Đường giao thông nông thôn ấp Tân Thị, xã Tân Xuân được Chi hội CCB chỉnh trang.

Trong năm 2018, Hội CCB huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre thực hiện 4 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) là làm đường giao thông, giảm nghèo trong nội bộ, môi trường và phối hợp bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội.

Các cấp Hội cùng chính quyền vận động kinh phí nhựa hóa, bê tông hóa trên 39km đường liên xã, liên ấp và xóm; xây dựng 12 cây cầu kiên cố, 48 công trình cống thoát nước, cống ngăn mặn với tổng kinh phí trên 17 tỷ đồng. Trong đó, CCB, CQN đóng góp trên 1,5 tỷ đồng và hàng trăm ngày công, hiến trên 3.000m2 đất. Các cơ sở động viên hội viên tham gia phát quang 12km lộ nông thôn, trồng hơn 10.000 cây xanh, hoa kiểng các loại 2 bên đường dài trên 3,2km với kinh phí trên 120 triệu đồng. Trong đó, hội viên đóng góp hơn 25 triệu đồng và hơn 200 ngày công lao động.

Đồng chí Nguyễn Thành Một - Chủ tịch Hội huyện Ba Tri cho biết: Để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội thường xuyên tuyên truyền giúp hội viên thay đổi nhận thức về sản xuất, kinh doanh; phối hợp với Ngân hàng CSXH giải quyết cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn, phát triển kinh tế gia đình với trên 3,4 tỷ đồng. Bên cạnh phối hợp tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 520 hội viên để áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, các cấp Hội còn thành lập và duy trì 31 tổ hợp tác, 76 mô hình 5 + 1. Đến cuối năm, thu nhập bình quân của hội viên đạt 32 triệu đồng/người/năm; góp phần cùng huyện có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM là Tân Thủy, Mỹ Nhơn, An Ngãi Trung, Mỹ Hòa.

Chủ tịch Hội CCB xã Tân Thủy - Hồ Văn Sáu cho biết: Ngoài công tác tuyên truyền sâu rộng, tổ chức tọa đàm, đối thoại, thực hiện các công trình, phần việc cụ thể, Hội còn làm tốt việc vận động hội viên tham gia có hiệu quả các phong trào của địa phương; luôn nhắc nhở đồng chí, đồng đội nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu, xung phong, thể hiện rõ bản chất người lính Cụ Hồ. Nhờ vậy, gần như 100% hội viên đều tích cực, nhiệt tình, gương mẫu... CCB Nguyễn Hữu Thoại, ấp Bình Phước, xã Tân Thủy nói: “Kể từ khi xây dựng NTM đến nay, tôi thấy làng quê mình thay đổi nhiều lắm, điện, đường, trường, trạm khang trang hơn; nhiều mô hình sản xuất được triển khai và nhân rộng; cán bộ và nhân dân gần gũi, gắn bó hơn; khoảng cách giữa thành thị với nông thôn không còn xa như trước đây. Đó là động lực để tôi cùng đồng đội tham gia nhiều phần việc có ích cho xã hội. Vì thế, gia đình tôi tự nguyện đóng góp tiền của và vận động các doanh nghiệp, nhân dân đóng góp tiền, hiến đất, hoa màu, ngày công để xây dựng giao thông nông thôn; nâng cấp, chỉnh trang nhà ở; giữ vệ sinh môi trường, tham gia đầy đủ các Chương trình phát triển kinh tế và phát triển môi trường xanh sạch đẹp.  

Bằng việc làm, tiếng nói của mình, CCB Ba Tri luôn là lực lượng đi đầu và thành công nhất trong công tác vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Phương Nghi