Cây đào là cây sinh kế của người dân bản Pà Khốm

Cách trung tâm xã Tri Lễ (Quế Phong – Nghệ An) khoảng 10km, bản Pà Khốm tọa lạc lưng chừng núi, sát biên giới Việt - Lào. Đến với Pà Khốm hôm nay, chúng tôi thật sự ấn tượng trước bức tranh thiên nhiên nên thơ quyện với màu ấm no qua những mái nhà lợp gỗ pơmu nâu xen lẫn màu xanh mướt mát của những rừng măng đắng, những vườn đào.

Pà Khốm có 94 hộ đồng bào Mông sinh sống, chi bộ có 12 đảng viên. Theo Phó Bí thư chi bộ, Trưởng bản - Vừ Bá Rê: Những năm gần đây, trong các buổi sinh hoạt, chi bộ đã bàn bạc và thống nhất các giải pháp phát triển kinh tế trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đó cũng là cách để chi bộ bản người Mông cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Măng đắng vốn là thế mạnh của địa phương, nhưng trước đây, khi chưa có Nghị quyết của chi bộ, ý thức, trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ cây măng đắng của bà con nhân dân còn hạn chế, diện tích cây măng đắng ngày càng bị thu hẹp do bị chặt phá để đốt nương làm rẫy.

Từ ngày Chi bộ bản ra Nghị quyết chuyên đề riêng về quản lý rừng, bảo vệ và phát triển cây măng đắng, bảo vệ môi trường, số cây măng đắng ngày càng được phủ kín xung quanh bản. Các thương lái tìm đến mua ngày càng nhiều, giá thành lại cao. Nhờ vậy, diện tích trồng của bản Pà Khốm từ 5,3ha vào năm 2018 đến nay đã nâng lên 11,7ha năm 2021. Tiêu biểu có các hộ Thò Nhia Thông, Già Y Chò, Và Chia Nênh… có từ 1-1,5ha, mỗi năm thu hoạch từ 9-12 tấn măng; giá bình quân từ 8-12 nghìn đồng/kg.

Ngoài cây măng đắng, chi bộ còn ra Nghị quyết phát triển cây đào. Hiện tại, toàn bản có hơn 3.000 gốc đào, hầu như nhà nào cũng trồng, trong đó nhà nhiều có khoảng 50-60 gốc, như các hộ Và Giống Dê, Vừ Bá Đà… Tết đến, khách hàng tìm đến tận bản để mua, ưng cành nào thì chặt cành đó, thu nhập mỗi gia đình được hàng chục triệu đồng.

Năm vừa qua, chi bộ đã chỉ đạo nhân dân trồng mới được 200 cây đào dọc theo tuyến đường lên bản. Dạo quanh các vườn đào, nhiều gốc đã vài chục năm tuổi, thân rêu mốc.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư chi bộ - Xồng Gia Pó cho biết: Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, chi bộ gắn trách nhiệm cho từng đồng chí cán bộ, đảng viên phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình. Ban quản lý xây dựng kế hoạch thực hiện quản lý, bảo vệ môi trường rừng gắn với phát triển, nhân rộng cây măng đắng và bảo tồn, phát triển đào trên địa bàn Pà Khốm. Trong đó, đảng viên phải gương mẫu thực hiện trước, trở thành “hạt nhân” trong các phong trào thực hiện nhiệm vụ chính trị ở bản. Hằng tháng sinh hoạt chi bộ, Ban quản lý báo cáo kết quả thực hiện.

Hiện tại, bản vẫn còn nhiều hộ nghèo nên Chi bộ bản Pà Khốm tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý bản, các đoàn thể trong bản làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực sản xuất, chăn nuôi; duy trì các mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững. Ngoài đào và măng đắng, người dân Pà Khốm còn trồng lúa rẫy, khoai sọ, sắn, phát triển chăn nuôi… Nhiều hộ đã trở thành “triệu phú vùng cao” nhờ nuôi trâu, bò. Các đảng viên trong chi bộ cũng gương mẫu phát triển chăn nuôi trâu, bò như Bí thư chi bộ Xồng Gia Pó có 14 con, Trưởng bản Vừ Bá Rê có 10 con…

Có thể thấy, nhờ những nghị quyết sát thực tiễn và sự đồng lòng của người dân, bức tranh cuộc sống của đồng bào Mông ở Pà Khốm đã mang những nét ấm áp hơn, tươi vui hơn. Mừng nhất là con em trong bản được chăm lo học hành, không còn học sinh bỏ học giữa chừng.

Đồng chí Nguyễn Bá Kiệm - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tri Lễ vui vẻ cho biết: Năm 2021, Chi bộ bản Pà Khốm là đơn vị duy nhất trong 16 chi bộ thôn bản ở xã biên giới Tri Lễ được Huyện ủy Quế Phong tặng Giấy khen vì có thành tích trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Rời Pà Khốm, đi qua những ngôi nhà với tường rào bằng gỗ nâu bình dị, mộc mạc bao quanh những vườn đào ngập sức sống, chúng tôi lại nhớ đến lời chia sẻ chân thành của Trưởng bản Vừ Bá Rê và Bí thư Chi bộ Xồng Gia Pó: Học tập Bác là làm sao để dân bản “ưng cái bụng”, chung tay xóa đói giảm nghèo, từng bước xây dựng cuộc sống mới, ấm no hơn…

Thu Lý