Xin được bắt đầu từ cái ngày mùa thu năm 1999, chàng trai Nguyễn Thủ Thường một thời xông pha trận mạc hết chiến trường Bình Trị Thiên khói lửa, đến ngày tiến vào giải phóng Sài Gòn phơi phới tuổi xuân đầy ước mơ khát vọng ấy… lại cảm thấy như đơn độc một mình giữa thành Vinh khi trên tay cầm quyết định nghỉ hưu vì Công ty Vật liệu chất đốt Nghệ An nơi anh công tác giải thể. Lúc ấy anh rất buồn vì nghĩ rằng ngần ấy lương hưu làm sao có thể xoay xở giữa thành phố để nuôi các con khi chúng còn đang tuổi ăn, tuổi học; vợ yếu, mẹ già? Đêm ấy anh thao thức trằn trọc không thể nào chợp mắt. Biết vậy, vợ anh - chị Nguyễn Thị Hoa tìm lời động viên: “Anh à! Đừng buồn nữa, anh vừa có kiến thức, còn trẻ khoẻ, kinh nghiệm ngần ấy năm công tác, sống thủy chung tình nghĩa với bạn bè sao anh không vận động họ cùng nhau tìm hướng làm ăn”... Lời vợ thủ thỉ như tiếp thêm sức mạnh. Sau đó, anh đến tìm một số bạn hữu là CCB nói rõ ý tưởng của mình và thật không ngờ ý tưởng của vợ chồng anh lại được bạn bè, đồng đội nhiệt tình ủng hộ.

Ngày 1-4-2000, Công ty TNHH Hoa Thường ra đời với số vốn ban đầu ít ỏi nhưng với năng khiếu kinh doanh, lúc đầu là xi măng, sắt, thép, gỗ; sau đó anh mở rộng thêm ngành vật tư hàng hóa, xây dựng công trình... Được đồng nào anh cùng Công ty chi tiêu tiết kiệm, dè xẻn, tích tiểu thành đại.

Làm ăn phát triển, luôn giữ được chữ tín trên thương trường cũng như đồng đội, thế là nhiều CCB đã chung tay góp sức cùng Công ty Hoa Thường xây dựng phát triển. Từ chỗ phải thuê nhà làm trụ sở, đến nay Công ty Hoa Thường đã xây dựng siêu thị 7 tầng, toạ lạc trên 4.500m2 tại Khối phố 12, phường Đội Cung, T.P Vinh, tỉnh Nghệ An, vừa là văn phòng của Công ty, vừa làm văn phòng đại lý và siêu thị VLXD, tổng chi phí công trình gần 100 tỷ đồng. Siêu thị hoàn thành đi vào hoạt động tạo thêm công ăn việc làm cho hơn 200 lao động, trong đó ưu tiên con em CCB và hộ nghèo.

Nói về sự phát triển của Công ty, Giám đốc Nguyễn Thủ Thường không giấu nổi niềm vui, anh cho biết: Sau hơn 15 năm hoạt động với số vốn ban đầu gần 1 tỷ đồng, đến nay đủ vốn cho kinh doanh thường xuyên ổn định. Phương tiện vận tải có gần 100 xe ô tô các loại, 15 cửa hàng trực thuộc, 60 đại lý cấp 2 trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Hiện tại, có thêm một nhà máy bê-tông Hoa Thường với dây chuyền công nghệ hiện đại, với hàng chục xe vận tải các loại, với đội ngũ công nhân nhiệt tình, trách nhiệm, sẵn sàng phục vụ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng về xây dựng công trình, nhà cửa, đường sá. Đây cũng là bước tiến mới trong kinh doanh của Công ty TNHH Hoa Thường trong mấy năm gần đây.

Hiện nay Công ty có 70 người làm việc thường xuyên ổn định và 80 người làm việc theo hợp đồng thời vụ, trong tổng số lao động thì có 40 lao động là hội viên CCB, con em CCB và hộ nghèo. Ban Giám đốc có 5 người thì 3 là CCB. Nhờ tinh thần đoàn kết thống nhất cao, xác định đúng ngành nghề kinh doanh phục vụ khách hàng có uy tín nên Công ty kinh doanh có lãi, đời sống người lao động được cải thiện. Doanh thu 5 năm qua đạt trên 200 tỷ đồng, lương bình quân từ 5-8 triệu đồng/tháng.

Từng là người lính, sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Thanh Chương, Nghệ An, anh rất hiểu được hoàn cảnh của bao người dân lương thiện, gia đình đồng đội, cuộc sống của họ còn biết bao khó khăn thiếu thốn. Đặc biệt là nhiều đồng đội CCB sức khoẻ yếu, hoàn cảnh khó khăn, anh đã động viên Công ty hằng năm trích 500 triệu đồng để ủng hộ quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, ủng hộ nhân dân vùng sâu, vùng xa, ủng hộ quê hương tôn tạo nghĩa trang, xây dựng cơ sở hạ tầng, đóng góp vào quỹ “Khuyến học” ở các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên, T.P Vinh...

Điều gì giúp anh thành công trong lĩnh vực kinh doanh và được nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước và CCB trao tặng. Doanh nhân, CCB Nguyễn Thủ Thường tươi cười bộc bạch: Là người lính từng trải nên khi gặp khó khăn tôi luôn bình tĩnh, tìm cách giải quyết, khắc phục. Dẫu biết thương trường như chiến trường nhưng mình là người lính Cụ Hồ, trong kinh doanh phải lấy chữ tín làm trọng, không được phép vì lợi nhuận làm những điều phạm pháp, phi đạo lý; luôn nhạy bén, tranh thủ thời cơ, khai thác triệt để khi có cơ hội. Đồng thời phải biết tôn trọng người lao động, phải tin tưởng giao việc cho phù hợp để mọi người phát huy hết khả năng công việc...

Những phẩm chất của CCB, Giám đốc Nguyễn Thủ Thường luôn tỏa sáng đã thu hút được những người lao động toàn tâm toàn ý xây dựng Công ty ngày càng phát triển.

Anh Thi - V.Đ