Đại tá Thái Thanh Hùng Ủy viên Ban Thường vụ, Hội CCB Việt Nam
Chủ tịch Hội CCB TP Đà Nẵng
Thật ra không phải đến khi phát động cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thì Đảng ta mới có chủ trương học tập đạo đức Bác Hồ. Trước đó toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và CCB chúng ta đã có khẩu hiệu hành động “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Động lực ấy đã góp phần đưa sự nghiệp cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Ngay trong tổ chức Hội CCB Việt Nam cũng như Hội CCB TP Đà Nẵng đã có những chuyển động tích cực. Khi có Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, như có luồng sinh khí mới đến với các thế hệ CCB. Lần này đặt trọng tâm vào việc “học tập và làm theo tấm gương đạo đức” của Bác; hiển nhiên đây là sự nối tiếp các cuộc vận động trước đây, nhưng theo một chủ đề cụ thể hơn. Có thể nói đây là cuộc vận động lớn về đạo đức, một lĩnh vực có nhiều thách thức đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng nói chung, hội viên CCB nói riêng. Bởi vì xét cho cùng đạo đức là cái quý nhất, là linh hồn của con người, của một xã hội, một nền văn minh. Tổ chức Hội, mỗi cán bộ, hội viên CCB có uy tín trong nhân dân hay không, vấn đề hàng đầu phải nói đến đạo đức cách mạng. Đây là tiền đề tiên quyết, là giá trị thuộc về nhân cách con người, là sức mạnh chính trị tinh thần của tổ chức Hội và mỗi hội viên.
Qua 4 năm thực hiện chúng tôi thấy: Ban Thường vụ, Thường trực, người đứng đầu phải chịu khó suy nghĩ, tìm cái mới dễ tiếp thu và đạt hiệu quả thiết thực như: Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày TBLS (27-7-2012) Thành hội phối hợp với Đoàn thanh niên CSHCM tổ chức buổi giao lưu truyền hình trực tiếp những CCB là thương binh thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”, tuy cụt 2 cánh tay, cụt 1 tay, cụt 1 chân, nhưng tấm gương của Bác Hồ là động lực giúp các đồng chí thương binh cố gắng vượt qua khó khăn bệnh tật, không chịu nghèo khó, cố gắng làm việc, tăng gia sản xuất, làm dịch vụ, nuôi dạy các con học tới đại học, thành đạt. Những tấm gương “Người thật việc thật” ấy được truyền hình trực tiếp bên nghĩa trang liệt sĩ thành phố có sức lan tỏa rộng lớn. Như tiếp thêm sức mạnh, nguồn lực cho những người đang sống, phải sống xứng đáng hơn với những người đã ngã xuống, hoặc cống hiến một phần xương máu cho đất nước. Từ đó cứ đến rằm, mồng một hàng tháng Hội CCB các phường, xã cùng với Đoàn thanh niên tổ chức thắp hương ở nghĩa trang liệt sĩ. Mỗi lần thắp hương là mỗi lần kể về một tấm gương liệt sỹ chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc đang yên nghỉ tại nghĩa trang này; hay một tấm gương CCB là thương binh tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.
Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-2014) Thường trực Thành Hội làm tham mưu cho Thành ủy tổ chức gặp mặt hơn 1.800 CCB thời chống Pháp và biểu dương những người tiêu biểu. Mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng các CCB luôn gương mẫu học tập làm theo tấm gương Bác Hồ từ những việc nhỏ hàng ngày ở khu dân cư. Buổi gặp mặt của những người lính già đầy xúc động để lại ấn tượng tốt đẹp về “Uống nước nhớ nguồn” trong lòng nhân dân TP Đà Nẵng.
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là cuộc vận động lớn nhằm xây dựng nền tảng đạo đức trong xã hội và trong mỗi cán bộ, hội viên CCB chúng tôi, đã thu được một số kết quả đáng trân trọng, song học tập ở Bác là học suốt đời và học mãi mãi. Đây còn là một cuộc đấu tranh tư tưởng phức tạp diễn ra trong mỗi tổ chức, mỗi cán bộ, đảng viên của Đảng trong đó có hội viên CCB chúng ta. Do vậy chúng tôi đề nghị trên tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Đặc biệt cấp trên phải gương mẫu trước “việc làm theo” để làm gương cho dưới noi theo.
Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng, chú trọng nêu gương các điển hình tiên tiến về học tập Bác từ việc nhỏ nhất trong Hội CCB để có sức lan tỏa trong các thế hệ CCB Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.
Trong 4 năm thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương của Bác Hội CCB thành phố năm nào cũng được UBND thành phố, Trung ương Hội CCB Việt Nam, Bộ Công an, Bộ tài nguyên môi trường, Bộ Quốc phòng khen thưởng, Chính phủ tặng Cờ thưởng thi đua và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Độc lập hạng 3 (năm 2014); nhiều năm liền đứng đầu khối thi đua Mặt trận và Hội đoàn thể Đà Nẵng. Ngoài ra Hội CCB huyện Hòa Vang và 14 cá nhân được thành phố khen thưởng. Đó là những hình ảnh của “Bộ đội Cụ Hồ” là tấm gương sáng có sức lan tỏa cuốn hút cán bộ, hội viên và nhân dân noi theo.
T T H