCB Phạm Văn Đẹp và Lê Thị Coi là 2 trong số trên 200 hộ hội viên gương mẫu đi đầu xây hố rác tại hộ gia đình sau khi Hội CCB huyện phát động.

Nói về phát động mô hình xây dựng hố rác tại hộ gia đình, đồng chí Huỳnh Văn Trọn - Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Những năm qua, phong trào CCB tham gia xây dựng nông thôn mới ở huyện Chợ Lách thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia nên đạt nhiều kết quả tích cực. Thực hiện Chỉ thị của Huyện ủy về xử lý rác thải, chúng tôi quyết tâm thực hiện việc xây dựng hố rác tại gia đình. Hố rác góp phần giúp tránh tình trạng vứt rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, tạo thói quen phân loại rác tại nguồn. Trong thời gian tới, Hội CCB huyện, cùng các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chung tay xử lý rác.

Triển khai từ đầu năm 2019, đến nay, mô hình đang phát triển mạnh tại các xã như: Long Thới, Hòa Nghĩa, Vĩnh Hòa, thị trấn Chợ Lách. Thuận lợi của Hội CCB khi phát động mô hình này chính là từ sự bức xúc của cộng đồng dân cư do bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm rác thải. Đồng thời, mô hình được thực hiện từ chủ trương của huyện cũng như được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm. Toàn huyện có trên 1.800 hộ hội viên CCB, nhiều hội viên tham gia công tác tại các tổ chức đoàn thể, mặt trận... có uy tín trong cộng đồng. Do đó, khi triển khai, Hội nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân.

Hội CCB huyện Chợ Lách đặt mục tiêu trong năm 2019 vận động xây được 1.000 hố rác tại các hộ hội viên; đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn bà con xây hố rác, phân loại rác tại hộ gia đình, không xả rác bừa bãi ra môi trường.

Phương Nghi