Cẩm Xuyên là một huyện giàu truyền thống cách mạng, quê hương của Tổng bí thư Hà Huy Tập và người anh hùng chống Pháp Phan Đình Giót. Người dân Cẩm Xuyên rất đỗi tự hào về vùng đất “Địa linh nhân kiệt”, có tài nguyên thiên nhiên phong phú, có tiềm năng du lịch với bãi biển Thiên Cầm thoáng đẹp, hồ Kẻ Gỗ nổi tiếng, có chùa Yên Lạc ở xã Cẩm Nhượng là một công trình kiến trúc nghệ thuật thuộc di tích lịch sử cấp quốc gia. Đảng bộ và nhân dân huyện Cẩm Xuyên quyết tâm phấn đấu xây dựng Cẩm Xuyên trở thành một huyện giàu đẹp của tỉnh Hà Tĩnh.

Hội CCB huyện được thành lập từ năm 1990. Hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, hội viên luôn trung thành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy tốt bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, luôn chăm lo xây dựng Hội vững mạnh... 5 năm qua, Hội đã kết nạp được 1.865 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 8.971 người, sinh hoạt ở 35 tổ chức cơ sở Hội với 325 chi hội phủ kín các khối, xóm. Tổng kết hàng năm, 100% số hội cơ sở đạt TSVM (65% đạt TSVM xuất sắc), không có cơ sở yếu kém; trên 97% số hội viên đạt tiêu chuẩn “Hội viên CCB gương mẫu”, hơn 98% số gia đình hội viên đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Phấn đấu giảm nghèo nhanh, bền vững, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, Hội đã khai thác vốn vay từ Ngân hàng CSXH hơn 93 tỷ đồng, vốn tự có hội viên giúp nhau vay trên 2 tỷ đồng. Nhờ có vốn và phát triển đúng hướng, đời sống của hội viên dần khá lên, từ 173 mô hình đến nay đã có 314 mô hình làm kinh tế của CCB đủ các hình thức như thành lập doanh nghiệp, công ty TNHH... Hiện toàn Hội có 52,44% số gia đình hội viên có mức sống khá (tăng gấp 4 lần so với năm 2007), 36,64% có mức sống trung bình, tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm giảm 15,6%. Công tác tình nghĩa được đẩy mạnh, đến nay các tổ chức Hội đều có sổ tiết kiệm tặng gia đình chính sách, đóng góp hàng ngàn ngày công và hàng trăm triệu đồng xây nhà tình nghĩa... Ủng hộ 738,279 triệu đồng cho các quỹ “Khuyến học, vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam…”; 59 triệu đồng xây dựng nhà bia tưởng niệm, 159 nhà đại đoàn kết, làm 1.248 thẻ BHYT cho CCB... Hội còn tham gia tích cực và có hiệu quả các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Hàng trăm hộ gia đình CCB đã tự nguyện hiến đất, giải tỏa bờ rào, công trình phụ để giúp chính quyền làm đường giao thông nông thôn. Tiêu biểu là các hội cơ sở các xã Cẩm Thành, Cẩm Quan, Cẩm Hòa, Cẩm Lạc, Cẩm Minh, Cẩm Bình và thị trấn Cẩm Xuyên. Ghi nhận những thành tích đã đạt được, Hội CCB huyện Cẩm Xuyên đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý: HCLĐ hạng ba, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, T.Ư Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh.

Đại hội lần thứ V (nhiệm kỳ 2012 - 2017) của Hội CCB huyện Cẩm Xuyên diễn ra trong hai ngày 9 và 10-7-2012 với gần 200 đại biểu; đây là những đại biểu đại diện cho trí tuệ của lực lượng CCB huyện Cẩm Xuyên thảo luận và quyết định chương trình hành động cho nhiệm kỳ mới và bầu ra BCH gồm những đồng chí đủ năng lực, trình độ uy tín để lãnh đạo và điều hành hoạt động của Hội.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Huyên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên khẳng định: “Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, CCB huyện Cẩm Xuyên đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và đi đầu giải phóng mặt bằng các dự án. Nhiệm kỳ mới, chắc chắn Hội sẽ hoạt động hiệu quả hơn nữa, cùng Đảng bộ và nhân dân huyện nhà thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới”.

Bài và ảnh: Lê Anh Thi