Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB TP.HCM phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Sáng 25/11, Hội CCB thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (CTĐTTC) và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), Chi nhánh TP.HCM tổ chức Hội nghị Tổng kết dự án “Hỗ trợ hội viên CCB sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế” giai đoạn 2013 – 2020 (gói 20 tỷ đồng). Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Quản lý dự án chủ trì Hội nghị. Cùng dự có bà Trần Thị Kim Phượng, Phó trưởng phòng Quản lý vốn ủy thác, CTĐTTC; ông Bùi Văn Sổn, Phó giám đốcNHCSXH TP.HCM.

Trước Đại hội CCB lần thứ V (2012), Hội CCB TP.HCM có trên 65.000 hội viên thì đến 50% không có lương hưu hàng tháng, việc làm không ổn định, không có vốn SX , gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Từ thực tiễn đó Hội CCB thành phố đề ra nhiệm vụ: “Khai thác tiềm năng, tận dụng ưu đãi của Nhà nước và thành phố, động viên CCB tích cực tham gia phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống gia đình, góp phần xây dựng thành phố, xây dựng đất nước”. Năm 2013, Hội CCB thành phố xây dựng đề án xin vay vốn thành phố để “Hỗ trợ CCB sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế”. Tại Công văn số 101/UBND- HCM, UBND thành phố HCM chấp thuận cho Hội CCB thành phố vay 20 tỷ từ nguồn ngân sách thành phố, ủy thác qua CTĐTTC và giao NHCSXH thành phố triển khai cho hội viên vay vốn với múc vay không quá 30 triệu/hội viên; thời gian vay không quá 36 tháng.

CCB Bùi Văn Ân, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh báo cáo thành tích trong sử dụng nguồn vốn vay trong gói 20 tỷ

Để phát huy và bảo toàn được nguồn vốn, Hội CCB thành phố đã ủy thác cho NHCSXH quản lý để cho hội viên CCB vay vốn. Hội viên muốn vay vốn phải trình phương án SXKD, dịch vụ khả thi, có khả năng trả nợ theo cam kết; Hội CCB các cấp trên địa bàn thành phố kết hợp với chính quyền địa phương bình xét công khai đúng đối tượng được vay; Hội CCB thành phố đôn đốc các cấp hội kết hợp với NHCSXH giám sát, kiểm tra các món vay sau khi đã được giải ngân, chỉ đạo thu lãi tiền gửi đúng quy định, đồng thời phát hiện kịp thời những tồn tại, vướng mắc từ đó tìm hướng giải quyết, tháo gỡ. Cụ thể: Hội CCB thành phố đã đề nghị và được UBND thành phố đồng ý cho hạ lãi suất cho vay từ 10,8% năm xuống 9,6% năm; nâng mức vay từ 30 triệu đồng lên 50 triệu đồng/hội viên, hạ phí ủy thác của CTĐTTC từ 1,8% năm xuống 0,9%năm...

Ông Bùi Văn Sổn, Phó giám đốc NHCSXH thành phố HCM tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích hỗ trợ cho vay và vay vốn SXKD

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội CCB thành phố, Trưởng Ban QLDA , từ quý III/2013  đến hết quý III năm 2018 đã có 996 lượt hội viên được vay vốn với số tiền 27 tỷ 680 triệu đồng. Từ nguồn vốn 20 tỷ đã được đầu tư vào các nghành nghề SX như : Nông nghiệp 20%; tiểu thủ CN 13%: công nghiệp 8%; thương mại dịch vụ 44% và 10% cho các hoạt động khác. Nhờ có nguồn vốn này nhiều gia đình CCB đã thoát nghèo, cải thiện đời sống vươn lên làm giàu. Các hộ vay sử dụng vốn hiệu quả như: CCB Lê Thị Ngọc Ẩn, Ấp Mới 2, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn; CCB Nguyễn Duy Tân, ấp 2, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh; CCB Bùi Văn Ân, Ấp 6, xã Tân Nhật, huyện Bình Chánh; CCB Thạch Sa Rinh, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân; CCB Trịnh Hữu Cán, phường 24, quận Bình Thạnh; CCB Nguyễn Đình Đại, phường Trường Thọ, quận Thủ Đưc...; Đến hết quý III năm 2020 các hộ CCB được vay vốn ở gói 20 tỷ đã trả đủ vốn và lãi cho CTĐTTC thành phố theo đúng hợp đồng.

Thiếu tướng Trần Đình Hạng, Phó chủ tịch Hội CCB TP.HCM tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong sử dụng vốn vay ưu đãi của Nhà nước để phát triển SX

Từ hiệu quả của nguồn vốn vay 20 tỷ, Hội CCB thành phố đã đề nghị và được UBND thành phố HCM đồng ý cho Hội CCB thành phố vay tiếp 40 tỷ để “Hỗ trợ CCB sản xuất kinh doanh, phát triển sản xuất giai đoạn 2018 – 2024 (thời hạn 7 năm). Đồng thời Hội CCB thành phố đề nghị CTĐTTC, NHCSXH xem xét có thể giảm phí ủy thác để Hội giảm lãi vay nhằm giúp đỡ, hỗ trợ CCB SXKD trong giai đoạn khó khăn chung của cả nước.

Tại Hội nghị Hội CCB thành phố đã trao Bằng khen cho 11 tập thể và 07 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác hỗ trợ vay và vay vốn (gói 20 tỷ đồng).

Trịnh Quốc Khánh