Hiện trạng mặt bằng Dự án hạ tầng ở xã Long Anh vẫn là đồng ruộng, nhà dân chưa được GPMB…

Dù chưa có mặt bằng sạch, chưa bố trí được nguồn vốn đầu tư dự án nhưng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2 (Ban 2), T.P Thanh Hóa đã tổ chức đấu thành thành công 2 gói thầu thi công hạ tầng Dự án Khu dân cư, khu tái định cư trên địa bàn…

Chưa giải phóng mặt bằng đã đấu tổ chức… đầu thầu

Theo tìm hiểu, gói thầu số 9 thuộc Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư, tái định cư ngoại đê sông Mã và các hộ đồng bào sông nước thôn 7, xã Hoằng Quang, T.P Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa có tổng giá trị là hơn 62,5 tỷ đồng và gói thầu số 9 của Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Quan Nội 5, xã Hoằng Anh (nay là xã Long Anh), T.P Thanh Hóa có tổng giá trị gói thầu gần 20 tỷ đồng đã được tổ chức đấu thầu thành công vào tháng 5-2020.

Đơn vị trúng thầu dự án ở xã Hoằng Quang là Công ty CP tư vấn đầu tư và xây dựng Trường Phát và đơn vị trúng thầu dự án ở xã Long Anh là Công ty CP đầu tư và Phát triển xây dựng công nghiệp. Tuy nhiên, cả 2 dự án này đến nay mới đang thống kê diện tích số hộ bị thu hồi, cắm mốc giới giải phóng mặt bằng (GPMB).

Xác nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tùng - Chủ tịch UBND xã Hoằng Quang và ông Lê Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Long Anh đều thừa nhận mới đang thống kê diện tích, kiểm đếm số hộ bị thu hồi đất. Tại xã Hoằng Quang dự kiến diện tích đất  thu hồi là 10,17ha. Tại xã Long Anh thu hồi là 1,9ha.

Chủ tịch UBND xã Long Anh - Lê Văn Chiến thông tin thêm: “Thành phố đang rà soát cắm mốc giới, trích đo hiện trạng. Dự kiến đến tầm này (tháng 11-2021) sang năm mới GPMB xong”.

Còn đối với dự án ở Hoằng Quang, ông Tùng xác nhận Dự án mới cơ bản đang kiểm đếm, chưa GPMB được đối với hộ dân nào. “Hôm vừa rồi có hỏi mấy đồng chí trên thành phố, các anh cho biết dự kiến cuối năm nay hoàn thành việc GPMB…”.

Tổ chức đấu thầu để… giữ chỗ?

Liên quan đến 2 dự án chưa có mặt bằng sạch đã tổ chức đấu thầu thi công hạ tầng, ngày 16-11-2020, trao đổi với PV Báo CCB Việt Nam, ông  Hoàng Văn Hưng - Giám đốc Ban 2 cho biết: Về 2 Dự án trên, Ban được giao chuẩn bị đầu tư; Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) thực hiện GPMB.

Do mỗi đơn vị thực hiện một nhiệm vụ nên chưa có sự thống nhất. Ban 2 được giao chuẩn bị đầu tư thì cứ chuẩn bị đầu tư. Khi triển khai tổ chức đấu thầu thì Trung tâm PTQĐ chưa GPMB được (?!)

Cách đây 5 ngày, Chủ tịch thành phố có kết luận về vấn đề này và giữa Ban 2 và Trung tâm PTQĐ cũng ngồi lại họp với nhau, đưa ra các giải pháp.

Theo ông Hưng, lãnh đạo thành phố đồng ý việc Trung tâm PTQĐ bàn giao lại công việc GPMB cho Ban 2 để quy về một mối cho dễ thực hiện.

“Đây là công việc hết sức vướng mắc trong thời gian qua, không chỉ đối với 2 dự án này” - ông Hưng nói thêm.

Về việc lựa chọn nhà thầu thi công, theo ông Hưng, sau khi tổ chức đầu thầu thành công, phía Ban 2 đã ký hợp đồng thi công với nhà thầu trúng thầu dự án. Tuy nhiên, việc ứng tiền cho nhà thầu thi công theo luật thì chưa thực hiện.

“Ở thành phố, các dự án từ trước tới nay tôi biết hầu hết nhà thầu trúng thầu thi công hạ tầng dự án đều tự ứng tiền trước ra làm hạ tầng. Sau đó chủ đầu tư mới thanh toán tiền theo tiến độ và khối lượng thực tế công việc hoàn thành” - ông Hưng nói.

Theo Điểm e, Khoản 1, Điều 7 Luật Đấu thầu về việc “bảo đảm bàn giao mặt bằng thi công theo tiến độ thực hiện gói thầu”, cho thấy, khi không đảm bảo điều kiện này thì hồ sơ mời thầu sẽ không được phát hành.

Khoản 3, Điều 17 Luật Đấu thầu còn quy định: “Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu, dự án” thì cần phải hủy thầu.

Như vậy, nếu theo quy định trên cho thấy Ban QLDAĐTXD số 2 TP. Thanh Hoá có biểu hiện nóng vội trong công tác tổ chức đấu thầu, sai quy trình, thay vì phải đợi đến khi có mặt bằng sạch mới đưa ra đấu thầu. Điều 18 Luật Đấu thầu còn quy định rất rõ trách nhiệm khi hủy thầu: “Tổ chức, các nhân, vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu dẫn đến phải hủy thầu”… phải đền bù chi phí cho các bên liên quan và bị xử lý theo quy định của pháp luật!

Bài và ảnh: Doanh Chính