Thấy tổ trưởng Đảng - Nguyễn Văn Khánh đến nhà, tôi tưởng ông đến thu đảng phí thì ông lại sốt sắng kể:

- Chiều hôm qua gặp bác sĩ Nguyễn Hữu Nghị, ông Nghị bảo đường Lệ Chi Viên xong rồi thì xóm mình tuyệt đấy. Giờ khôi phục cái giếng Cầu Táo nữa là hoàn hảo; anh về thông báo với bà con, bọn tôi trên này sẽ ủng hộ. Tôi thấy ý kiến hay quá nên sang báo tin ông trước. Tôi sẽ bàn với đồng chí Kê - Trưởng xóm mở hội nghị mời cán bộ, thanh niên, CCB, nông dân, phụ nữ, người cao tuổi... thống nhất chương trình hành động, khi chín muồi là triển khai. Ông là nhà báo, ông đưa việc này lên Facebook giúp như vừa rồi là rất tốt.

Quả là một ý kiến hay. Không gần dân, nghe dân làm sao nhận được ý kiến hay như vậy. Đảng quy tụ, dân ủng hộ thì việc khó mấy cũng thành. Cũng theo cách ấy, làng tôi vừa làm được hai việc đầy ý nghĩa. Một là quyên góp được 108 triệu đồng, đổ hơn 100m3 cát, mua lưới, cột, khung thành... cho các độ tuổi ngày ngày đến tập thể dục, chơi thể thao. Công trình rất hợp với nhu cầu của bà con nên ai cũng phấn khởi. Hai là tổ Đảng tham mưu cho cấp ủy lập Ban vận động làm 100m đường bê tông ngoài nghĩa trang hết 69 triệu đồng. Giờ người dân không còn lo chuyện ra nghĩa trang đường lầy, đường xấu như trước.

CCB Nguyễn Văn Khánh sinh năm 1957, ở thôn Đại Lai, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh (ảnh). Ông là thương binh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Khi được nghỉ hưu, ông tham gia ngay công việc của địa phương. Đã 10 năm làm tổ trưởng Đảng, tổ trưởng tổ hưu trí thôn, trong làng có việc gì, phong trào gì cũng thấy ông trong ban tổ chức, cũng tiên phong. Trung thu hằng năm, ông vận động tổ chức Tết Trung thu cho các cháu trong xóm. Ông cũng tích cực tham gia các đội bóng chuyền, văn nghệ người cao tuổi. Việc gì cũng hết mình, nhẹ nhàng chắc chắn, chỉn chu...

Việc làng, việc xóm ông đều lắng nghe, thẳng thắn nhắc những ai vi phạm quy ước Làng văn hóa, ngược lại không quên động viên, khen ngợi kịp thời những tấm gương tiêu biểu. Chi hội trưởng chi hội CCB thôn, ông Nguyễn Đắc Nghị nhận xét:

- Hội viên Nguyễn Văn Khánh làm Tổ trưởng Đảng, Tổ trưởng tổ hưu trí rất nhiệt tình, trách nhiệm. Làng có việc gì, hay mỗi khi có chủ trương quyên góp từ thiện ông không chỉ tích cực vận động mà cùng gia đình gương mẫu ủng hộ.

Trong câu chuyện, ông Khánh bảo tôi:

- Tháng 6-2020, kỷ niệm 10 năm làm Tổ trưởng Đảng, tôi sẽ xin nghỉ và sẽ động viên chú Tuyên nhận cho...

Tôi khuyên ông hãy đảm nhận thêm vì cậu Tuyên còn trẻ và đang là lao động chính của gia đình. Ông cười khà, bộc bạch:

- Tôi đã 20 năm trong Quân đội rồi, khi được nghỉ hưu, lại 20 năm cán bộ xóm nữa, nay đã hơn 60 tuổi rồi, mình phải vực dần lớp trẻ lên thôi.

Vũ Thế Thược