Ngày 15-3, Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF) và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã khởi động cuộc diễn tập chung thường niên lần thứ tư mang tên “Rồng vàng 2020” tại tỉnh Kampot, cách T.P Phnom Penh khoảng 150km về phía tây nam.

Cuộc diễn tập gồm những khoa mục như rà phá bom mìn, phá hủy các vật liệu chưa nổ hoặc vũ khí hóa học, tác chiến với xe tăng, giải cứu con tin và các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Cuộc diễn tập có khoảng 2.200 quân nhân tham gia với chủ đề “Chống khủng bố và cứu trợ nhân đạo”. Sự kiện này dự kiến diễn ra từ ngày 15 đến 30-3 nhằm tăng cường liên minh giữa quân đội hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố, duy trì hòa bình, hỗ trợ hoạt động cứu trợ khi xảy ra thảm họa và đảm bảo hòa bình - an ninh trong nước và toàn cầu.

Trước đó, hai bên cùng khẳng định sẽ không hoãn cuộc diễn tập “Rồng vàng 2020” bất chấp sự bùng phát của dịch Covid-19. Trên thực tế, ngoài số nhân sự tham gia, Campuchia còn huy động 8 máy bay trực thăng, 44 xe tăng và xe bọc thép chở quân cùng 9 khẩu pháo cho cuộc tập trận.

Việc phối hợp luyện tập giữa quân đội các nước là chuyện rất đỗi bình thường. Vậy nhưng, trong bối cảnh các hoạt động đông người tham gia, có ý nghĩa quốc tế và xã hội lớn đều được các nước chủ động hoãn lại, thì một cuộc tập trận như “Rồng vàng 2020” vẫn diễn ra.

Có nên chăng? Nghe chuyện, nhiều người cho rằng, nên tập trung tất cả nguồn lực vào dập dịch Covid-19 và một cuộc diễn tập như vậy hoàn toàn có thể hoãn lại.

Nam Long